• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Trà Vinh: Khởi tố 2 vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19

Đinh Thu Hiền 16/07/2021 - 18:15 (GMT+7)

Đại tá Phan Thanh Quân (phải), Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, chỉ đạo xử lý vụ án tại huyện Tiểu Cần. Ảnh: Công an tỉnh Trà Vinh cung cấp

Cơ quan CSĐT Công an huyện Cầu Ngang và Công an huyện Tiểu Cần vừa ra Quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", các đối tượng đều liên quan tới chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM.

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Trà Vinh, ngày 15/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh tiến hành khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", xảy ra tại xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang.

Theo đó, vào ngày 4/7, vợ chồng V.T.B.H ngụ tại xã Hiệp Mỹ Đông, làm nghề mua bán thủy sản, di chuyển từ chợ Bình Điền, TPHCM về địa phương nhưng không khai báo y tế. Hai vợ chồng có tiếp xúc với người thân trong gia đình và bạn hàng thu mua tôm trong nhiều nơi.

Ngày 6/7, công an địa phương phát hiện và yêu cầu ông bà V.T.B.H tới trạm y tế khai báo theo quy định nhưng vì nhậu say nên 2 người này tới sáng hôm sau mới tới khai báo và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS CoV-2. Người vợ sau đó có kết quả dương tính và đã được đưa đi cách ly, điều trị.

Trà Vinh: Khởi tố 2 vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Công an huyện Cầu Ngang báo cáo nội dung vụ án với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh. Ảnh: Công an tỉnh Trà Vinh cung cấp

Qua truy vết, đã có 34 trường hợp F1 và 177 F2 liên quan đến ca bệnh trên, trong đó có 2 ca F1 đã cho kết quả dương tính với SARS CoV-2. Lực lượng chức năng sau đó đã khẩn trương thực hiện công tác truy vết những người tiếp xúc gần để tổ chức cách ly theo quy định. 

Trước đó, ngày 14/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiểu Cần cũng đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Theo đó, vào 21h ngày 9/7, anh N.T ngụ tại xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh đã tới trạm y tế khai báo từ Khu phố 7, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre về địa phương nhưng không ghé điểm dừng chân nào, kèm theo giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19. Nhân viên y tế đã cho anh T. về cách ly tại nhà. Tuy nhiên, qua xác minh, cơ quan chức năng lại phát hiện ra anh T. về từ tỉnh Long An và đã làm thuê tại chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM. 

Ngày 10/7, cơ quan công an đã trao đổi với anh T. và được biết, trước khi về địa phương, anh đã lưu trú tại xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và hàng ngày có đi làm thuê tại chợ đầu mối Bình Điền. Do sợ phải đi cách ly nên anh T. đã khai báo gian dối.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã đưa trường hợp này đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm cho thấy, anh H.T đã dương tính với SARS CoV-2. 

Ngày 13/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tiểu Cần ghi nhận thêm 1 trường hợp F1 của anh H.T cũng đã có kết quả dương tính trong khu cách ly tập trung.

Cơ quan công an tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố các bị can trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm