• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Trung Quốc: Bà cụ 98 tuổi vẫn miệt mài dạy võ miễn phí

Kim Ngọc 24/06/2021 - 17:50 (GMT+7)

Bà Trương Hà Tiên, 98 tuổi ở Chiết Giang Trung Quốc. Ảnh: hket

Bà Trương Hà Tiên bắt đầu học võ thuật từ cha khi mới 5 tuổi. Hiện tại, ở tuổi 98, bà dạy võ miễn phí cho mọi người tại sân nhà.

Bà Trương Hà Tiên, 98 tuổi ở đông nam Trung Quốc đã trở nên nổi tiếng nhờ luyện tập võ thuật cả đời. Bà thậm chí còn được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên tán thưởng, nói rằng bà là đại diện cho rằng "tinh thần võ thuật không bao giờ già" trong một tweet ngày 18 tháng 6.

Bà Trương cho biết cha đã dạy võ thuật cho bà từ khi 5 tuổi. Từ cơ duyên này, bà thậm chí đã gặp được người chồng quá cố là một bạn học trong các lớp kungfu vào thời điểm đó.

Theo nhận xét từ bản thân, bà Trương đặc biệt giỏi trong các trận đánh tay đôi hay đánh bằng gậy và dùi cui gỗ. Bà chia sẻ với đài truyền hình CCTV rằng: "Tôi sẽ tập đấm bốc hàng ngày và thực hiện các động tác như chặt, đẩy. Dù già rồi nhưng tôi vẫn còn sức".

Trung Quốc: Bà cụ 98 tuổi cả đời hết mình vì võ thuật - Ảnh 1.

Bà Trương dạy võ tại sân nhà Ảnh: hket

Bà Trương sống tại một ngôi làng ở phía đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Nơi đây được mệnh danh là "làng kungfu" vì hầu hết dân số đều luyện tập võ thuật. Được biết, Xiao Hong Boxing là một trong những trường dạy võ thuật có tuổi đời lên đến 500 năm.

Đầu tháng này, bà Trương được đảm nhiệm vị trí trọng tài chính tại một cuộc thi võ thuật trong làng. Ngoài ra, tại sự kiện này, bà cũng biểu diễn, thể hiện kỹ năng nhào lộn của mình với con trai và dạy người nước ngoài cách đánh võ.

Trung Quốc: Bà cụ 98 tuổi cả đời hết mình vì võ thuật - Ảnh 2.

Bà Trương dạy võ cho các thành viên trong gia đình. Ảnh: hket

Cụ bà 98 tuổi người Trung Quốc khiến khán giả sững sờ với những động tác kungfu tuyệt vời.

Theo đó, một trong những nguyên tắc cốt lõi của tất cả các môn võ thuật là học cách đánh để tự vệ chứ không phải để tấn công người khác. Bà Trương hay nhắc nhở các thành viên trong gia đình rằng: "Học kungfu là để tự vệ, không phải để ức hiếp người. Chúng ta nên giúp đỡ những người khác".

Một lần, bà Trương gặp phải một người đàn ông đánh vợ và bà đã dùng tuyệt kĩ của mình để hạ gục hắn ta.

Gần đây, tại sân nhà, bà Trương còn dạy võ thuật miễn phí cho những người khác. Bà hy vọng sẽ có nhiều người tiếp tục học môn thể thao này.

"Tôi đã lớn tuổi, vì vậy môn võ thuật này chỉ có thể được truyền lại cho thế hệ sau", bà nói.

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm