• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà người dân

Đình Hưng 09/07/2021 - 16:43 (GMT+7)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, các đội lấy mẫu sẽ đến từng nhà người dân để lấy mẫu xét nghiệm; khi phát hiện F0 sẽ thu dung, điều trị. Bên cạnh đó, hiện thành phố đang xin ý kiến Bộ Y tế để cách ly F1 tại nhà.

Chiều 9/7, TPHCM tổ chức họp trực tuyến triển khai phát động thi đua cao điểm trong thời gian thực hiện Công văn số 2279 của UBND thành phố và Kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, ngày hôm nay là ngày đầu tiên thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Theo ghi nhận, các quận huyện và TP Thủ Đức đã có sự tập trung chuẩn bị, triển khai việc thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn. 

Tuy nhiên, ông Mãi cũng đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận huyện có kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai đến tận cơ sở, đến từng hộ gia đình, người dân. Đồng thời tiếp tục quán triệt, động viên để cả hệ thống chính trị vào cuộc, có phân công rõ ràng để sự vào cuộc không bị chồng chéo đạt kết quả cao. Phát huy hệ thống tuyên truyền tại cơ sở, phát huy lực lượng của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể để người dân hiểu đúng, tuân thủ nghiêm Chỉ thị 16.

Ông Mãi nhắc lại bài học trong việc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 10 của UBND TPHCM trong thời gian qua, đó là việc thực hiện chưa nghiêm. Vì vậy, kết quả đạt được chưa đồng bộ, chưa như mong muốn. Do vậy, trong lần này phải tập trung cao độ để thực hiện, để sau 15 ngày có thể kiểm soát được tình hình dịch.

TPHCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà người dân - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực TPHCM Phan Văn Mãi - Ảnh: TTBC

Về công tác xét nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM yêu cầu, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện cần nghiên cứu kỹ kế hoạch xét nghiệm của Ban chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Y tế trong 15 ngày tới. Hướng đến mục tiêu phải làm sao tầm soát hết F0, tách F0 ra khỏi cộng đồng để xây dựng được những vùng an toàn, thu hẹp tiến tới xóa vùng nguy cơ cao.

"Để đạt được mục tiêu này, công tác xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung cho các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao. Xét nghiệm ngẫu nhiên ở những vùng bình thường mới, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng", ông Mãi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc lấy mẫu phải gắn với năng lực xét nghiệm, lấy ở khu vực nào thì nhanh chóng có kết quả, truy F0 để thiết lập, mở rộng được vùng an toàn.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi , bắt đầu từ hôm nay (9/7), thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, theo nguyên tắc người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết. Do vậy, về công tác xét nghiệm phải đến từng hộ gia đình để lấy mẫu. Tinh thần đội lấy mẫu đi đến từng nhà lấy mẫu. Những nơi có điều kiện khác thì có quyết định cho phù hợp. Trong thời gian này, nếu tổ chức lấy mẫu tập trung thì sẽ vi phạm Chỉ thị 16.

TPHCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà người dân - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM yêu cầu ở những địa bàn chưa tổ chức xét nghiệm thì cần có thông báo cụ thể cho người dân. Đội lấy mẫu ở các quận huyện phải luôn sẵn sàng để tiếp nhận ý kiến, nhu cầu của người dân.

UBND TP Thủ Đức và cá quận huyện cần chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể địa điểm, lực lượng, thời gian... xét nghiệm. Trung tâm điều hành xét nghiệm Covid-19 sẽ căn cứ vào kết quả dịch tễ, phân tích để có định hướng việc xét nghiệm được hiệu quả cao nhất. Đồng thời lưu ý, công tác lấy mẫu phải đi liền với việc nhập đầy đủ dữ liệu theo mẫu. Khi có kết quả xét nghiệm sẽ kịp thời thông báo, trả kết quả cho người được xét nghiệm.

"Chúng ta đang có 15 ngày để làm chuyển biến tình hình thành phố. Mục tiêu là phải kiểm soát được dịch bệnh, chúng ta không có nhiều cơ hội cho nên phải tập trung cao độ, đồng bộ, quyết liệt. Chúng ta đã hy sinh thì cố gắng để sự hy sinh xứng đáng, đạt được những kết quả để đắp lại sự hy sinh này", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm