• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Trùm đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị mức án chung thân

Hà Khê 24/12/2020 - 08:03 (GMT+7)
Lê Xuân Giang – ông trùm đa cấp của công ty Liên Kết Việt bị đề nghị mức án chung thân, bồi thường cho bị hại 800 tỉ đồng.

Đề nghị mức án chung thân

Liên quan đến vụ xét xử trùm đa cấp Lê Xuân Giang và đồng bọn, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Đối với chủ mưu Lê Xuân Giang, cựu chủ tịch HĐQT công ty Liên Kết Việt bị đề nghị mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền hơn 800 tỉ đồng.

Cùng tội danh trên, Lê Văn Tú (Tổng giám đốc) bị đề nghị 19-20 năm tù, Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc) 17-19 năm tù.

Trùm đa cấp Lê Xuân Giang bị đề nghị mức án chung thân

Trùm đa cấp Lê Xuân Giang bị đề nghị mức án chung thân

Các bị cáo còn lại là Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung (thành viên nhóm phát triển) lần lượt bị đề nghị 14-15 năm tù, 15-16 năm tù, 12-13 năm tù và 12-13 năm tù.

Cùng với trách nhiệm hình sự, các đồng phạm của Lê Xuân Giang còn phải nộp lại số tiền đã chiếm hưởng từ đường dây đa cấp, gồm hơn 132 tỉ đồng.

Vị đại diện VKSND thành phố Hà Nội nhận định Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu, phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo Lê Văn Tú và Nguyễn Thị Thủy là những người giúp sức, tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo theo chỉ đạo của Lê Xuân Giang. Bốn bị cáo còn lại có vai trò trực tiếp lôi kéo bị hại tham gia mô hình đa cấp.

"Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác" - đại diện VKS nhấn mạnh.

Thủ đoạn của trùm đa cấp Lê Xuân Giang

Để tạo lòng tin với khách hàng, Giang chỉ đạo cấp dưới cấu kết, thuê một đối tượng ở TP. Hồ Chí Minh làm giả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP.HCM đối với công ty cùng một số cá nhân.

Sau khi có những bằng khen giả này, Giang tổ chức đón nhận bằng khen rầm rộ tại các buổi tôn vinh, trả hoa hồng cho nhà phân phối nhằm khuếch trương hình ảnh của công ty.

Tổ chức "vinh danh" xong, Giang chỉ đạo cấp dưới đăng tải rầm rộ các hình ảnh trên lên mạng, website đồng thời in ra hàng loạt ảnh khổ lớn treo tại toàn bộ hệ thống của công ty.

Các nạn nhân của công ty Liên Kết Việt đến theo dõi phiên tòa

Các nạn nhân của công ty Liên Kết Việt đến theo dõi phiên tòa

Để tạo lòng tin với khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng lớn tuổi, Giang yêu cầu các bị cáo khác đưa hình ảnh mình mặc trang phục quân đội đang làm việc tại công ty, chụp ảnh với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng…

Điều này khiến cho các bị hại tưởng rằng các sản phẩm của Công ty BQP là của Bộ Quốc phòng, liên doanh, liên kết với các cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương.

Bằng thủ đoạn này, Giang và đồng phạm đã lôi kéo hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, TP khác nhau, thu của họ tổng số tiền hơn 2.100 tỉ đồng. Trừ các chi phí thực tế, các bị cáo chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng của những người này.

Hôm nay, 24/12 phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần tranh luận. Báo PNVN sẽ cập nhật thông tin vụ án này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm