• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: "Không quy định gây khó cho người về quê ăn Tết"

Hải Yến 21/01/2022 - 18:42 (GMT+7)
Hà Nội khẳng định, sẽ không đặt quy định phòng chống dịch Covid-19 trái với hướng dẫn của Bộ Y tế và Chính phủ, gây khó cho người dân về quê ăn Tết.

Chiều 21/1, UBND Hà Nội ban hành Chỉ thị do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo đó, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các địa phương trực thuộc không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết.

Chủ tịch Hà Nội: "Không quy định gây khó cho người về quê ăn Tết" - Ảnh 1.

Chủ tịch TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Hà Nội sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nhâm Dần 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao; tổ chức lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Thành phố yêu cầu rà soát, thống kê, lập phương án các trường hợp trong độ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng, người từ chối tiêm trên địa bàn; tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động, thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng xuyên Tết từ ngày 1/2 đến 28/2 theo lời phát động của Thủ tướng, phấn đấu hoàn thành việc tiêm phủ mũi 3, mũi bổ sung, mũi nhắc lại trong Quý I/2022.

Thành phố chủ động thực hiện phương án, kịch bản cấp độ cao, phân công lực lượng, tổ chức diễn tập, ứng trực, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo nguyên tắc "4 tại chỗ", không để bị động, bất ngờ.

Các quận, huyện, thị xã được yêu cầu căn cứ tình hình dịch tại địa phương và số lượng học sinh được tiêm vaccine để chủ động xem xét, quyết định cho học sinh đã tiêm đủ 2 mũi được đi học trực tiếp và chủ động thông báo trước cho phụ huynh, học sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đồng thời, các địa phương cần xây dựng phương án, kịch bản, chỉ đạo các trường tổ chức tập huấn, diễn tập các tình huống khi phát sinh F0 với nhiều kịch bản, cấp độ dịch, các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Hà Nội: "Không quy định gây khó cho người về quê ăn Tết" - Ảnh 2.

Công an Hà Nội là chủ trì tăng cường triển khai lắp đặt thiết bị quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip để kiểm soát người ra vào cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố.

Sở Văn hóa và Thể thao được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp UBND quận Nam Từ Liêm, các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan liên quan triển khai công tác tổ chức trận đấu vòng loại FIFA World Cup ngày 1/2 đảm bảo an ninh, an toàn, tuân thủ nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế, nhà thuốc ứng trực 24/24; có phương án bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị nhất là máy thở, oxy y tế để tổ chức điều trị người bệnh Covid-19, cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ trong những ngày Tết….

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm