• Mới cập nhật:

Yêu

Trung Quốc kêu gọi xã hội có cái nhìn khoan dung với phụ nữ độc thân sinh con

Kim Ngọc 09/03/2022 - 11:17 (GMT+7)

Một phụ nữ bế con qua một ngã tư đông đúc ở Bắc Kinh vào ngày 2/6/2021, vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố cho phép các cặp vợ chồng sinh 3 con. Ảnh: AFP

Một đại biểu tại cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu Trung Quốc đã đề xuất cho phép phụ nữ độc thân trên 30 tuổi sinh con khi tỷ lệ sinh của đất nước giảm.

Tờ People's Daily đưa tin, Hua Yawei, thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), mới đây đã kêu gọi khoan dung hơn với các bà mẹ đơn thân và đối xử bình đẳng hơn với con cái của phụ nữ chưa kết hôn. Ông đề xuất cho phép phụ nữ độc thân trên 30 tuổi sinh con được hưởng đầy đủ quyền lợi trong bối cảnh tỷ lệ sinh của đất nước giảm.

Hiện tại, về mặt lý thuyết, phụ nữ độc thân ở Trung Quốc không đủ điều kiện sinh con do chính phủ cấp giấy khai sinh dựa trên giấy đăng ký kết hôn. Mặc dù vậy, phụ nữ độc thân có thể sinh con tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, nhưng không được hưởng các quyền lợi tương tự như những người đã kết hôn, chẳng hạn như nghỉ thai sản được trả lương và các khoản bồi hoàn y tế khi mang thai.

Để đăng ký hộ khẩu thường trú cho con cái để nhận trợ cấp, các bà mẹ chưa kết hôn cần phải trả "phí nuôi dạy trẻ xã hội", mức phí này khác nhau tùy thuộc kinh tế của khu vực. Bệnh viện bị cấm cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản cho những người không thể xuất trình giấy đăng ký kết hôn.

Trung Quốc: Đề xuất cho phép phụ nữ độc thân trên 30 tuổi sinh con  - Ảnh 1.

Nhiều người từ bỏ hoặc tránh có con do chi phí cao và hệ thống giáo dục ngày càng cạnh tranh ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Hua cho biết, tỷ lệ sinh năm 2020 của Trung Quốc giảm 14,9% so với năm trước, trong khi dân số nước này chỉ tăng 480.000 người vào năm ngoái, với nhiều nhà nhân khẩu học dự đoán đất nước sẽ sớm bước vào mức tăng trưởng dân số âm. Vị đại biểu cho biết tỷ lệ sinh giảm không chỉ do nhiều người ngại có con do chi phí cao, mà còn do phụ nữ độc thân không đủ điều kiện sinh con và tỷ lệ vô sinh cao ở Trung Quốc.

Ở các đô thị đại lục, còn rất nhiều "thặng nam", "thặng nữ" - những người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời sau khi đạt đến độ tuổi nhất định: 25 đối với phụ nữ và 30 đối với nam giới. Trong khi đó, tỷ lệ vô sinh ở đại lục tăng từ 3,5% vào năm 1997 lên 16,4% vào năm 2019, và ước tính sẽ tăng lên 18,2% vào năm 2023, theo Hua.

Bên cạnh sửa đổi luật để cho phép phụ nữ độc thân trên 30 tuổi sinh con và được hưởng quyền lợi tương tự như các bà mẹ đã kết hôn, Hua cũng đề nghị các cơ quan chức năng cho phép các tổ chức y tế giúp phụ nữ đông lạnh trứng và hỗ trợ sinh sản. Ông đề xuất rằng các dịch vụ sinh sản nên được bao gồm trong chương trình bảo hiểm y tế công.

Tháng trước, Bắc Kinh là thành phố đầu tiên ở đại lục mở rộng mạng lưới bảo hiểm để chi trả cho các hoạt động hỗ trợ sinh sản của phụ nữ. Rachel Xu, một phụ nữ độc thân 41 tuổi ở Thượng Hải cho biết cô hoan nghênh những lời đề nghị của Hua. Cô cho biết sẽ xem xét khả năng tự mình nuôi con nếu những đề xuất này được đưa ra thành luật.

Rachel nói với tờ South China Morning Post: "Tôi yêu trẻ con, nhưng trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc có con riêng vì tôi độc thân và luật pháp cấm điều đó. Tôi hy vọng xã hội của chúng ta có thể cởi mở và khoan dung hơn với những phụ nữ độc thân có con".

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm