• Mới cập nhật:

Xã hội

Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính”

Minh Anh - Ảnh: T.T, Viết Thịnh 16/10/2020 - 15:47 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên (thứ 2 từ trái sang, hàng trước) và các đại biểu tại sự kiện “Mẹ và Trái tim người lính”

Những câu chuyện, kỷ vật, ký ức thời chiến tranh của người lính và của những người phụ nữ qua góc nhìn người lính là điểm nhấn của sự kiện “Mẹ và Trái tim người lính”.

Sáng 16/10, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện Mẹ và Trái tim người lính. Đây là hoạt động do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với CLB "Trái tim Người lính", Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam (1930 - 2020).

Chương trình có sự tham gia của bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Tuyết - nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản Việt Nam, bà Lê Minh Lý - nguyên Phó Cục trưởng Cục Di sản Việt Nam và là Phó Chủ nhiệm CLB Di sản Việt Nam cùng với các cựu chiến binh trong CLB "Trái tim Người lính".

Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Việt Nam trao thư cảm ơn cho các cá nhân tặng hiện vật

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên trao thư cảm ơn cho các cá nhân tặng kỷ vật

Sự kiện bao gồm 3 hoạt động chính: Triển lãm Mẹ giới thiệu các bức ảnh của Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng; Lễ trao tặng hiện vật của những người lính năm xưa; Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và CLB Trái tim người lính. Đây cũng là sự kiện có quy mô lớn nhất của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam, cho biết: Bà có một anh trai là liệt sĩ và có một người anh họ liệt sĩ đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Ở xóm làng nơi quê hương bà, hầu như gia đình nào cũng mang những nỗi trăn trở với người lính. Từ nỗi đau riêng của mình, bà càng hiểu và đồng cảm hơn với mất mát chung của những người mẹ.

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên thay mặt TƯHội LHPN Việt Nam trân trọng cảm ơn những người lính đã trao những hiện vật quý báu cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Bà cũng đánh giá Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã có một hoạt động rất ý nghĩa và cho biết sẽ có những chỉ đạo, hỗ trợ Bảo tàng tiếp tục làm tốt hoạt động này.

Tại sự kiện, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của các cá nhân là những người lính năm xưa nơi chiến trường. Đó là hàng trăm tài liệu, hiện vật các loại bao gồm nhật ký, ảnh, bưu thiếp, đồ dùng cá nhân… cùng với rất nhiều những lá thư tay do chính họ hoặc người thân lưu giữ lại.

Những hiện vật này không chỉ mang dấu ấn cá nhân mà còn giúp khắc họa và gợi nhớ về một thời thanh xuân của những con người với lý tưởng cách mạng và lòng yêu nước. Chúng có nhiều ý nghĩa hơn là những hiện vật về lịch sử bởi đây là kỷ vật gắn với câu chuyện về tình yêu gia đình, tình đồng đội và tình cảm đôi lứa trong thời kỳ tuy khó khăn, gian khổ nhưng vẫn chan chứa sự gắn kết và tình yêu thương.

Trong số những người trao tặng hiện vật ấy, có nhiều người từng giữ vai trò quan trọng trong quân đội như Thượng tướng - Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học quân sự Liên bang Nga; Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy - nguyên Quyền tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2, Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên; Vợ chồng Trung tướng Nguyễn Hữu Chính - nguyên Chính ủy Tổng cục kỹ thuật Bộ Quốc phòng…

Theo bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, những hiện vật quý giá ấy của những người lính sẽ giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu về thời kỳ kháng chiến mà Bảo tàng đã dày công sưu tầm từ nhiều năm qua. Đồng thời đây sẽ là nguyên liệu để Bảo tàng khai thác cho các triển lãm, trưng bày và hoạt động giáo dục hướng tới các hoạt động tuyên truyền và giới thiệu đến công chúng trong thời gian tới.

Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - Ảnh 4.

Lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và CLB Trái tim Người lính ký kết thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ sự kiện cũng đã diễn ra buổi Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và CLB "Trái tim Người lính". Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số thời đại 4.0, hàng vạn cựu chiến binh Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc đang sử dụng mạng xã hội. CLB "Trái tim Người lính" (Soldier's Heart Club) là một diễn đàn trên facebook, do Đại tá, nhà văn CCB Đặng Vương Hưng mới sáng lập chưa lâu, nhưng đã có trên 6.000 thành viên, hầu hết là các cựu chiến binh tham gia.

Đây cũng là lần đầu tiên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với một diễn đàn facebook, nhằm tận dụng thế mạnh của mạng xã hội, phục vụ mục tiêu chung trong công tác sưu tầm và bảo tồn kỷ vật, cùng những giá trị nhân văn về lịch sử, truyền thống, liên quan đến mọi mặt đời sống tinh thần của người lính cùng hậu phương của họ.

Một số kỷ vật được trưng bày tại buổi trao tặng

Một số kỷ vật được trưng bày tại buổi trao tặng

Hai bên sẽ cùng đồng hành để tiếp tục hành trình sưu tầm, thu thập các câu chuyện, tài liệu hiện vật ý nghĩa, có giá trị của những năm tháng chiến tranh hay thời bình. Từ đó tổ chức các chương trình, hoạt động thu hút công chúng tham gia như cuộc thi viết và sưu tầm kỷ vật với chủ đề Tình yêu trong chiến tranh, chuẩn bị cho việc xuất bản những cuốn sách cùng tên Trái tim Người lính và tổ chức các sự kiện Gặp mặt đồng đội trong thời gian tới.

Một góc triển lãm "Mẹ"

Một góc triển lãm "Mẹ"

Đặc biệt, tại sự kiện, triển lãm ảnh Mẹ của Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã được khai mạc. Triển lãm với 3 nội dung chính: Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ, Mẹ - khoảnh khắc đời thường, Tự hào những người Mẹ Việt Nam, giới thiệu 90 bức ảnh gắn với nhiều miền ký ức, cảm xúc của tác giả về những người Mẹ Việt Nam với sự bình dị, chân thật và đầy rung cảm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm