Việt Nam đã cử hơn 70 nữ quân nhân tham gia Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Hải Linh, Ảnh: Nguyễn Minh
26/11/2022 - 15:22
Việt Nam đã cử hơn 70 nữ quân nhân tham gia Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Các đại biểu tham quan gian trưng bày tại Hội nghị. Ảnh: Hải Vân

Đây là thông tin được Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh tại Hội nghị quốc tế về "Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc" do Bộ Quốc phòng phối hợp Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức sáng 26/11, tại Hà Nội.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dực Hội nghị có bà Trần Lan Phương, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cùng các đồng chí đại diện Bộ Ngoại giao, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và các lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ); đại diện Tùy viên Quốc phòng một số nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Việt Nam đã cử hơn 70 nữ quân nhân tham gia Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Trần Lan Phương (áo đỏ) và các đại biểu đại diện các Bộ, ban, ngành tham dự Hội nghị

Hội nghị là cơ hội để trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và bài học rút ra về triển khai nữ quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, từ đó đưa ra những khuyến nghị mang tính xây dựng, thiết thực và đổi mới nhằm nâng cao vị thế, vai trò cùng sự tham gia bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ trong duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới.

Tại hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế đã chia sẻ những sáng kiến, kiến nghị mang tính khả thi nhằm tăng cường vai trò và sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, qua đó góp phần thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc. Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm việc triển khai lực lượng nữ tham gia gìn giữ hòa bình và các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc triển khai lực lượng nữ, nâng cao năng lực cho nữ giới, xây dựng môi trường bình đẳng cho nữ giới trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc…

2 chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị là: Các chính sách của Liên hợp quốc về phụ nữ và kinh nghiệm của các quốc gia (trong đó có Việt Nam) về việc triển khai phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Các sáng kiến khả thi (các chương trình hỗ trợ của Liên hợp quốc và các sáng kiến của một số nước) nhằm thúc đẩy dự tham gia bền vững của phụ nữ trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Việt Nam đã cử hơn 70 nữ quân nhân tham gia Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc - Ảnh 2.

Vai trò của các nữ quân nhân tham gia Lực lượng Gìn giữ hoà bình LHQ được ghi nhận

Khẳng định vị thế của phụ nữ tham gia Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định tầm quan trọng của Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh cùng 9 Nghị quyết khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chương trình này, đối với việc kết nối nỗ lực thực thi của các quốc gia thành viên trong vấn đề phụ nữ với các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Đến nay đã có 152 quốc gia thành viên ký kết, tham gia vào Sáng kiến Hành động vì gìn giữ hòa bình do Tổng thư ký Liên hợp quốc đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đó các quốc gia được yêu cầu cam kết một cách cụ thể trong việc nâng cao vai trò và sự hiện diện của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, chiến lược Bình đẳng giới trong lực lượng quân sự và cảnh sát Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giai đoạn 2018-2028 xác định đến năm 2028, tỷ lệ nữ trong đơn vị quân sự cần đạt 15%, lực lượng quan sát viên quân sự là 25%; con số này đối với đơn vị cảnh sát và lực lượng cảnh sát cá nhân lần lượt là 20% và 30%.

Tháng 1/2018, Việt Nam cử nữ sĩ quan đầu tiên tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân trên cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến tại Phái bộ Nam Sudan. Tỷ lệ nữ hoạt động theo hình thức cá nhân của Việt Nam hiện đạt 20%.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng cho biết, đến nay, hơn 70 trong tổng số 512 quân nhân đã được triển khai đến Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nữ, trong đó 9 nữ sĩ quan được triển khai theo hình thức cá nhân, 21 nữ quân nhân thuộc Đội Công binh số 1 và 45 nữ quân nhân thuộc các Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam. 

"Đây có thể được xem là tỷ lệ đáng khích lệ, song Việt Nam nhận thức rằng, để có sự tham gia bền vững của phụ nữ trong lực lượng Gìn giữ hòa bình, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của Liên hợp quốc, chúng tôi sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Đây không chỉ là khó khăn đối với riêng Việt Nam mà còn đối với tất cả các nước cử quân khác trên thế giới. Việt Nam cam kết nỗ lực thúc đẩy Chương trình Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc", Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến nhận định.

Việt Nam đã cử hơn 70 nữ quân nhân tham gia Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc - Ảnh 3.

Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó trưởng Ban Phụ nữ Quân đội - phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Hải Vân)

Không có bất cứ rào cản nào đối với phụ nữ tham gia Gìn giữ hoà bình

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó trưởng Ban Phụ nữ Quân đội - cho biết, thời gian qua, các nữ quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, năng lực công tác và đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động đối ngoại quốc phòng. Nhất là trong các lĩnh vực hợp tác đào tạo; hợp tác nghiên cứu khoa học; tham gia các giải thi đấu và hội thao; tham gia lực lượng Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

"Đặc biệt, chúng tôi còn vận dụng linh hoạt kinh nghiệm công tác của bộ đội Việt Nam trên địa bàn bằng các hoạt động "Dân vận khéo" để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em và nhân dân bản địa những sinh kế, kiến thức, kỹ năng nâng cao chất lượng cuộc sống và tiếp tục làm tỏa sáng những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng bạn bè quốc tế", Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền nói.

Đánh giá về sự đóng góp của Việt Nam đối với Liên hợp quốc trong 45 năm qua, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean Pierre-Lacroix bày tỏ sự ấn tượng với vai trò của Việt Nam, một nước từng trải qua chiến tranh và giờ đã là một quốc gia hòa bình, phát triển cùng những thành tựu to lớn về kinh tế.

Việt Nam đã cử hơn 70 nữ quân nhân tham gia Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc - Ảnh 4.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến giới thiệu với đại biểu quốc tế ở nơi trưng bày tại Hội nghị

"Đối với sự tham gia của phụ nữ, chúng ta có thể thấy không có bất cứ rào cản nào ngăn trở, rất nhiều nữ quân nhân đã, đang giữ những trọng trách ở các Phái bộ của Liên hợp quốc. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng để tăng thêm số lượng này và hy vọng Việt Nam sẽ có đóng góp nhiều hơn, không chỉ quân đội mà cả cảnh sát tham gia. Sự tham gia của các nữ quân nhân ở các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã tạo ra một sự khác biệt tại các địa phương, cộng đồng. Tôi đã nhìn thấy điều đó khi tới thăm Abyei, Nam Sudan", Phó Tổng Thư ký Jean Pierre-Lacroix chia sẻ thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm