• Mới cập nhật:

Khỏe

Trẻ dưới 5 tuổi liên quan đến Covid-19 sẽ được cách ly tại nhà riêng

Linh Trần 05/06/2021 - 12:01 (GMT+7)

Hình ảnh một em bé khoảng 3 tuổi tại khu cách ly tập trung

Theo quy định mới, thời gian cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi là 21 ngày. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 5/6, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa ban hành công văn khẩn gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang về việc điều chỉnh cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi trên toàn tỉnh.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, dịch Covid-19 xuất hiện tại nhiều địa bàn của tỉnh Bắc Giang. Vì thế, nhiều người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh được yêu cầu bắt buộc thực hiện cách ly y tế tập trung, trong đó có nhiều trường hợp là trẻ em dưới 15 tuổi.

Để tiếp tục chủ động công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn, thuận lợi cho trẻ em trong thời gian thực hiện cách ly y tế; giảm tải các cơ sở cách ly cũng như phòng lây nhiễm chéo cho trẻ em, Bộ Y tế chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi theo hướng dẫn.

Theo đó, thời gian cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi là 21 ngày. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi, thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày. Sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-COV-2 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng.

Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Trước đó, theo báo cáo của Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) trong đợt dịch thứ tư có đến 4.000 trẻ em liên quan đến Covid-19, trong đó nhiều trẻ phải cách ly tập trung. Chính quyền các địa phương cũng đã có những hỗ trợ nhất định, nhưng không thể bằng chính sự chăm sóc của gia đình.

Ngoài ra, cộng đồng mạng xã hội cũng chia sẻ hình ảnh các em bé 3-4 tuổi phải cách ly tập trung khiến dư luận thương cảm, đề nghị cơ quan chức năng cần thay đổi biện pháp chống dịch đối với các em nhỏ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm