Tri ân người sáng lập Giải thưởng Kovalevskaia

PVH
05/12/2023 - 19:45
Tri ân người sáng lập Giải thưởng Kovalevskaia

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao quà tri ân GS. Neal Koblitz, Giám đốc Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia. Ảnh: PVH

Chiều 5/12, tại Hà Nội, lãnh đạo TƯ Hội LHPN Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam có buổi tiếp đón và làm việc cùng ông Neal Koblitz, Giám đốc Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia, đang có chuyến thăm tại Việt Nam.

Chủ trì buổi đón tiếp và làm việc với GS. Neal Koblitz, Giám đốc Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia, có GS.TS. Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam; Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương và các cá nhân, tập thể từng nhận Giải thưởng Kovalevskaia.

Phát biểu tại buổi gặp, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ sự tri ân sâu sắc với những đóng góp quan trọng và tình cảm nồng nhiệt của GS.TS. Nguyễn Thị Doan và GS. Neal Koblitz dành cho các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam nói chung và những phụ nữ làm khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên thông qua các hoạt động của Quỹ giải thưởng Kovalevskaia.

Lãnh đạo TƯ Hội LHPN Việt Nam đón tiếp người sáng lập Giải thưởng Kovalevskaia- Ảnh 1.

GS.TS. Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, tặng quà ông Neal Koblitz, Giám đốc Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia

Theo Chủ tịch Hà Thị Nga, những năm qua, Giải thưởng đã tiếp tục được trao cho nhiều nhà khoa học nữ xuất sắc có uy tín thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên tại Việt Nam. Qua 38 năm tổ chức xét và trao giải, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã trao giải thưởng cho 53 cá nhân và 22 tập thể các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học cơ bản và trao học bổng cho nữ sinh xuất sắc.

Lãnh đạo TƯ Hội LHPN Việt Nam đón tiếp người sáng lập Giải thưởng Kovalevskaia- Ảnh 2.

GS.TS. Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam; Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chia sẻ tại buổi làm việc

Các nhà khoa học nữ bằng tài năng, trí tuệ, tâm huyết đã hoàn thành xuất sắc hàng trăm đề tài nghiên cứu, công trình khoa học, những thành tựu ứng dụng khoa học đa dạng, đem lại nhiều lợi ích cho xã hội và đất nước.

Đồng thời, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng bày tỏ tin tưởng Giải thưởng Kovalevskaia sẽ tiếp tục được duy trì, nuôi dưỡng và luôn là giải thưởng danh giá, truyền cảm hứng cho các nhà khoa học nữ nỗ lực nghiên cứu, cống hiến cho đất nước.

Chia sẻ tại buổi gặp, GS.TS. Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, bày tỏ sự cảm động và vinh dự là Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam - một giải thưởng danh giá và là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam.

Lãnh đạo TƯ Hội LHPN Việt Nam đón tiếp người sáng lập Giải thưởng Kovalevskaia- Ảnh 3.

Ông Neal Koblitz, Giám đốc Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia, chia sẻ tại buổi gặp mặt

Đồng thời GS.TS. Nguyễn Thị Doan cũng bày tỏ tình cảm, sự tri ân tới vợ chồng GS. Neal Koblitz đã sáng lập ra Giải thưởng Kovalevskaia. Từ giải thưởng này, đã có nhiều công trình nghiên cứu, sản phẩm có giá trị, thể hiện được tài năng của các nhà khoa học nữ; qua đó tạo sự lan toả mạnh mẽ cho phụ nữ Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng về sức lan tỏa của Giải thưởng Kovalevskaia tại Việt Nam, GS. Neal Koblitz tin tưởng Giải thưởng sẽ được tiếp tục duy trì tại Việt Nam; đặc biệt là Giải thưởng đã có sự ủng hộ rất lớn từ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Lãnh đạo TƯ Hội LHPN Việt Nam đón tiếp người sáng lập Giải thưởng Kovalevskaia- Ảnh 4.
Lãnh đạo TƯ Hội LHPN Việt Nam đón tiếp người sáng lập Giải thưởng Kovalevskaia- Ảnh 5.

GS.TS. Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam và Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đón nhận những tư liệu quý về quá trình thành lập Giải thưởng Kovalevskaia

Ông Neal Koblitz cũng cho biết, Giải thưởng Kovalevskaia chỉ đặt ra các nguyên tắc chung, còn tiêu chí của Giải thưởng sẽ do từng nước có Giải thưởng tự xây dựng và quyết định; đồng thời, có thể thực hiện xã hội hoá, mở rộng bằng nhiều nguồn lực khác nhau, để Giải thưởng có thể được duy trì, kéo dài mãi và trở thành động lực, truyền cảm hứng cho các nhà khoa học nữ phát triển.

Lãnh đạo TƯ Hội LHPN Việt Nam đón tiếp người sáng lập Giải thưởng Kovalevskaia- Ảnh 6.

Đại diện tập thể, cá nhân đã nhận Giải thưởng Kovalevskaia tri ân người sáng lập Giải thưởng Kovalevskaia

Ông Neal Koblitz sinh ngày 24/12/1948, hiện là Giáo sư Toán học tại Đại học Washington và thỉnh giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Mật mã Ứng dụng tại Đại học Waterloo, Mỹ.

Cùng với vợ là Ann Hibner Koblitz, năm 1985, ông bà đã thành lập Giải thưởng Kovalevskaia để vinh danh các nhà khoa học nữ ở các nước đang phát triển. Nguồn ngân sách của Quỹ được tài trợ từ tiền bản quyền của cuốn tiểu sử về Sofia Kovalevskaia năm 1983 do Ann Hibner Koblitz là tác giả.

Trong lần thứ 3 tới thăm Việt Nam vào năm 1985, được sự ủng hộ của Hội LHPN Việt Nam và bà Nguyễn Thị Bình (lúc đó đang là Bộ trưởng Bộ Giáo dục), ông bà Koblitz đã quyết định thành lập Quỹ giải thưởng dành cho các nhà nữ khoa học Việt Nam trong lĩnh vực tự nhiên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm