• Mới cập nhật:

Khỏe

Sau 14 ngày cách ly, người không bị nhiễm virus covid-19 được theo dõi như thế nào?

Linh Trần 17/02/2020 - 02:02 PM
Sau 14 ngày cách ly, nếu không bị nhiễm virus covid-19, người bị cách ly được xác định là khỏe mạnh và trở về cộng đồng. Sau đó, họ sẽ tự theo dõi tại nhà, khi có dấu hiệu nghi nhiễm thì đến cơ sở y tế thăm khám.

Liên quan đến dịch viêm phổi cấp do virus covid-19, mới đây tỉnh Lào Cai đã cho 52 công dân về nhà sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày. Đây là những công dân sau khi từ Trung Quốc về Việt Nam đã được cách ly để theo dõi sức khỏe. Sau 14 ngày cách ly, đến nay những công dân này đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, đủ điều kiện sức khỏe và trở về sinh hoạt tại cộng đồng.

Tại Lạng Sơn, tỉnh cũng đã cho 124 người nghi nhiễm virus covid-19 trở về cộng đồng sau thời gian cách ly 14 ngày. Trong quá trình cách ly, họ được cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày và được đảm bảo đời sống sinh hoạt đầy đủ.

Sau 14 ngày cách ly, người không bị nhiễm virus covid được theo dõi như thế nào? - Ảnh 1.

Mẹ con người trở về từ Trung Quốc hoàn thành cách ly 14 ngày ở Lạng Sơn được trở về cộng đồng

Tương tự, các tỉnh thành khác cũng cho những người hoàn thành 14 ngày cách ly trở về cộng đồng. Dư luận đặt câu hỏi, những người sau khi hoàn thành theo dõi cách ly sẽ được theo dõi như thế nào.

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn tại Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay Việt Nam đang tiến hành cách ly những người nghi nhiễm virus corona (covid-19), người trở về từ vùng dịch trong thời gian 14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Không chỉ Việt Nam, các nước khác cũng thực hiện cách ly người nghi nhiễm trong thời gian 14 ngày.

Trong thời gian cách ly, người bị nghi nhiễm sẽ được theo dõi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Sau 14 ngày, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với virus covid-19 thì người được cách ly sẽ trở về cộng đồng.

Sau khi trở về cộng đồng, người bị cách ly sẽ tự theo dõi sức khỏe của mình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu có các dấu hiệu như sốt, ho, thì báo cho cán bộ y tế để được kiểm tra xét nghiệm. "Sau khi hoàn thành cách ly, cơ bản là họ sẽ tự theo dõi cá nhân. Nếu có dấu hiệu nghi nhiễm theo như khuyến cáo của Bộ Y tế thì đến cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra", PGS. Trần Đắc Phu chia sẻ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 16/2, tại Việt Nam còn 455 công dân thực hiện cách ly. Ngành Y tế sẽ tiếp tục phối hợp, thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly cho công dân tại đây, đảm bảo điều kiện tốt nhất về sinh hoạt cũng như chuẩn bị phương tiện để đưa người dân trở về địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm