• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ

Đông Quân 07/12/2021 - 16:54 (GMT+7)

Nhân viên y tế phát túi thuốc điều trị Covid-19 - Ảnh: HCDC

“Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” nhằm tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do Covid-19.

Ngày 7/12, UBND TPHCM đã có văn bản về việc triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

Theo UBND thành phố, qua phân tích các trường hợp tử vong do Covid-19 trên địa bàn trong thời gian qua cho thấy phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng, chưa được sử dụng thuốc kháng virus trước đó.

Do đó, việc ngăn ngừa những người thuộc nhóm nguy cơ bị nhiễm Covid-19, phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ nhiễm Covid-19 để kịp thời điều trị đặc hiệu với thuốc kháng virus và theo dõi sức khỏe nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong là vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

UBND TPHCM phát động "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" nhằm tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do Covid-19.

Giai đoạn đầu của chiến dịch bắt đầu từ ngày 7-31/12, sau đó tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai trong năm 2022.

UBND TPHCM yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận huyện, TP Thủ Đức và ngành y tế khẩn trương huy động nguồn lực để triển khai hiệu quả 6 hoạt động gồm: Cập nhật danh sách và quản lý sức khỏe người dân thuộc nhóm nguy cơ, triển khai xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 đối với người thuộc nhóm nguy cơ, tăng cường truyền thông đối với các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ.

Bên cạnh đó, chăm sóc và điều trị người F0 thuộc nhóm nguy cơ và chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ.

Trong đó, đối với hoạt động chăm sóc và điều trị người F0 thuộc nhóm nguy cơ, UBND TPHCM yêu cầu ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, Trạm y tế, Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng cấp phát ngay thuốc kháng virus (gói thuốc C) và gói thuốc A, B cho người F0. 

Thuốc C sử dụng ngay khi được cấp phát, thuốc B (thuốc kháng viêm, kháng đồng dạng uống chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, kể cả chỉ định của bác sĩ tư vấn qua mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành". Sở Y tế chịu trách nhiệm ưu tiên phân bổ nguồn thuốc kháng virus cho F0 thuộc nhóm nguy cơ.

Việc xem xét cho người F0 thuộc nhóm nguy cơ được cách ly điều trị tại nhà hay tại bệnh viện phải đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố: Tình trạng bệnh, điều kiện chăm sóc và cách ly tại nhà, nguyện vọng của người bệnh và gia đình

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm