• Mới cập nhật:

Khỏe

Trẻ bị đuối nước phần lớn thuộc gia đình nghèo ở nông thôn

Linh Trần 15/12/2020 - 15:05 (GMT+7)

Trẻ cần được trang bị kiến thức để hạn chế nguy cơ đuối nước (ảnh: MH)

Trong số những trẻ bị tử vong do đuối nước, thì trẻ dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất, sau đó là lứa tuổi từ 6-14 tuổi. Hầu hết, các em bị đuối nước chủ yếu thuộc các hộ gia đình nghèo với trên 50%.

Ngày 15/12, Ban Tuyên giáo TƯ phối hợp với Bộ LĐTB&XH, Quỹ từ thiện Bloomberg và tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI) tổ chức Hội thảo: "Tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước trẻ em".

Theo TS. Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH), mỗi năm trên thế giới có khoảng 360.000 người tử vong do đuối nước. Trong đó, hơn 50% là người dưới 25 tuổi và trẻ em chiếm phần lớn.

Trẻ bị đuối nước phần lớn thuộc gia đình nghèo ở nông thôn - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi hội thảo ngày 15/12 (ảnh:PV)

Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do đuối nước cao nhất, gấp 2 lần đối với trung bình thế giới. Trong đó, tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất, sau đó là lứa từ 6-14 tuổi. Cũng theo thống kê, trẻ tử vong do đuối nước ở khu vực nông thôn cao gấp 4 lần so với khu vực thành thị. Các em đuối nước chủ yếu thuộc các hộ gia đình nghèo (hơn 50%).

Theo đánh giá của Bộ LĐTB&XH, nguyên nhân đuối nước ở trẻ em xuất phát từ nhận thức của cộng đồng, cha mẹ trẻ còn hạn chế; các em thiếu kĩ năng bảo vệ chính mình và bạn bè,…

Tại hội thảo, các chuyên gia đưa ra giải pháp hạn chế đuối nước như đẩy mạnh dạy bơi, dạy kĩ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; tăng cường giám sát trông giữ trẻ nhất là trong dịp hè; triển khai các chính sách hỗ trợ trẻ em, gia đình nghèo tiếp cận dịch vụ bơi; thu hút nguồn lực cho công tác xã hội hóa trong phòng chống đuối nước cho trẻ em,…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm