• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM xem xét cho F1 tiêm đủ 3 mũi vaccine Covid-19 đi học, đi làm

Đông Quân 21/03/2022 - 21:39 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM - Ảnh: Linh Nhi

Sở Y tế sẽ trình UBND TPHCM cho phép F1 thuộc diện cần theo dõi, đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng Covid-19 có thể quay lại làm việc, học tập bình thường.

Tại buổi họp báo định kỳ chiều 21/3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết sáng cùng ngày, Sở Y tế đã họp với các chuyên gia, bộ phận chuyên môn để đánh giá lại tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn nhằm tham mưu kịp thời cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Dự kiến, Sở Y tế sẽ trình UBND TPHCM cho phép F1 thuộc diện cần theo dõi, đã tiêm đủ 3 mũi vaccine Covid-19 có thể quay lại làm việc, học tập bình thường.

Theo Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, đề xuất này nhằm tránh đứt gãy sản xuất, cũng như gián đoạn việc học tập của học sinh. Tuy nhiên, các F1 này vẫn cần tự theo dõi sức khỏe và báo ngay cơ quan y tế gần nhất khi có triệu chứng để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Cũng theo bà Mai, qua việc quản lý và giám sát các ca nhiễm trên địa bàn cho thấy, thời gian gần đây, biến thể BA.2 của chủng Omicron đang thay thế dần những chủng virus trước đây, chiếm đa số những ca mắc mới.

Đa số người nhiễm biến thể BA.2 chọn cách ly, điều trị tại nhà và thường âm tính trong vòng 5 ngày. Có rất ít các ca, trong đó những ca có bệnh nền, nguy cơ cao mới cần nhập viện để điều trị.

Số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu giảm

Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong vòng 24 giờ qua, có 288 trường hợp trẻ nhập viện tại 3 bệnh viện nhi gồm Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố.

Theo bà Mai, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố trong những ngày qua có dấu hiệu giảm. Về khuyến cáo đối với các bậc phụ huynh khi có trẻ mắc Covid-19, Sở Y tế đã cập nhật tài liệu về quá trình xử lý và điều trị F0, trong đó có mục dành cho trẻ em. Chính quyền và y tế địa phương thông tin hướng dẫn cho người dân về việc chăm sóc trẻ mắc Covid-19.

Đối với các gia đình không có điều kiện cách ly trẻ ở nhà; trong nhà có người có nguy cơ thì Sở Y tế cũng khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đi khám, nhập viện điều trị.

Tính đến 18h ngày 20/3, có 583.746 trường hợp mắc Covid-19 phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố. Hiện các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị 4.967 bệnh nhân, trong đó có 408 trẻ em dưới 16 tuổi, 87 bệnh nhân nặng đang thở máy, 3 bệnh nhân can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm