• Mới cập nhật:

Xã hội

Trung Quốc: Lo ngại thắt chặt đi lại, người lao động nghỉ Tết sớm để về quê

Kim Ngọc 23/01/2022 - 10:03 (GMT+7)

Người lao động đến Ga Tàu Ninh Ba tỉnh Chiết Giang vào ngày 17/01/2022. Ảnh: People Visual

Người lao động lo sợ một đợt bùng phát đột ngột sẽ làm thay đổi chính sách đi lại nên tranh thủ cơ hội về quê, mặc cho những khuyến khích tài chính được đưa ra.

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đang đưa ra các biện pháp khuyến khích tài chính để thuyết phục người lao động nhập cư ở lại vào dịp Tết trong bối cảnh nhiều cụm lây nhiễm COVID-19 ở các vùng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người lao động không dự định xa gia đình trong dịp năm mới, với một số thậm chí đã trở về quê sớm hơn để tránh những hạn chế đi lại.

He Huanqiang, người làm việc tại một nhà máy ở phía đông thành phố Gia Hưng (tỉnh Chiết Giang) là một trong số đó. Anh cho biết bắt đầu lái xe về quê cách nơi làm việc 2.000 km ở tỉnh Tứ Xuyên vào thứ Tư (19/01) và sẽ đón thêm nhiều đồng hương khác trên đường đi. "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm ngay khi lên đường", anh He nói.

Để ngăn chặn khả năng lây lan của Covid-19 do đi lại trong dịp Tết, chính quyền địa phương ở một số thành phố không khuyến khích người lao động nhập cư trở về đoàn tụ với gia đình. Đợt bùng phát Covid-19 hiện tại của Trung Quốc đã kéo dài hơn ba tháng, với sự lây lan cục bộ của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao ở một số thành phố khiến chính quyền phải cảnh giác cao độ.

Nhà chức trách ở các thành phố Hợp, Ninh Ba và Thiệu Hưng (miền đông Trung Quốc) đã công bố các ưu đãi tiền mặt từ 500 đến 1.000 nhân dân tệ (khoảng 1,8 đến 3,5 triệu đồng) cho người lao động nhập cư ở lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, chỉ những người lao động trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và dịch vụ có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ và đã đăng ký tham gia chương trình an sinh xã hội của thành phố sở tại mới đủ điều kiện nhận thêm phụ cấp.

Trung Quốc: Lo ngại thắt chặt đi lại, người lao động nghỉ Tết sớm để về quê - Ảnh 1.

Để ngăn chặn khả năng lây lan của Covid-19, chính quyền địa phương ở một số thành phố không khuyến khích người lao động nhập cư trở về đoàn tụ với gia đình

Trong khi đó, các trung tâm sản xuất như Đông Hoản và Phật Sơn (phía nam tỉnh Quảng Đông) cũng như Nghĩa Ô (phía đông tỉnh Chiết Giang) đã lên kế hoạch phát phiếu giảm giá và phiếu mua hàng từ 200 đến 800 nhân dân tệ (hơn 700 nghìn đến 2,8 triệu đồng). Người lao động nhập cư có thể đổi các phiếu này để nhận các mặt hàng và dịch vụ như như vé xem phim và vé phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, các ý tưởng này không thuyết phục được những người muốn về quê trong ngày lễ Tết và cho rằng nó là lý do để làm gián đoạn cơ hội về thăm nhà mỗi năm của mình. Nhiều chủ doanh nghiệp ở Nghĩa Ô, Gia Hưng và Phật Sơn cho biết việc công nhân nghỉ việc sớm hơn khiến họ gặp phải tình trạng thiếu lao động trước Tết.

Qian Weimin, một nhà sản xuất pin ở Gia Hưng, cho biết thêm 2/3 số công nhân của bà đã rời đi trước khi đợt nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào tuần này. Qian nói rõ nguyên nhân của vấn đề: "Công nhân sợ rằng một đợt bùng phát đột ngột sẽ làm thay đổi chính sách đi lại. Họ muốn tranh thủ cơ hội về quê khi vẫn còn có thể".

Qian nói thêm rằng các chính sách khuyến khích tài chính của chính phủ năm nay không đủ để người dân muốn ở lại thành phố. Trong khi năm ngoái, một số công nhân của Qian có thể đổi phiếu thưởng 400 nhân dân tệ (hơn 1,4 triệu đồng) trực tuyến, năm nay họ được tham gia rút thăm may mắn và nhận được ít hơn số tiền đã hứa. "Người lao động sẽ không quan tâm đến vài trăm nhân dân tệ. Những người chọn ở lại đây vì họ không có ai để về thăm ở quê. Gia đình họ đã chuyển đến đây", bà Qian nói.

Tại Phật Sơn, ngoài việc phát phiếu giảm giá, cơ quan chức năng cũng khuyến khích các doanh nghiệp khen thưởng những công nhân ở lại vào dịp Tết. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều công ty địa phương do dự. Zhao Yunhai, một nhà sản xuất hàng may mặc, cho biết: "Một khoản tiền thưởng nhỏ nhoi sẽ không mang lại hiệu quả, nhưng nếu tôi chi một phần đáng kể cho tiền thưởng, tôi sẽ không còn lợi nhuận nữa".

Ông nói thêm rằng hầu hết 20 công nhân của anh đã rời đi vào tuần trước, vì vậy anh quyết định đóng cửa dây chuyền lắp ráp sớm hơn bình thường. "Tôi hy vọng các công nhân sẽ có thể trở lại ngay sau kỳ nghỉ lễ", Zhao nói và lo lắng dịch Covi-19 sẽ bùng phát mạnh do đi lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nguồn: Sixth Tone
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm