Hơn 117 nghìn tác phẩm dự thi Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho thiếu nhi

Thu Phương
18/12/2023 - 21:56
Hơn 117 nghìn tác phẩm dự thi Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho thiếu nhi

ThS.BS Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ PCTHTL, trao giải Nhất cho em Lê Trọng Nhân, học sinh lớp 8 A5 Trường THCS Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM

Sáng 18/12, tại Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đã diễn ra Tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) dành cho thiếu nhi năm 2023. Đây là hoạt động phối hợp giữ Trung ương Đoàn, Trung tâm Hướng dẫn hoạt động Thiếu nhi Trung ương với Quỹ PCTHTL (Bộ Y tế) giai đoạn 2023-2024 về việc tổ chức các hoạt động truyền thông về PCTHTL trong thiếu nhi.

Tổng kết cuộc thi, ông Nguyễn Đình Kiểm, Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động Thiếu nhi TW - Trưởng ban Tổ chức, cho biết, sau 2 tháng phát động cuộc thi (từ tháng 9 đến tháng 11/2023), Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về PCTHTL nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và triển khai đồng bộ, có hiệu quả của Ban Thường vụ Đoàn - Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố, sự tham gia hưởng ứng tích cực của thiếu nhi trên toàn quốc.

Cuộc thi đã tạo ra sân chơi bổ ích và lý thú, giúp thiếu nhi trau dồi kiến thức về PCTHTL; nâng cao và tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành vi và ý thức trách nhiệm của thiếu nhi trong hoạt động PCTHTL, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và toàn xã hội; bảo đảm quyền con người được sống trong môi trường an toàn, không khói thuốc, để từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của thiếu nhi trong công tác PCTHTL tới cộng đồng và toàn xã hội; giúp thiếu nhi phát huy khả năng sáng tạo, bày tỏ những suy nghĩ và truyền tải mong muốn của thiếu nhi thông qua các phần thi tìm hiểu kiến thức về PCTHTL.

Trên 117.000 tác phẩm tham dự cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho thiếu nhi- Ảnh 1.
Trên 117.000 tác phẩm tham dự cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho thiếu nhi- Ảnh 2.

Các tác phẩm tham dự Cuộc thi

Kết quả, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 117.000 tác phẩm dự thi của thiếu nhi. Sau nhiều vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực truyền thông, văn học…, Ban Tổ chức đã thống nhất và quyết định lựa chọn các tác phẩm dự thi theo đúng kế hoạch, thể lệ cuộc thi và có chất lượng cao để trao giải gồm: 01 giải Nhất được trao cho em Lê Trọng Nhân, học sinh lớp 8A5 Trường THCS Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 05 giải Khuyến khích.

Ban Tổ chức cũng trao giải cho 5 tập thể có nhiều bài dự thi có chất lượng và số lượng nhiều nhất là Vĩnh Phúc (15.317 bài); Bắc Ninh (11.743 bài); Bình Dương (9.446 bài); Bắc Giang: 8196 bài; Long An: 7.591 bài. Đa số thiếu nhi đã trả lời câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm đúng với đáp án; phần viết tự luận các em đã thể hiện rất phong phú, đa dạng, đúng với nội dung và yêu cầu.

Phát biểu tại buổi Tổng kết, ThS.BS Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ PCTHTL, cho biết, Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về PCTHTL dành cho thiếu nhi của Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương là hoạt động hết sức thiết thực và lan tỏa nhằm giúp các em thiếu nhi có cơ hội tìm hiểu các kiến thức về PCTHTL, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, phát huy khả năng sáng tạo, bày tỏ những suy nghĩ và truyền tải mong muốn của thiếu nhi được được sống trong môi trường an toàn, trong sạch, không khói thuốc.

Trên 117.000 tác phẩm tham dự cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho thiếu nhi- Ảnh 3.

Học sinh đoạt giải Khuyến khích giới thiệu tác phẩm dự thi của mình

"Những năm gần đây xuất hiện các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisa. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước, và đang có xu hướng gia tăng trong lứa tuổi học sinh, sinh viên. Các sản phẩm này được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu dáng và hương vị hấp dẫn giới trẻ. Các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia đưa ra các thông tin gây hiểu nhầm về thuốc lá điện tử để thu hút người dùng mới; sự "mới lạ" của thuốc lá điện tử với hương vị hấp dẫn cùng những lời quảng cáo không gây hại đã đánh trúng vào tâm lý thích thể hiện cái tôi của thế hệ trẻ và nhanh chóng xâm nhập vào trường học. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng nhanh tại nước ta, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh", ThS Phan Thị Hải cho biết thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm