• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM vận động chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ em có cha mẹ qua đời vì Covid-19

Đình Hưng 11/09/2021 - 16:50 (GMT+7)

Trẻ em được điều trị khỏi bệnh, xuất viện về nhà - Ảnh minh họa

Các quận, huyện và TP Thủ Đức (TPHCM) đã và đang vận động chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ có cha, mẹ hoặc cả hai bố mẹ qua đời vì Covid-19.

Trong thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại TPHCM đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em mắc Covid-19. Tính đến ngày 10/9, thành phố hiện đang điều trị cho 2.664 trẻ dưới 16 tuổi mắc Covid-19.

Đau lòng hơn, có trẻ rơi vào hoàn cảnh mồ côi khi cha mẹ qua đời vì Covid-19; hay có cha hoặc mẹ mất vì Covid-19. Việc chăm sóc, hỗ trợ cho các bé trong giai đoạn đầy khó khăn này trở nên quan trọng, bức thiết hơn lúc nào hết.

Sở Lao động - Thương binh và xã hội TPHCM cho biết, chế độ chăm sóc, hỗ trợ đối với trẻ mắc Covid-19 là 80.000 đồng/người/ngày trong thời gian điều trị, cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, trẻ em còn được hỗ trợ thêm một lần mức 1 triệu đồng/người. Ngoài ra, ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí đối với các chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và chi phí khám, chữa bệnh đối với trẻ em không có thẻ bảo hiểm y tế. Khi trẻ trở về nhà thì được chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể xác minh hoàn cảnh hỗ trợ gạo, mì gói, sữa... Nếu quá khó khăn thì kêu gọi các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm giúp đỡ.

Về trường hợp trẻ em có cha mẹ đã qua đời vì Covid, theo Sở Lao động –Thương binh và xã hội TPHCM, căn cứ khoản 1, điều 5, Chương II, Nghị định 20/2021/NĐ-CP,  trẻ em mồ côi cả cha mẹ thì được xét trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng.

Mức trợ cấp có hệ số 2,5 đối với trường hợp dưới 4 tuổi; hệ số 1,5 đối với trường hợp từ đủ 4 tuổi trở lên, được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn giảm học phí và các khoản khác trong nhà trường. Thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi; nếu đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

Bên cạnh đó, căn cứ Luật Trẻ em 2016, Nghị định 56/2017/NĐ-CP và Nghị định 20/2021/ NĐ-CP, trẻ mồ côi cả cha mę thì được đưa vào diện nhận chăm sóc, nuôi dưỡng thay thế bởi ông, bà, cô, chú cậu, dì, người thân; cá nhân cộng đồng trong xóm, tổ dân phố; nhận nuôi con nuôi; đưa vào các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập.

Hiện nay, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã và đang vận động chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ có cả cha mẹ qua đời vì Covid; hay có cha hoặc mẹ qua đời vì Covid-19, người còn lại nhiễm đang điều trị trong khu cách ly tập trung có hoàn cảnh khó khăn từ 3 - 5 triệu đồng/trẻ và gạo, sữa, mì, dầu ăn...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm