• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu công nghiệp

Đình Hưng 27/05/2021 - 12:40 (GMT+7)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp sáng 27/5 - Ảnh:TTBC

Ngoài lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cổng các khu công nghiệp, khu chế xuất, Chủ tịch UBND TPHCM còn chỉ đạo tạm ngừng dịch vụ cắt tóc, gội đầu.

Dịch bệnh tại TPHCM vẫn trong tầm kiểm soát

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện sáng 27/5.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, hiện nay dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng vẫn không loại trừ số ca F0 sẽ còn tăng do vẫn chưa xác định được nguồn lây ở quán ăn quận 3 và Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Ông Phong yêu cầu các quận huyện huy động mọi nguồn lực phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) tiến hành truy vết, xác định nguồn lây từ hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, chung cư…

Các nhà hàng trong khách sạn chỉ phục vụ cho khách lưu trú tại khách sạn của mình. Các quán ăn, cà phê, trà đá vỉa hè… chỉ phục vụ khi mang về. Bên cạnh đó, dừng nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự không được quá 10 người. Tạm ngưng các cơ sở dịch vụ làm đẹp như hớt tóc, gội đầu.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các quận huyện tăng cường kiểm tra việc mang khẩu trang của người dân. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch từ các hoạt động này thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Ngành y tế tiến hành giãn cách xã hội ở những nơi có nguy cơ cao. Lấy mẫu xét nghiệm của các thành viên tổ bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trước mắt là ở các địa bàn có nơi cư trú của các thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Các cơ sở y tế cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh, không bỏ sót yếu tố dịch tễ, hạn chế nhập viện nối trú trong trường hợp không thực sự cần thiết.

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tạm ngưng dịch vụ hớt tóc, gội đầu - Ảnh 1.

Khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến các ca mắc Covid-19 - Ảnh: HCDC

Người dân TPHCM cần bình tĩnh, tham gia phòng chống dịch

Ông Phong cũng yêu cầu thiết lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cổng các khu công nghiệp - khu chế xuất, khu công nghệ cao; các công ty, doanh nghiệp bố trí công việc hợp lý cho người lao động nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả. Người dân thành phố nâng cao ý thức, không hoảng loạn, cùng với các cơ quan chức năng góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện thành phố đãng xuất hiện ổ dịch lớn, lây lan nhanh, bùng phát ra cộng đồng. Do vậy cần phải có biện pháp tương xướng. Hiện vẫn chưa nắm được nguồn lây nhiễm Covid-19 nên cần phải "trừ hao" diện rộng hơn trong việc khoanh vùng, xét nghiệm rồi mới thu hẹp dần.

Bí thư Thành ủy TPHCM kêu gọi người dân thành phố bình tĩnh, không hoảng hốt, tham gia phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm quy định giãn cách ở những nơi giãn cách, có các ca nhiễm Covid-19. Lãnh đạo các đơn vị phải đặt nhiệm vụ chống dịch lên trước hết ngay lúc này, các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch. Hướng dẫn các tổ chức, tôn giáo sinh hoạt đảm bảo bảo phòng chống dịch; đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm. Các nơi cách ly, bệnh viện dã chiến phải sẵn sàng để đảm bảo các tình huống khi dịch bùng phát trên diện rộng. Tuy nhiên, không để người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng khi chưa đến mức cấp thiết.

Theo Sở Y tế TPHCM, tính đến sáng 27/5 đã phát hiện tổng cộng 25 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Cơ quan y tế cũng đã xác định 67 trường hợp F1 (23 trường hợp âm, 44 chờ kết quả); tổng số F2: 336 trường hợp (326 trường hợp âm, 10 chờ kết quả).

Ông Nguyễn Duy Tân - Trưởng Ban tôn giáo, trực thuộc Sở Nội vụ TP.HCM - cho biết, việc sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được cấp phép theo quy định pháp luật. Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được UBND phường 3, quận Gò Vấp cấp phép sinh hoạt từ năm 2006. Đến thời điểm này, có 28 người đăng ký sinh hoạt.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt vào chủ nhật hằng tuần. Từ đầu tháng 5 đến nay, nhóm này đã sinh hoạt 4 đợt, có 20 người tham gia, đúng quy định giãn cách của thành phố. Theo ông Tân, qua trao đổi với mục sư đại diện Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, người này cho biết không đi truyền giáo bên ngoài, không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài. Do vậy đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm