TPHCM: Hơn 6.000 hộ dân ven bờ kênh Đôi chờ di dời để ổn định cuộc sống

Cao Như Quỳnh
28/12/2023 - 11:54
TPHCM: Hơn 6.000 hộ dân ven bờ kênh Đôi chờ di dời để ổn định cuộc sống

Có hơn 6.000 hộ dân đang sinh sống dọc hai bờ Nam - Bắc của kênh Đôi. Ảnh: Cao Như Quỳnh

Dọc hai bờ kênh Đôi (quận 8, TPHCM) có hàng ngàn căn nhà tạm được dựng bằng tôn, đóng cọc gỗ và lấn ra kênh. TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ di dời được khoảng 1.500 người hiện sống trong các nhà tạm thuộc bờ Bắc kênh Đôi.

Theo ghi nhận của báo PNVN, tại khu vực 2 bờ Nam - Bắc của kênh Đôi có hàng ngàn hộ dân đang sinh sống. Điều đáng nói, phần lớn các ngôi nhà này lấn ra mặt kênh, một số nhà lụp xụp, nền móng được chống đỡ tạm bợ bằng cọc gỗ.

Nước thải và hàng trăm loại rác bị vứt xuống, trôi lềnh bềnh thành đống trên mặt kênh Đôi. Vào những ngày trời nắng gắt, dòng kênh bốc mùi hôi thối nồng nặc. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người dân sinh sống tại đây.

TPHCM: Hơn 6.000 hộ dân ven bờ kênh Đôi chờ di dời để ổn định cuộc sống- Ảnh 1.

Hàng ngàn căn nhà lụp xụp, nền móng được chống tạm bằng cọc gỗ trên dòng Kênh Đôi. Ảnh: Cao Như Quỳnh

Bà Nguyễn Thị Tám (75 tuổi) chia sẻ rằng, bà đã nghe về dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà ven kênh hai bờ kênh Đôi từ lâu. Tuổi đã cao nên bà Tám rất trông mong phương án và kế hoạch di dời cụ thể để ổn định cuộc sống.

"Hiện căn nhà tôi ở cũng lụp xụp lắm rồi mà nhà trong diện di dời nên không được sửa chữa. Tôi hy vọng dự án cải tạo kênh sớm được hoàn thiện và chính quyền sẽ có phương án di dời cụ thể, thỏa đáng cho bà con vì ở đây cuộc sống của ai cũng vất vả, khó khăn", bà Tám chia sẻ.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Thành Nam - Phó trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8, TPHCM, cho biết, qua kết quả điều tra khảo sát, dọc tuyến kênh đôi có 6.626 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó, dự án bờ Bắc kênh Đôi có 1.571 trường hợp.

Dự án bờ Bắc kênh Đôi mới đây đã được HĐND TPHCM thông qua chủ trương đầu tư. UBND Quận 8 đang xây dựng Kế hoạch chi tiết về thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án bờ Bắc kênh Đôi. Thời gian thực hiện từ tháng 1/2024 đến ngày 30/4/2025 sẽ xong công tác bồi thường và thu hồi mặt bằng.

TPHCM: Hơn 6.000 hộ dân ven bờ kênh Đôi chờ di dời để ổn định cuộc sống- Ảnh 2.

Rác thải sinh hoạt được xả trực tiếp khiến dòng Kênh Đôi bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ảnh: Cao Như Quỳnh

Như vậy, đến cuối nhiệm kỳ 2020-2025, Quận 8 dự kiến bồi thường và di dời được 1.571/6.626 trường hợp trên tuyến Kênh Đôi, đạt tỷ lệ 23,7% tổng số người dân thuộc diện ảnh hưởng khi cải tạo kênh Đôi.

Trong khi đó, dự án bờ Nam kênh Đôi vẫn chưa được thông qua chủ trương đầu tư. Hiện nay, UBND TPHCM đã thành lập Tổ Công tác và Tổ giúp việc Tổ Công tác dự án bờ Nam kênh Đôi. UBND Quận 8 sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để dự án được sớm thực hiện, giải quyết tình trạng nhà ven kênh rạch trên tuyến kênh Đôi thuộc địa bàn quận 8.

Hiện nay, UBND quận 8 cũng đang phối hợp với Sở Xây dựng Thành phố, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM sớm điều chỉnh các đồ án quy hoạch khu vực kênh Đôi để phù hợp với thiết kế của dự án, đảm bảo pháp lý phê duyệt.

TPHCM: Hơn 6.000 hộ dân ven bờ kênh Đôi chờ di dời để ổn định cuộc sống- Ảnh 3.

Những chiếc thuyền vớt rác trên dòng kênh ô nhiễm. Ảnh: Cao Như Quỳnh

"Việc di dời số lượng lớn người dân tại kênh Đôi sẽ gây nên sự xáo trộn. Các dự án đầu tư quỹ nhà tái định cư và nhà ở xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng. Do đó, UBND Quận 8 sẽ tiếp tục cùng các đơn vị liên quan tháo gỡ, giải quyết các khó khăn.

Chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với nhà trên và ven kênh rạch hiện nay còn thấp, do các hộ gia đình, cá nhân dùng đất có nguồn gốc là sông, ngòi, kênh, rạch. Quận 8 đang xây dựng chính sách đặc thù trình TPHCM cho các trường hợp này, nhằm tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân bị giải tỏa, di dời. Điều này giúp người dân ổn định cuộc sống", ông Nam cho hay.

Việc chỉnh trang đô thị tuyến kênh Đôi sau khi hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, cải tạo hệ thống thoát nước, hệ thống hạ tầng giao thông, xây dựng cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại. 

TPHCM: Hơn 6.000 hộ dân ven bờ kênh Đôi chờ di dời để ổn định cuộc sống- Ảnh 4.

Phía bờ Nam Kênh Đôi hiện có hơn 5.000 hộ dân sinh sống. Ảnh: Cao Như Quỳnh

TPHCM: Hơn 6.000 hộ dân ven bờ kênh Đôi chờ di dời để ổn định cuộc sống- Ảnh 5.

Nhiều dự án chung cư cao cấp được xây dựng bên cạnh dòng Kênh Đôi. Ảnh: Cao Như Quỳnh

TPHCM: Hơn 6.000 hộ dân ven bờ kênh Đôi chờ di dời để ổn định cuộc sống- Ảnh 6.

Việc chỉnh trang đô thị tuyến Kênh Đôi giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, cải tạo hệ thống thoát nước và hạ tầng giao thông. Ảnh: Cao Như Quỳnh

TPHCM: Hơn 6.000 hộ dân ven bờ kênh Đôi chờ di dời để ổn định cuộc sống- Ảnh 7.

Có hơn 6.000 hộ dân đang sinh sống dọc hai bờ Nam - Bắc của kênh Đôi. Ảnh: Cao Như Quỳnh

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm