Tràn lan nguyên liệu trà sữa Gong Cha bán trên Shopee: Tất cả đều là hàng giả

Hải Yến
29/06/2021 - 07:15
Tràn lan nguyên liệu trà sữa Gong Cha bán trên Shopee: Tất cả đều là hàng giả

Tràn lan nguyên liệu trà sữa Gong Cha bán trên Shopee. Ảnh: H.Y

Đại diện thương hiệu trà sữa Gong Cha khẳng định, tại Việt Nam, không có việc bán nguyên liệu trà sữa này mà chỉ bán thành phẩm là các cốc trà đã pha chế ở các cửa hàng trên toàn quốc.

Người tiêu dùng hoang mang

Chị Trương Thu Hương (phố Kim Mã, Hà Nội) là một tín đồ trà sữa. Chị thường tự mua nguyên liệu trà sữa được bán trên mạng về tự pha và chế biến cho mình và các con cùng thưởng thức.

Mới đây, sau khi có thông tin về việc cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn các nguyên liệu trà không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu hàng nhập lậu, hàng nhái, kém chất lượng… khiến chị Hương và nhiều tín đồ trà sữa tỏ ra lo lắng.

Tràn lan nguyên liệu trà sữa Gong Cha bán trên shopee: Tất cả đều là hàng giả - Ảnh 1.

Sau khi có thông tin về việc cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn các nguyên liệu trà có dấu hiệu hàng nhập lậu, hàng nhái, kém chất lượng… khiến nhiều tín đồ trà sữa tỏ ra lo lắng

Cụ thể, ngày 24/6, như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã chủ trì kiểm tra một cơ sở kinh doanh và 3 kho hàng hoá thuộc Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam (trụ sở chính tại tầng 1 căn nhà V1-A03 thuộc dự án The Terra An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, hàng hoá tại cơ sở chủ yếu là nguyên liệu chế biến đồ uống, đặc biệt là nguyên liệu chế biến trà sữa như trân châu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu Royal Tea, Gong Cha... 

Theo quan sát, hàng hoá tại cơ sở kinh doanh và 3 kho hàng được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung, ẩm mốc, hàng đổ vương vãi. Đáng chú ý, dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ. Theo thông tin ban đầu, cơ quan chức năng cho biết, hàng hoá tại đây có dấu hiệu là hàng nhập lậu và gian lận thương mại.

Tràn lan nguyên liệu trà sữa Gong Cha bán trên shopee: Tất cả đều là hàng giả - Ảnh 2.

Nguyên liệu trà sữa bị cơ quan chức năng phát hiện trong tình trạng bị bật tung, ẩm mốc, hàng đổ vương vãi. Nguồn: Tổng cục QLTT

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Đội trưởng Đội QLTT số 17, Cục QLTT Hà Nội, hàng hoá tại cơ sở này chủ yếu được tiêu thụ thông qua nền tảng thương mại điện tử, giao hàng tận nơi.

Nguyên liệu trà sữa... siêu rẻ

Theo khảo sát của phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam, hiện nay, các nguyên liệu trà sữa của hãng nổi tiếng như Gong Cha được bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử với giá thành rất rẻ, thu hút một lượng lớn các tín đồ trà sữa mua và tiêu thụ.

Cụ thể, trên trang thương mại điện tử shopee, một bịch nguyên liệu trà sữa Gong Cha có giá 125.000 đồng/bịch 500 gram. Khi thử liên hệ với 1 shop trên Shopee, phóng viên có đặt vấn đề nếu mua 50 - 100 gói thì có được giá sỉ hay không thì người này hào hứng nói rằng: Tất nhiên là có, nếu cam kết cộng tác lâu dài thì giá thành sẽ còn thấp nữa, chỉ từ 50.000 đồng cho một gói nếu đặt số lượng lớn. Ngoài ra, họ cũng cam kết có bán những mặt hàng khác như trân châu, hương liệu y hệt như Gong Cha bản gốc.

Tràn lan nguyên liệu trà sữa Gong Cha bán trên shopee: Tất cả đều là hàng giả - Ảnh 3.

Trên trang thương mại điện tử shopee, một bịch nguyên liệu trà sữa Gong Cha có giá 125.000 đồng/bịch 500 gram. Ảnh: H.Y

Trước sự việc này, Báo Phụ nữ Việt Nam đã liên hệ với đại diện thương hiệu Gong Cha tại Việt Nam để tìm hiểu sự việc.

Đại diện thương hiệu Gong Cha Việt Nam khẳng định, những hình ảnh logo, bao bì nguyên liệu trà sữa do cơ quan chức năng tạm giữ, cũng như những sản phẩm có mặt trên các trang thương mại điện tử, không phải là logo, bao bì, nguyên liệu mà Gong Cha Việt Nam đang sử dụng.

"Từ trước đến nay, luôn có tồn tại hiện tượng giả nhái để rao bán nguyên liệu trà sữa của Gong Cha trên kênh online hoặc thông qua các đại lý, cửa hàng trôi nổi trên thị trường nên gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường, quyền lợi khách hàng và thương hiệu Gong Cha tại Việt Nam" - đại diện Gong Cha tại Việt Nam lên tiếng.

Không có việc bán nguyên liệu mang thương hiệu Gong Cha trên thị trường

Đại diện Gong Cha Việt Nam cho biết, hiện Gong Cha kinh doanh theo mô hình chuỗi cửa hàng, các sản phẩm được phục vụ cho khách hàng là sản phẩm pha chế. Nguyên vật liệu chỉ dùng nội bộ và độc quyền cho hệ thống cửa hàng này nên không bao giờ có việc rao bán nguyên vật liệu mang thương hiệu Gong Cha trên thị trường.

Tràn lan nguyên liệu trà sữa Gong Cha bán trên shopee: Tất cả đều là hàng giả - Ảnh 4.

Tại Việt Nam, Gong Cha không chào bán và khai thác nhượng quyền thứ cấp cho đối tác nên sẽ không có việc chào mời quảng bá nhượng quyền rộng rãi như là một hình thức kinh doanh.

Trước sự việc này, Gong Cha Việt Nam một lần nữa khẳng định, vẫn liên tục đấu tranh cho các vi phạm bằng các hình thức khác nhau như lập vi bằng, gửi thư cảnh báo cho các chủ thể có hành vi vi phạm, chủ động thông tin đến khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. "Chúng tôi cũng sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng, quý cơ quan trong việc làm rõ toàn bộ thông tin về nguyên vật liệu, sản phẩm của mình" - Gong Cha Việt Nam đảm bảo về chất lượng sản phẩm của mình.

Được biết, thương hiệu Gong Cha là một thương hiệu được bảo hộ và chấp thuận đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại số 319/TB- BC vào ngày 15/09/2014 bởi Bộ Công Thương. Công ty TNHH Golden Trust cùng với công ty TNHH Gong Cha Việt Nam là hai pháp nhân đang vận hành và khai thác độc quyền thương hiệu này tại Việt Nam. Hiện, Gong Cha Việt Nam có 45 cửa hàng với gần 1.000 nhân viên trên toàn quốc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm