• Mới cập nhật:

Yêu

Triển lãm tái hiện 12 câu chuyện tình yêu xúc động trong chiến tranh

P.V 22/07/2022 - 17:14 (GMT+7)

Khán giả tham quan triển lãm "Tình yêu qua chiến tranh"

12 câu chuyện của những mối tình trong bom đạn, xa cách và chia ly được tái hiện trong triển lãm “Tình yêu qua chiến tranh” bằng những lá thư, hình ảnh và nhật ký.

Sáng 22/7, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với CLB "Trái tim người lính", Hội Nữ Chiến sĩ Trường Sơn và Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam đã tổ chức sự kiện trưng bày, trao tặng hiện vật và giao lưu nhân chứng lịch sử mang chủ đề Tình yêu qua chiến tranh.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Đây là lời tri ân tới những người lính đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu và cả hạnh phúc cá nhân cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Nhiều cựu chiến binh đến dự khai mạc triển lãm "Tình yêu qua chiến tranh"

Nhiều cựu chiến binh đến dự khai mạc triển lãm "Tình yêu qua chiến tranh"

Tại sự kiện, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu tới công chúng Triển lãm Tình yêu qua chiến tranh gồm 12 câu chuyện thông qua những lá thư, hình ảnh và nhật ký - đây chính là kỷ vật của những mối tình trong bom đạn, xa cách và chia ly.

Đó là câu chuyện tình của nữ cảm tử quân Nguyễn Thị Bích Thảo và người đồng chí Đỗ Đình Sửu; đám cưới đặc biệt trên tháp pháo xe tăng của GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Toản và Trung tướng Cao Văn Khánh; tình yêu kết tinh thành những ca khúc đi cùng năm tháng của vợ chồng nhạc sĩ Trần Hoàn; câu chuyện nghĩa vợ tình chồng của nhà văn, nhà báo Nguyễn Thị Thanh Hương và nhà văn Vũ Tú Nam hay câu chuyện tình yêu của cô y tá Trần Thị Kính và chiến sĩ Nguyễn Văn Đạo với lá thư đến muộn sau 31 năm vẫn còn nhiều day dứt…

Chia sẻ tại khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - nói: "Với những người đã tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đã hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc thì sức mạnh để vượt qua những năm tháng đau thương, mất mát đó chính là lý tưởng sống cao đẹp, tình yêu Tổ quốc và tình yêu lứa đôi trong sáng, thiêng liêng. Họ đã viết nên những mối tình đi cùng năm tháng để mỗi khi nhắc lại, chúng ta lại càng trân trọng, thêm tin vào tình yêu và những điều đẹp đẽ trong cuộc sống".

Nhà văn Đặng Vương Hưng trò chuyện cùng những "nhân chứng sống" của Triển lãm

Nhà văn Đặng Vương Hưng (bìa trái) trò chuyện cùng những "nhân chứng sống" tại Triển lãm

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng cho biết, để chuẩn bị cho triển lãm Tình yêu qua chiến tranh, các cán bộ của Bảo tàng đã đi khắp chiều dài đất nước tìm kiếm, gặp gỡ và trò chuyện với nhân chứng lịch sử năm xưa để có thể sưu tầm những câu chuyện hào hùng và còn nguyên xúc cảm tới ngày hôm nay. Trên hành trình ấy, luôn có những người bạn đồng hành để cùng với Bảo tàng làm dầy thêm kho tư liệu.

Tại sự kiện này, Bảo tàng tiếp nhận 4 bộ sưu tập thư thời chiến, sổ thơ, kỷ vật từ thân nhân những người lính bộ đội cụ Hồ năm xưa. Đây là tình cảm, sự trân trọng của công chúng dành cho những tâm huyết và nỗ lực thực hiện sứ mệnh bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử tới thế hệ mai sau của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong thời quan qua.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, công chúng đã có dịp giao lưu trực tiếp với nhân vật trong triển lãm và đại diện đến từ Đội Nữ chiến sĩ Trường Sơn và một số nhân chứng lịch sử là thương binh, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, là thành viên của CLB "Trái tim Người lính". Đó là bà Nguyễn Thị Hồng Nhãn - nữ chiến sĩ bộ đội Trường Sơn và câu chuyện tình yêu "bên tình, bên hiếu" với chiến sĩ lái xe Nguyễn Mạnh Cường; bà Vũ Thị Lui và câu chuyện "mối tình không tuổi" với liệt sĩ Trần Minh Tiến; bà Nguyễn Thị Chung với chồng - Đại tá Nguyễn Thuận Quảng và câu chuyện tình "Tuấn mã Trường Sơn"; bà Nguyễn Thị Chung, Chủ tịch Hội nữ chiến sĩ Trường Sơn với câu chuyện tình yêu và nghĩa tình đồng chí son sắt; bà Thạch Thị Lâm với câu chuyện nghĩa tình đồng đội trong khói lửa chiến tranh…

Câu chuyện tình yêu "bên tình, bên hiếu" của nữ chiến sĩ bộ đội Trường Sơn Nguyễn Thị Hồng Nhãn nữ chiến sĩ bộ đội Trường Sơn với chiến sĩ lái xe Nguyễn Mạnh Cường được giới thiệu tại triển lãm

Câu chuyện tình yêu "bên tình, bên hiếu" của nữ chiến sĩ bộ đội Trường Sơn Nguyễn Thị Hồng Nhãn với chiến sĩ lái xe Nguyễn Mạnh Cường được giới thiệu tại triển lãm

Đồng thời, tại chương trình, CLB "Trái tim người lính" đã trao tặng một số cuốn sách mới xuất bản cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đó là cuốn Trái tim Người lính Miền Trung – Tây Nguyên (Tập ký và tư liệu của nhiều tác giả, NXB Thanh niên, năm 2022) và Những lá thư tình đi qua chiến tranh (Tập thư thời chiến của liệt sĩ Trần Minh Tiến; NXB Thông tin và Truyền thông, 2021).

Thượng tọa Thích Quảng Dũng trao tặng cuốn sách "Trái tim người lính miền Trung - Tây Nguyên"

Thượng tọa Thích Quảng Dũng trao tặng cuốn sách "Trái tim Người lính Miền Trung - Tây Nguyên"

Thông báo kéo dài thêm thời gian Cuộc vận động Viết và Sưu tầm kỷ vật mang tên "Tình yêu đi qua chiến tranh":

Theo dự kiến ban đầu, Cuộc vận động Viết và Sưu tầm kỷ vật mang tên "Tình yêu đi qua chiến tranh" do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và CLB "Trái tim người lính" tổ chức sẽ được tổng kết vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua đã hạn chế rất nhiều các hoạt động cộng đồng, nên BTC đã quyết định kéo dài thêm thời gian 3 năm, cuộc vận động sẽ được tổng kết và trao thưởng vào năm 2025.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm