• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

TP.HCM sẽ mở lại du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11

Đình Hưng 16/10/2021 - 18:59 (GMT+7)

TPHCM sẽ tổ chức du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11

TP.HCM đẩy mạnh hoạt động du lịch nội vùng và sẽ mở hoạt động du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11. Đối với dịch vụ lữ hành, khách du lịch sẽ đến các điểm du lịch theo hình thức tự tổ chức hoặc đặt tour.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TP.HCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022 được tổ chức vào ngày 16/10, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, ngành Du lịch thành phố sẽ được phục hồi theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, trong tháng 10/2021, TP.HCM sẽ mở hoạt động du lịch nội vùng và tiến hành thí điểm các tour liên tỉnh. Trong giai đoạn này, đối với dịch vụ lữ hành, khách du lịch có thể tự đi du lịch, tự thiết kế chuyến đi của mình đến các điểm tham quan trên địa bàn thành phố; hoặc đặt tour từ các đơn vị lữ hành.

Các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan trên địa bàn thành phố sẽ hoạt động với công suất tối đa 50%.

Giai đoạn 2, từ 1/11 đến 31/12, thành phố đẩy mạnh hoạt động du lịch nội vùng và sẽ mở hoạt động du lịch liên tỉnh. Đối với dịch vụ lữ hành, khách du lịch sẽ đến các điểm du lịch theo hình thức tự tổ chức hoặc đặt tour.

Đối với các tour liên tỉnh, do vẫn phải thống nhất về lộ trình giao thông giữa các tỉnh thành nên khách du lịch sẽ đi theo hình thức khách đoàn, thông qua việc tổ chức của các công ty lữ hành.

TPHCM sẽ mở lại du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11 - Ảnh 1.

Du khách là đội ngũ y bác sĩ tham gia phòng chống dịch ở TP.HCM tham gia tour Củ Chi (TPHCM)

Thành phố cũng sẽ nâng công suất của các cơ sở lưu trú lên 70% và xem xét mở thêm các dịch vụ tại các cơ sở lưu trú như ăn uống tại chỗ, hồ bơi… phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, đối với hoạt động tại điểm tham quan cũng sẽ được nâng công suất lên 70%.

Giai đoạn 3, trong năm 2022, thành phố sẽ mở tất cả các loại hình du lịch, không chỉ dừng lại ở du lịch nội vùng, liên tỉnh mà còn tổ chức đón khách du lịch quốc tế.

Trong giai đoạn này, các sản phẩm du lịch tại TP.HCM sẽ được nâng cao chất lượng theo hướng mỗi quận huyện sẽ có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng.

Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp mở lại, tiếp cận thị trường du lịch trong và ngoài nước. Đẩy mạnh triển khai các liên kết du lịch giữa thành phố và các tỉnh thành, song song với việc đón khách quốc tế.

Du khách tham gia tour du lịch cũng phải đảm bảo các điều kiện như đã có thẻ xanh Covid-19, F0 đã khỏi bệnh 180 ngày, đã tiêm chủng 1 mũi vaccine sau 14 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Thị trường du lịch nội địa là chủ lực

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết, trong 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những tổn thất nặng nề đến đời sống kinh tế - xã hội, trong đó ngành Du lịch chịu tác động trực tiếp và thiệt hại rất lớn.

TPHCM sẽ mở lại du lịch liên tỉnh từ ngày 1/11 - Ảnh 2.

Dự kiến Vietravel sẽ tổ chức các chuyến charter bay cùng Vietravel Airlines

Theo bà Thắng, vừa qua, thành phố cũng đã làm việc với các tỉnh vùng Đông Nam bộ như Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu để thí điểm các tour du lịch liên tỉnh theo hình thức khép kín. Từ nay đến cuối tháng 10, thành phố sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh Nam Trung bộ, đồng bằng sông Cửu Long để chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn 2 của kế hoạch phục hồi ngành du lịch.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, ngành du lịch thành phố cần xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực và là cơ sở để phục hồi ngành du lịch trong giai đoạn hiện nay. Đẩy mạnh thiết kế các sản phẩm phù hợp với tâm lý, thị hiếu phân khúc khách du lịch nội địa trong điều kiện bình thường mới.

Bên cạnh đó, xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn trên địa bàn. Đẩy mạnh liên kết du lịch giữa các tỉnh thành, nâng cao giá trị cạnh tranh của du lịch nội địa. Đồng thời, phải quan tâm đến công tác truyền thông điểm đến thành phố, vận động người lao động tăng cường trải nghiệm và quảng bá các điểm đến, văn hóa, ẩm thực thành phố thông qua các hoạt động, sinh hoạt thường ngày.

Tại sự kiện, Sở Du lịch TP.HCM cũng đã phát động chương trình 100.000 vouchers du lịch TP.HCM dành cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chương trình đã nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp ngay từ khi phát động với tổng giá trị đợt 1 gần 50 tỷ đồng.

Đại diện Công ty Du lịch Vietravel cho biết, trong giai đoạn 1, Công ty sẽ tập trung vào nhóm sản phẩm tại TP.HCM đến các vùng xanh như tour Cần Giờ (1 - 2 ngày), Vũng Tàu, Tây Ninh, tour hồi hương đón người Việt về nước hay các chuyên gia đến Việt Nam làm việc.

Giai đoạn 2, từ ngày 1/11, Công ty sẽ mở rộng ra sản phẩm liên vùng. Theo đó, các sản phẩm bằng đường bộ từ TP.HCM đến Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt và miền Tây. Sản phẩm bằng đường bay sẽ tập trung vào các địa phương và điểm du lịch như Phú Quốc, Qui Nhơn, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long và Hà Giang. Đối với các sản phẩm này, dự kiến Công ty sẽ tổ chức các chuyến charter bay cùng Vietravel Airlines để tạo thành một qui trình khép kín từ phương tiện vận chuyển đến địa điểm tham quan. Tại Hà Nội, Vietravel sẽ triển khai các tour từ Hà Nội đến Ninh Bình, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm