Trải lòng của nữ sĩ quan "mũ nồi xanh" làm truyền thông khi đi gìn giữ hòa bình

Hải Linh - Ảnh: NVCC
21/06/2023 - 08:34
Trải lòng của nữ sĩ quan "mũ nồi xanh" làm truyền thông khi đi gìn giữ hòa bình

Đại uý Vũ Nhật Hương đăng tải tin bài trên kênh truyền thông đa phương tiện của Phái bộ

“Tôi vinh dự là nữ quân nhân thứ 7 triển khai theo hình thức cá nhân với nhiệm vụ Sĩ quan Truyền thông và cũng là vị trí lần đầu được Liên hợp quốc gửi thư mời Việt Nam tham gia năm 2021”, Đại úy Vũ Nhật Hương, Trợ lý Phòng hợp tác Quốc tế, Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam, tự hào chia sẻ.

Tôi gặp Đại uý Vũ Nhật Hương - Trợ lý Phòng Hợp tác quốc tế, Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam - trong một chiều nắng hè tháng 6, tại Hà Nội. Cô gái "mũ nồi xanh" có gương mặt tươi sáng cùng sự năng động của tuổi trẻ dễ gây ấn tượng ngay lần đầu gặp gỡ.

Trải lòng của nữ sĩ quan làm truyền thông khi đi gìn giữ hoà bình - Ảnh 1.

Những kỷ niệm đầy yêu thương với các em nhỏ châu Phi 

Trở về Việt Nam được 5 tháng, song những kỷ niệm về chuyến công tác đặc biệt trong vai trò sĩ quan truyền thông, luôn phải "tác nghiệp" ngoài hiện trường trong điều kiện khí hậu và môi trường khắc nghiệt tại Cộng hoà Trung Phi (MINUSCA), vẫn in đậm trong tâm trí chị như chỉ mới ngày hôm qua.

"30 - cái tuổi mà nhiều phụ nữ bắt đầu dành mối bận tâm cho một cuộc sống gia đình riêng nhưng tuổi 30 của tôi lại dành trọn cho cơ hội được thử thách bản thân. Đó là nỗ lực rèn luyện để được tới châu Phi, dành 1 năm cho những trải nghiệm mới mẻ, thú vị nhưng cũng không kém phần gian nan của sĩ quan thực hiện nhiệm vụ truyền thông tại Phái bộ", Đại uý Vũ Nhật Hương trải lòng.

Trải lòng của nữ sĩ quan làm truyền thông khi đi gìn giữ hoà bình - Ảnh 3.

Đại uý Nhật Hương phỏng vấn người bạn quốc tế

"Những ngày đầu đến với mảnh đất Trung Phi, tôi như bước vào những thước phim tài liệu quay chậm ở những năm 1980. Đó là những hình ảnh chân thực, lạ lẫm khi tôi thấy đa số trẻ em, người dân bản địa ra đường vẫn đi chân đất, nước được đựng trong những chiếc túi bóng thay vì đựng trong chai, đường đất bụi mù, phủ kín các ngôi nhà, xe cộ, rồi cảm giác thế nào là "nắng cháy châu Phi", rồi kể cả khi tôi tới thủ đô nhưng vẫn rất thưa thớt những ngôi nhà cao tầng...", Đại uý Nhật Hương nhớ lại.

Làm nhiệm vụ của sĩ quan truyền thông tại Phái bộ với nhiệm kỳ 1 năm nhưng không ít lần Đại uý Nhật Hương đã được tham gia các chuyến công tác đặc biệt, như đi tác nghiệp bằng máy bay trực thăng "không cửa", tham gia trực tiếp vào đoàn công tác rà phá bom mìn, hay đi tác nghiệp tại nhiều địa phương, gặp gỡ người dân bản địa, trò chuyện với những người lính cùng tham gia nhiệm vụ Gìn giữ hoà bình ở đất nước Trung Phi xa xôi. 

Cũng từ đó, hình ảnh nữ sĩ quan "mũ nồi xanh" Việt Nam cùng các đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia quây quần để thảo luận, thao tác mọi nhiệm vụ truyền thông đa phương tiện mỗi ngày đã dần để lại ấn tượng sâu sắc với đồng đội và Phái bộ của Liên hợp quốc.

Trải lòng của nữ sĩ quan làm truyền thông khi đi gìn giữ hoà bình - Ảnh 4.

Đi tác nghiệp bằng máy bay trực thăng "không cửa"

Theo Đại uý Nhật Hương: "Được sống và làm việc trong môi trường đa ngôn ngữ, đa quốc gia và đa văn hoá đã cho tôi nhiều trải nghiệm và kỹ năng bổ ích. Tại đây, tôi được  trau dồi tiếng Anh của mình, tôi tự tin phối hợp công việc với bạn bè quốc tế, cũng học hỏi từ họ khá nhiều. Thậm chí, nhờ cùng làm nhiệm vụ tuyên truyền với họ, tôi đã gom nhặt được rất nhiều điều thú vị. Ở đây không có giới hạn cho số lần triển khai công việc, bất kể bạn là nam hay nữ. Trong số những người cùng làm truyền thông với tôi, có người đã trải qua 2 đến 3 lần đi tác nghiệp tại các Phái bộ khác nhau của Liên hợp quốc, nên tôi đã luôn nỗ lực hết mình cùng họ hoàn thành nhiệm vụ".

"Tôi được bạn bè quốc tế ghi nhận và trân trọng không chỉ trong công việc, mà còn bởi thành quả trong các sản phẩm tin, bài, video, phim ngắn… được đăng tải đa phương tiện trên kênh truyền thông của Phái bộ. Cũng thông qua công việc, tôi đã góp phần lan toả rõ nét hình ảnh về những người lính mũ nồi xanh Việt Nam với bạn bè quốc tế, với Phái bộ và cả báo chí trong nước", Đại uý Nhật Hương chia sẻ.

Trải lòng của nữ sĩ quan làm truyền thông khi đi gìn giữ hoà bình - Ảnh 5.

Phối hợp với bạn bè quốc tế hoàn thành nhiệm vụ truyền thông trên kênh thông tin của Phái bộ

Với Đại uý Vũ Nhật Hương, 1 năm không phải là ngắn, cũng không quá dài để chị được trải nghiệm một cuốn phim đầy màu sắc, cùng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong vai trò nữ sĩ quan truyền thông khi đi làm nhiệm vụ Gìn giữ hoà bình tại Liên hợp quốc. 

Nói về nghề của mình, Đại uý Nhật Hương tự hào chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ tiếc nuối cho tuổi 30 đầy nhiệt huyết của mình khi được hiện thực hoá ước mơ với nghề truyền thông. Tôi sẽ luôn mong có thêm cơ hội để được sống hết mình với đam mê và con đường mình đã chọn".

Trải lòng của nữ sĩ quan làm truyền thông khi đi gìn giữ hoà bình - Ảnh 6.

Đại uý Vũ Nhật Hương được tặng Huy chương Vì sự nghiệp GGHB LHQ và được Tư lệnh lực lượng quân sự Phái bộ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong nhiệm kỳ công tác

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm