• Mới cập nhật:

Khỏe

Trung Quốc sản xuất thuốc Favipiravir có khả năng điều trị Covid-19

Nhu Thụy 17/02/2020 - 14:33 (GMT+7)
Lô thuốc điều trị tiềm năng đầu tiên đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra có tên Favipiravir (tên thương mại Avigan) đã chính thức được sản xuất.

Cấp phép sản xuất lô thuốc đầu tiên

Loại thuốc do Công ty dược phẩm Hải Chính ở Chiết Giang phát triển đã chính thức được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Nhà nước Trung Quốc chấp thuận đưa ra thị trường. 

"Đây là loại thuốc đầu tiên ở trong nước được phê duyệt chính thức để đưa vào danh sách thuốc có khả năng hiệu quả trong điều trị virus corona mới kể từ khi dịch do chủng mới Covid-19 bùng phát", chính quyền thành phố Thai Châu thông tin.

Favipiravir có khả năng điều trị Covid-19

Favipiravir có khả năng điều trị Covid-19

Cục giám sát dược phẩm quốc gia Trung Quốc chính thức cấp phép niêm yết loại thuốc điều trị tiềm năng đối với Covid-19, có tên Favipiravir do Công ty dược Hải Chính của Chiết Giang nghiên cứu và phát triển, có tác dụng quan trọng trong điều trị và phòng chống Covid-19.

Theo giới chức sở tại, việc đưa thuốc vào sản xuất đã bắt đầu từ ngày 16/2. Loại thuốc có tác dụng quan trọng trong điều trị và phòng chống Covid-19 có tên là Favipiravir hoặc Avigan. Sau Chloroquine Phosphate và Remdesivir, Favipiravir hiện là loại thuốc Tây y thứ ba được thử nghiệm lâm sàng với Covid-19, sơ bộ cho thấy hiệu quả nhất định và tác dụng phụ thấp. Các chuyên gia Trung Quốc cũng đã bắt đầu thử nghiệm một số loại vaccine ngừa Covid-19 trên động vật.

Dùng huyết tương của bệnh nhân khỏi bệnh để điều trị

Bác sĩ Zhang Dingyu - Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm (Jinyintan) Vũ Hán cho hay, các kết quả ban đầu đã cho thấy hiệu quả của truyền huyết tương trong điều trị cho một số bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

"Các kháng thể đã được xác định trong huyết tương của một số bệnh nhân có thể chống lại Covid-19" - bác sĩ Zhang Dingyu nói đồng thời bày tỏ hy vọng các bệnh nhân đã được chữa khỏi tới các bệnh viện để hiến huyết tương.

Nghiên cứu sử dụng huyết tương trong điều trị

Nghiên cứu sử dụng huyết tương trong điều trị

Đã có 20 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 đến hiến huyết tương để giúp điều trị để chữa trị cho những người có triệu chứng nặng ở Vũ Hán. Những người tình nguyện là các bác sĩ, y tá nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh trong vòng 10 ngày tại Bệnh viện nhân dân số 1 và Bệnh viên Y học cổ truyền Trung Quốc.

Tại Thượng Hải, số liệu chính thức từ cơ quan y tế cho thấy 124 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã phục hồi và xuất viện từ chiều 15/2, trong đó 14 người đã sẵn sàng hiến huyết tương để hỗ trợ nghiên cứu và trị virus corona. Một số bệnh nhân phục hồi coi việc hiến tặng huyết tương là một cách để trả ơn cho xã hội sau khi họ được điều trị kịp thời và hiệu quả

Tập đoàn Y học Trung Quốc China National Biotec Group (CNBG) thông tin rằng đã chuẩn bị thành công các sản phẩm huyết tương miễn dịch đặc biệt và sẽ sử dụng trong điều trị lâm sàng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Được làm từ huyết tương do các bệnh nhân được chữa khỏi hiến tặng, những sản phẩm này đã được điều trị khử hoạt tính virus, phản ứng trung hòa kháng thể chống Covid-19 và nhiều mầm bệnh khác. 

Cho đến nay, 12 bệnh nhân đã tiếp nhận điều trị theo liệu pháp huyết tương miễn dịch đặc biệt mới và tình trạng của họ cải thiện đáng kể trong vòng 12-24 giờ sau khi điều trị. CNBG thông tin, hầu hết các bệnh nhân được chữa khỏi có thể tạo ra các kháng thể có thể tiêu diệt virus mới. Hiện nay, trong bối cảnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, liệu pháp huyết tương có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân nặng.

Vai trò bất ngờ của Đông y

Theo ông Vương Hạ Thắng (Wang Hesheng) -  Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, đồng thời là tân chủ nhiệm ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện ở Vũ Hán kết hợp y học cổ truyền Trung Quốc (Đông y) và các loại thuốc Tây y. Điều trị đã cho các kết quả tốt. Thuốc Đông y còn được dùng như một biện pháp để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh ở cấp cộng đồng. 

"Bằng cách kết hợp nguồn lực của y học cổ truyền Trung Quốc và Tây y, chúng tôi có thể cải thiện tỷ lệ chữa khỏi bệnh và giảm thiểu thương vong, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe người dân", ông Vương cho biết.

Đông y có khả năng ngăn ngừa bệnh

Đông y có khả năng ngăn ngừa bệnh

Các chuyên gia Đông y hàng đầu đã được điều tới Hồ Bắc để "nghiên cứu và điều trị". Trong đó, khoảng 2.200 người trong lĩnh vực Đông y đã được cử tới Hồ Bắc. Số liệu thống kê mới nhất vừa được Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 17/2 cho thấy, nước này đã có 11.008 bệnh nhân được chữa khỏi trong tổng số hơn 70.000 ca nhiễm Covid-19.

Bên cạnh đó, việc giải phẫu thi thể của 2 bệnh nhân tử vong vì bệnh viêm phổi cấp do covid-19 gây nên đã hoàn thành ngày 16/2. Theo bệnh viện Jinyintan Vũ Hán, việc giải phẫu 2 trường hợp trên được thực hiện theo luật và sự tự nguyện của các thành viên trong gia đình của bệnh nhân. Các kết quả giải phẫu này sẽ được gửi tới các nhà khoa học để nghiên cứu thêm về chủng virus covid-19, cũng như tìm ra phương pháp điều trị tốt hơn cho các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Nguồn: Xinhua, Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm