• Mới cập nhật:

Giáo dục

Triển lãm 100 năm ngày sinh nhà giáo dục Loriz Malaguzzi

Nguyệt Minh 31/08/2020 - 20:10 (GMT+7)

: Những dự án của học sinh tại Reggio Emilia, Ý được giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: Nam Le

Ngày 31/8, Global Embassy và Reggio Children, phối hợp cùng Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Ý tại TPHCM tổ chức triển lãm “100 năm ngày sinh Loriz Malaguzzi”, mở đầu chuỗi các hoạt động học thuật về Hướng tiếp cận Reggio Emilia (Reggio Emilia Approach ®) trong giáo dục mầm non tại Việt Nam.

Triển lãm thể hiện quyền được học và được giáo dục, cũng như tiềm năng vô tận với "hàng trăm ngôn ngữ" của trẻ em. Thông qua không gian mở và tương tác, triển lãm thuật lại kinh nghiệm của các trường mầm non, trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của thành phố Reggio Emilia, từ đó phát triển và mở rộng những dự án đổi mới trong sư phạm, kiến trúc, môi trường, chính trị, xã hội, tổ chức, quản lý qua góc nhìn và quan điểm của Loris Malaguzzi cùng cộng sự.

Ông Dante Brandi, Tổng Lãnh sự Ý tại TPHCM chia sẻ, Loris Malaguzzi với tầm nhìn và trực giác của mình, đã quyết định tập trung từ nơi mọi thứ bắt đầu: từ giáo dục. Sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ Việt Nam - Ý đã ngày càng trở nên sâu rộng trên rất nhiều lĩnh vực: từ những hợp tác chính trị và đa phương, đến các lĩnh vực kinh tế, nhân văn và giáo dục.

Triển lãm là để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập Reggio Children, Loris Malaguzzi. Nhưng trên hết là để kỷ niệm về di sản trường tồn của ông.


Triển lãm 100 năm ngày sinh nhà giáo dục Loriz Malaguzzi
 - Ảnh 1.

Triển lãm với chủ đề dựa trên một bài thơ tiếng Ý “Không. Một trăm vẫn ở đây mà” - Ảnh: Nam Le

Theo Tổng Lãnh sự Ý tại TPHCM, bằng cách nhìn và nghe triển lãm, không có gì ngạc nhiên khi Reggio Children đã trở thành một hình mẫu sư phạm xuất sắc trong nhiều năm và nhiều thập kỷ, mà nước Ý tự hào được hỗ trợ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Reggio Children trên thực tế là một đại sứ xuất sắc của Ý và hệ thống giáo dục Ý. Các hoạt động và kết nối của tổ chức này là những phương cách đặc biệt hiệu quả để phát triển các giá trị cơ bản đằng sau chính sách đối ngoại của Ý.

Dịp này, cộng đồng VIRES (Vietnam International Reggio Emilia Society) cũng được công bố ra mắt. Đây sẽ là nơi kết nối các cá nhân và tổ chức giáo dục cùng hỗ trợ, chia sẻ nguồn lực, trao đổi kinh nghiệm và lan tỏa những giá trị của hướng tiếp cận Reggio Emilia(Reggio Emilia Approach®) đến với nhiều trường học, giáo viên, gia đình và trẻ em Việt Nam. Theo đúng tinh thần của Reggio Emilia Approach®, hệ sinh thái này sẽ tạo nên môi trường chia sẻ học thuật và văn hóa với sự đóng góp từ cộng đồng.

Ngoài TP.HCM, triển lãm cũng sẽ diễn ra ở Hà Nội (tại Đại sứ quán Ý), Đà Nẵng và mở cửa tham quan trong 6 tháng tiếp theo, tính đến ngày 28/2/2021.

Loris Malaguzzi - nhà giáo dục và cố vấn sư phạm, là người khởi xướng triết lý giáo dục Reggio Emilia Approach và cùng với chính quyền địa phương mở ra hệ thống Trường Mầm non và Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại thành phố Reggio Emilia (Ý).

Loris Malaguzzi từng là nhà cố vấn cho Bộ Giáo Dục và Chủ biên của Tạp chí Zerosei và Bambini. Ông sáng lập ra Tổ chức Quốc gia Nidi Infanzia dành cho trẻ từ 0- 6 tuổi tại thành phố Reggio Emilia vào năm 1980. Là người không ngừng thúc đẩy cho ý tưởng về triết lý sáng tạo trong giáo dục; ông được tôn vinh khi để lại nhiều tư liệu có giá trị, trong đó nổi bật nhất mà chúng ta đều biết đó là "Một trăm ngôn ngữ của trẻ em".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm