• Mới cập nhật:

Xã hội

Trung Quốc phong tỏa thêm 10 khu vực ở Bắc Kinh để ngăn chặn Covid-19

Nhu Thụy 15/06/2020 - 14:55 (GMT+7)
Ngày 15/6, chính quyền Trung Quốc ra lệnh phong tỏa thêm 10 khu vực tại thủ đô Bắc Kinh vì có thêm ca nhiễm liên quan đến ổ dịch Covid-19 bùng phát từ chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất Tân Phát Địa.

Giới chức Trung Quốc đã cho phong tỏa thêm 10 khu vực ở thủ đô trong nỗ lực khống chế đà lan rộng của Covid-19 sau khi cơ quan y tế Trung Quốc phát hiện người làm việc có liên quan đến chợ Tân Phát Địa, chợ bán buôn lớn nhất Bắc Kinh, xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung Quốc phong tỏa thêm 10 khu vực ở Bắc Kinh để ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 1.

Chợ đầu mối Tân Phát Địa trở thành ổ dịch mới

Các ca nhiễm mới đã được phát hiện tại chợ bán buôn thứ hai của Bắc Kinh, nằm ở khu vực Tây Bắc thủ đô. Ngôi chợ và các trường học lân cận đã đóng cửa. 10 khu dân cư xung quanh chợ Ngọc Tuyền Đông ở khu Hải Điện đã đóng cửa sau khi nhân viên chợ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, tất cả đều có liên hệ với chợ bán buôn Tân Phát Địa hiện là tâm điểm các ca bệnh mới. Tân Phát Địa là nơi cung cấp tới 80% hàng hóa thực phẩm nông sản được sản xuất cả ở trong và ngoài Trung Quốc.

Giới chức y tế Trung Quốc ngày 15/6 công bố thêm 49 ca nhiễm mới, trong đó đến 36 trường hợp được ghi nhận tại Bắc Kinh. 3 ca còn lại ở tỉnh Hà Bắc, giáp ranh với Bắc Kinh và cũng liên quan tới các ca bệnh ở thủ đô. Chỉ trong vòng 4 ngày qua, Bắc Kinh đã ghi nhận thêm 79 ca bệnh Covid-19, cũng là mức độ lây nhiễm lớn nhất kể từ tháng 2/2020. Số ca nhiễm tăng vọt làm dấy lên lo ngại về làn sóng bùng phát thứ hai tại nước này với tâm điểm có khả năng là thủ đô.

Trung Quốc phong tỏa thêm 10 khu vực ở Bắc Kinh để ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 2.

Cảnh sát gác tại lối vào chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Tính đến nay, số người mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch Tân Phát Địa đã lên đến khoảng 90 người ở 3 tỉnh, thành, trong đó có cả những nhân viên làm việc tại các quán ăn, nhà hàng - nơi nhập nguồn thực phẩm từ chợ đầu mối Tân Phát Địa. Hơn 20 khu dân cư đã bị phong tỏa. Bắc Kinh đã bắt đầu xét nghiệm hàng loạt người lao động ở chợ Tân Phát Địa, những người sống lân cận và những ai từng ghé qua chợ này trong vài tuần qua. Giới chức Trung Quốc thông báo kế hoạch xét nghiệm khoảng 46.000 cư dân trong khu vực. Hơn 10.000 người đã được xét nghiệm.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, người từng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Vũ Hán (Hồ Bắc), đợt dịch lần này ở chợ đầu mối Tân Phát Địa tại Bắc Kinh có "nguy cơ lan rộng rất cao" do lượng người ra vào chợ đông, tần suất lớn. Bà yêu cầu Bắc Kinh phải tiến hành điều tra dịch tễ học "nghiêm ngặt nhất", chủ động hơn trong việc phát hiện và kiểm soát nguồn lây bệnh. Bà cho rằng, do chưa thể nắm bắt đầy đủ về sự biến đổi và quy luật lây truyền của virus SARS-CoV-2, trong khi dịch bệnh các nước vẫn đang lan rộng. Do đó, các địa phương, bộ ngành của Trung Quốc phải luôn trong tình trạng đề cao cảnh giác và thận trọng để làm tốt việc chống dịch xâm nhập từ bên ngoài và tái bùng phát bên trong.

Trung Quốc phong tỏa thêm 10 khu vực ở Bắc Kinh để ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 3.

Dân cư ở gần khu chợ đầu mối Tân Phát Địa xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19

Nhiều tỉnh thành khuyến cáo cư dân không nên đi lại tới thủ đô lúc này nếu không có công việc thiết yếu, đồng thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế với những người đến từ các vùng có nguy cơ dịch ở Bắc Kinh.

Yang Peng, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Bắc Kinh, tiết lộ với truyền thông kết quả nghiên cứu sơ bộ về chủng virus corona gây bùng phát dịch tại thủ đô Trung Quốc. Mẫu bệnh phẩm thu thập từ chợ Tân Phát Địa cho thấy, chủng virus có liên quan đến các chủng từng được Trung Quốc phát hiện ở ca ngoại nhập. Giải trình tự gen cho thấy, virus corona đến từ châu Âu. Có hai giả thuyết về nguồn lây bệnh: Thứ nhất, thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài có thể đã mang mầm bệnh rồi lây sang người tiếp xúc. Thứ hai, người nhiễm bệnh đến chợ và phát tán virus qua ho hoặc nhảy mũi, khiến mầm bệnh bám lên thực phẩm.

Nguồn: Reuters, CGTN, AFP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm