• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Triệt phá đường dây đưa phụ nữ Việt Nam mang thai sang Trung Quốc

Nguyễn Long 21/08/2020 - 09:25 (GMT+7)

Các nạn nhân được giải cứu. Ảnh Lê Đồng/Biên Phòng.

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn vừa triệt phá đường dây tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Theo đó, khoảng 21h30 ngày 18/8, tại khu vực biên giới thôn Nà Han, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng đánh án của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn, khống chế thành công 1 xe ô tô mang biển kiểm soát 12A-10334 đang chở 6 nạn nhân là phụ nữ (trong đó có 2 phụ nữ mang thai) di chuyển từ nội đia theo hướng ra biên giới để đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Sau khi được giải cứu, các nạn nhân khai báo có hộ khẩu tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Hà Giang và thành phố Hà Nội.

Mở rộng điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 8h ngày 19/8, lực lượng đấu tranh chuyên án bắt giữ đối tượng Bế Ngọc Tăng, sinh năm 1986, trú tại bản Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là đối tượng chủ mưu tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Cũng trong ngày 19/8, lực lượng chức năng tiếp tục giải cứu 2 nạn nhân, có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sóc Trăng (trong đó có 1 nạn nhân đang có bầu và 1 nạn nhân vừa sinh 1 cháu trai được 1 ngày tuổi).

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã đưa các nạn nhân vào Ngôi nhà bình yên của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để được hỗ trợ, bảo vệ theo đúng quy định.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chuyên án A820 đã giải cứu thành công 8 phụ nữ và 1 trẻ sơ sinh. Hiện, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn khởi tố vụ án hình sự, điều tra theo đúng thẩm quyền.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm