Sau khi phía Đồng Nai “ngỏ lời” muốn mở các điểm bán hàng tại TPHCM để trực tiếp tiêu thụ thịt heo trong “chiến dịch giải cứu người nuôi heo”, các cơ quan hữu quan gồm Sở Công thương, Sở Tài chính, Sở NN&PTNT TPHCM cùng đại diện một số doanh nghiệp phân phối, thương nhân 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về việc liên kết tiêu thụ thịt heo vào ngày 9/5.
Đồng Nai muốn đưa thịt heo về bán tại TPHCM với giá rẻ bằng 45-60% so với giá siêu thị và chợ ở TPHCM |
Đại diện phía tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, khẳng định nếu được cơ quan chức năng TPHCM chấp thuận, chỉ 2 ngày sau, thịt heo Đồng Nai sẽ đưa về bán với giá rẻ: Sườn non 70.000 đồng/kg, ba rọi và đùi 60.000 đồng/kg, vai 55.000 đồng/kg, xương ống 40.000 đồng/kg… Đây là những mức giá chỉ bằng 45-60% so với giá bán phổ biến tại nhiều siêu thị và chợ truyền thống tại TPHCM hiện nay. Ông kỳ vọng có thể bán được thêm 500-700 con heo/ngày tại thị trường TPHCM.
Bên cạnh đó, hiệp hội sẽ tăng giá thu mua heo hơi VietGAP lên 31.000-32.000 đồng/kg, đồng thời thu mua cả heo thường nhưng giá thấp hơn để khuyến khích người nuôi theo quy trình chăn nuôi tốt.
Cơ quan quản lý của TPHCM nêu ra nhiều vướng mắc về cơ chế, trong khi giá thịt heo trong hầu hết các siêu thị vẫn khá cao |
Tuy nhiên, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho rằng, đề nghị mở thêm điểm bán thịt heo là khó khả thi vì thành phố đã có hơn 1.000 điểm bán hàng bình ổn, hơn 7.000 điểm bán thực phẩm có thịt heo.
“Nếu Đồng Nai muốn mở điểm bán thịt heo thì ai sẽ bán? Có bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định về kinh doanh mặt hàng này không?”, bà Trang đặt ra những câu hỏi và kết luận: Giải pháp hữu hiệu nhất là không cần mở thêm điểm bán mà làm sao tăng lượng thịt heo tại những điểm bán đã có.
“Sau buổi làm việc này, Sở Công Thương TP HCM sẽ làm việc với các hệ thống trường học, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, các bếp ăn tập thể, KCX- KCN để tuyên truyền vận động tiêu thụ thịt heo nhiều hơn nữa”, bà Nguyễn Huỳnh Trang cho biết.
Những vướng mắc về cơ chế có thể sẽ khiến ý định đưa thịt heo giá rẻ từ Đồng Nai về bán tại TPHCM gặp khó khăn, thậm chí không thực hiện được |
Một lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho rằng tỉnh Đồng Nai muốn đưa thịt đến thành phố tiêu thụ thì phải tuân thủ quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm như được kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh. Việc đem thịt về bán lộ thiên, dã chiến là không phù hợp vì TPHCM đang nỗ lực dẹp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. “Để bảo đảm an toàn thực phẩm, Đồng Nai nên đưa hàng tăng cường vào siêu thị hoặc chợ truyền thống”, vị này gợi ý.
Tuy nhiên, vấn đề được đông đảo người tiêu dùng quan tâm, đó là thịt heo từ Đồng Nai chuyển về được phân phối qua các kênh này có còn đảm bảo mức giá rẻ như đề xuất của phía tỉnh Đồng Nai hay không, thì không thấy ai đề cập tới.
Những ngày qua, dù đã quyết liệt “giải cứu” nhưng toàn tỉnh Đồng Nai còn tồn khoảng 300.000 con heo trọng lượng 80-100 kg/con, chưa kể lượng heo quá lứa. Những vướng mắc về cơ chế mà TPHCM nêu ra có thể sẽ khiến ý định đưa thịt heo giá rẻ về bán tại TPHCM gặp nhiều trở ngại.