• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Triệt phá đường dây giả bán hàng online, lừa chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người

Linh Trần 22/04/2021 - 18:45 (GMT+7)

Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Lê Huy Nhật

Khi cộng tác viên đăng bài bán hàng, các đối tượng dùng tài khoản ảo vào đặt hàng. Cộng tác viên nhập hàng về thì những người đã đặt hàng biến mất không để lại dấu vết. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 3.000 bị hại, với số tiền bị lừa lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa triệt phá đường dây giả danh bán hàng online chiếm đoạt tài sản, bắt giữ và khởi tố gần 40 đối tượng.

Trước đó, Công an Hà Tĩnh nhận được phản ánh của nhiều người về việc bị lừa khi mua bán hàng online nên đã tập trung điều tra. Qua quá trình điều tra, trinh sát, Phòng CSHS (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện một nhóm có khoảng hơn 10 đối tượng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có biểu hiện bất minh về kinh tế, nghi vấn móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh hoạt động lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh. 

Sau hơn 4 tháng điều tra, Ban chuyên án đã xác định được ổ nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh. Ổ nhóm này được hình thành từ năm 2018, hoạt động có tổ chức chặt chẽ với hơn 100 đối tượng tham gia, chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TPHCM.  

Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 bị hại.

Theo Công an Hà Tĩnh, phương thức hoạt động của chúng là lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo rồi tuyển cộng tác viên bán hàng. Nạn nhân là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. "Cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đồng/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000đ/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Với thủ đoạn như trên từ tháng 10/2018 đến nay hàng chục nghìn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này.

Để các nạn nhân sập bẫy, các đối tượng không vội vàng đặt hàng ngay mà chờ đến 1 - 2 ngày sau khi Cộng tác viên đăng bài chúng mới sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng. Khi cộng tác viên đặt hàng tại trang page bán hàng, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận lại hàng hoàn toàn giả mạo.

Triệt phá đường dây giả bán hàng online, lừa chiếm đoạt tài sản hàng ngàn người - Ảnh 2.

Một số đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt giữ

Sau khi hàng đã đến tay của cộng tác viên, những người đặt mua hàng trước đó tự "bốc hơi", không để lại dấu vết. Cộng tác viên cũng không thể trả lại hàng vì địa chỉ các đối tượng cung cấp hoàn toàn là giả. Vì vậy, các cộng tác viên sẽ phải ôm một số lượng hàng hoá có giá trị thật chênh lệch từ 40-50 lần so với số tiền bỏ ra, nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sau hơn 4 tháng điều tra, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng; thu giữ 4 ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng.

Mặc dù trong suốt quá trình làm việc, đối tượng Lê Huy Nhật (SN 1993; trú tại Phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá, Thanh Hoá) cùng với Nguyễn Hữu Hiếu (SN: 1993; trú tại Thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) là hai đối tượng cầm đầu tỏ thái độ thách thức với cơ quan Công an. Bởi trước đó, các đối tượng này đã nhờ 4 công ty luật nổi tiếng trên cả nước tư vấn. Tuy nhiên, trước chứng cứ sắc bén cùng lập luận vững chắc của Cơ quan CSĐT, Lê Huy Nhật cùng đồng bọn đã phải cúi đầu nhận tội.

Ngày 16/4/2021, Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Hà Tĩnh bước đầu đã khởi tố bị can đối với Lê Huy Nhật và 36 đối tượng khác về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm