• Mới cập nhật:

Giáo dục

Trông trẻ online - nghề mới của các bà mẹ đơn thân thời Covid-19

N.A 08/09/2020 - 16:32 (GMT+7)
Trong thời buổi khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, các bà mẹ đơn thân ở Rwanda đã tìm cho mình một công việc mới để kiếm sống: nghề trông trẻ online.

Trong thời gian gần đây, tại quốc gia Trung Phi Rwanda, những bà mẹ đơn thân làm việc tại một quán ăn Nhật Bản đã tìm được nguồn thu nhập mới sau khi công việc của họ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19: trông trẻ Nhật Bản qua mạng.

Mặc dù chênh lệch múi giờ đến 7 tiếng đồng hồ, nhưng dịch vụ rất nhân văn này cho phép những người phụ nữ Rwanda chơi đùa và hát với trẻ em cách xa 12.000 km ở Nhật Bản thông qua ứng dụng họp trực tuyến Zoom.

Đôi khi các bà mẹ còn truyền trực tiếp cảnh họ đi mua sắm, nấu ăn, tạo cảm giác thích thú không chỉ cho những em nhỏ mà ngay cả các bậc cha mẹ.

Trông trẻ online, nghề mới của các bà mẹ đơn thân thời Covid-19 - Ảnh 1.

Những người trông trẻ ở Kigali, Rwanda tương tác trực tuyến với trẻ em ở Nhật Bản vào tháng 7/2020. Ảnh: Kyodo

Dịch vụ này được thực hiện 2 lần/ngày, mỗi lần kéo dài 1 tiếng, trong đó sử dụng linh hoạt các ngôn ngữ địa phương, tiếng Anh và cả tiếng Nhật.

Anh Toyochika Kamekawa, 36 tuổi, sống tại thị trấn Takahama, tỉnh Fukui, Nhật Bản đã khẳng định dịch vụ này thực sự mang đến những trải nghiệm mới mẻ mà các lớp học bình thường không bao giờ có được.

Bằng chứng là cậu con trai 2 tuổi của anh thường xuyên tham gia dịch vụ này đã ê a và gõ trống theo điệu nhạc của những ca khúc mà cậu được nghe từ những bà mẹ Rwanda.

Sáng kiến này được bắt nguồn từ chị Mio Yamada, 38 tuổi, đang sinh sống tại Rwanda. Chị cùng với người bạn là Yushi Nakashima, 30 tuổi, thường thuê các bà mẹ đơn thân tới làm việc tại nhà hàng Nhật Bản của mình ở thủ đô Kigali của quốc gia Trung Phi này.

Chị Yamada, đến từ thành phố Ikeda, thuộc tỉnh Osaka, từng học ngôn ngữ Bantu ở trường đại học. Yamada cùng chồng và 3 người con của mình đã chuyển tới sống tại Rwanda vào năm 2016 và mở nhà hàng riêng của mình 1 năm sau đó. Trước đó, Yamada từng đi du lịch qua 8 nước châu Phi bằng xe đạp khi còn là sinh viên.

Vào tháng 4/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Rwanda, Nakashima và Kamekawa đã cùng trò chuyện trên một quán bar ảo.

Tại đây, Kamekawa chia sẻ rằng anh muốn con mình, vốn đang phải ở nhà do nhà trẻ đã đóng cửa, có thể trải nghiệm hình thức giao lưu trực tuyến. Coi đây là một ý tưởng thú vị nên Nakashima đã bàn bạc với người bạn Yamada để hiện thực hóa điều này.

Thời điểm đó, nhà hàng của chị Yamada lại đang gặp khó khăn về tài chính, do Rwanda áp dụng lệnh giãn cách xã hội từ tháng 3/2020 để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Sau khi Yamada đăng thông báo tuyển người trông trẻ với mức lương 3.000 yen (khoảng 28 USD/tháng), bằng với thu nhập hằng tháng của các bà mẹ đơn thân tại nhà hàng, đã có khoảng 20 nhân viên của chị ứng tuyển dịch vụ này.

Trông trẻ online, nghề mới của các bà mẹ đơn thân thời Covid-19 - Ảnh 2.

Một người giữ trẻ ở Kigali, Rwanda, đang chơi trò chơi trực tuyến với trẻ em ở Nhật Bản vào tháng 7/2020. Ảnh: Kyodo

Trước khi xảy ra đại dịch, không ai có thể nghĩ đến dịch vụ trông trẻ từ xa như vậy, nhất là tại một thị trấn nhỏ ở Nhật Bản. Anh Kamekawa tin rằng thông qua hình thức giao lưu này, con trai của anh khi lớn lên có thể hiểu hơn về sự chênh lệch kinh tế giữa hai quốc gia.

Rwanda đã trải qua nạn diệt chủng trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Phi này từ năm 1990 đến năm 1994 khi những kẻ cực đoan thuộc bộ tộc Hutu chiếm đa số, đã tàn sát các thành viên của dân tộc thiểu số Tutsi. Ước tính có khoảng 800.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến đẫm máu xảy ra chỉ vỏn vẹn 100 ngày vào năm 1994.

Các bà mẹ Rwanda đã sáng tác ra những bài hát để kể lại cuộc chiến đau thương này, dùng những lời ca kêu gọi ngừng chiến tranh và để ru trẻ em nín khóc. Trong bài hát còn đoạn nếu trẻ em ngừng khó, chúng sẽ được uống sữa bò. Trong văn hóa Rwanda, sữa bò cũng là biểu tượng của tình hàng xóm láng giềng.

Chị Yamada chia sẻ: "Tôi rất hài lòng về dịch vụ trông trẻ online này. Công việc vừa giúp các bà mẹ Rwanda có thu nhập, đồng thời tạo ra cơ hội giao lưu văn hóa giữa những người Rwanda và Nhật Bản".

Nguồn: Kyodo
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm