• Mới cập nhật:

Xã hội

Trung tâm An sinh - kênh hỗ trợ lâu dài để giúp dân

Bài và ảnh: Minh Tuấn 14/09/2021 - 19:07 (GMT+7)
TPHCM đang triển khai mô hình Trung tâm an sinh với kỳ vọng hỗ trợ kịp thời cho những người gặp khó khăn không chỉ do đại dịch và còn là kênh kết nối để lâu dài mỗi khi người dân cần trợ giúp

Kỳ vọng từ Trung tâm An sinh

Cùng với sự ra đời của Trung tâm An sinh Thành phố thì Trung tâm An sinh (TTAS) quận là mô hình được xác định lâu dài để chia sẻ, hỗ trợ người dân khó khăn, bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn. 

Thời gian qua các trung tâm ở quận đều vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chưa có hướng dẫn cụ thể. Ngày 14/9, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UB MTTQVN  TPHCM, đã tìm hiểu mô hình Trung tâm An sinh quận 6. Theo bà Châu, cho đến thời điểm này khi Trung tâm An sinh Thành phố ổn về cơ bản thì mới ra được mô hình cụ thể cho Trung tâm An sinh quận. Nhiệm vụ trước mắt là cần đẩy nhanh nhất thời gian xác nhận của địa phương cho người dân đăng ký ứng dụng An sinh để người khó khăn được hỗ trợ kịp thời. 

Bà Tô Thị Bích Châu kiểm tra các phần quà hỗ trợ người dân tại Trung tâm An sinh quận

Bà Tô Thị Bích Châu kiểm tra các phần quà hỗ trợ người dân tại Trung tâm An sinh quận

Hiện nay bên cạnh những hỗ trợ trực tiếp cho người dân tại địa phương thì Trung tâm An sinh Q6 cũng nỗ lực cập nhật được 23.753 tài khoản các trường hợp khó khăn cho ứng dụng An Sinh. Đây là app sử dụng trên điện thoại do Trung tâm An sinh Thành phố đưa ra nhằm triển khai rộng rãi hơn sự kêu gọi "dân giúp dân". Tuy nhiên tiến độ cập nhận bổ sung tiếp theo từ 14 phường ở Q6 vẫn còn chậm thiếu nhân sự.

Song song đó địa phương cũng phổ biến rộng rãi cho người dân bị khó khăn có thể đăng ký trên ứng dụng này để có thể nhận sự hỗ trợ từ chính quyền hoặc các đoàn thể, mạnh thường quân…

Bà Tô Thị Bích Châu lắng nghe lãnh đạo Q6 chia sẻ  về tình hình người dân khó khăn ở địa phương

Bà Tô Thị Bích Châu lắng nghe lãnh đạo Q6 chia sẻ về tình hình người dân khó khăn ở địa phương

Cán bộ phường quá tải khi triển khai Trung tâm An sinh

Theo bà Tô Thị Bích Châu, để đẩy nhanh sự hoàn thiện cho kênh hỗ trợ từ ứng dụng An sinh, kỳ vọng cán bộ địa phương có cách để xác minh thông tin cho người dân tự đăng ký ứng dụng này chậm nhất trong khoảng 2 ngày. Để người khó khăn có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời sau khi tham gia ứng dụng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Dương, Chủ tịch UB MTTQ Q.6 đã chia sẻ về tình hình quá tải của đội ngũ cán bộ địa phương. Vì thế sợ rằng không thể trả lời hết các cuộc điện thoại từ người dân, cũng như xác minh kịp trong 2 ngày. Từ đó địa phương đề xuất cần có một phom mẫu chung để người dân gửi yêu cầu xác minh đến phường. Sau đó phường sẽ hoàn tất xác minh chậm nhất là 3 ngày.

Ông Dương bày tỏ thêm: cái khó cho cán bộ phường khi họ tiếp nhận yêu cầu xác minh của dân qua điện thoại thì nhiều người dân không chỉ trao đổi ngắn gọn nội dung đó thôi. Thường đa số người dân lại trình bày thêm nhiều yêu cầu, vấn đề khác rất dài, cán bộ không tiếp nhận xuể. Mà cũng không dám cắt ngang khi người dân đang nói.

Bà Trịnh Tú Thanh 70 tuổi hiện sống một mình tại hẻm 80 đường Bãi Sậy P1 Q6 chia sẻ những khó khăn trong mùa dịch với Chủ tịch UB MTTQVN  TPHCM

Bà Trịnh Tú Thanh 70 tuổi hiện sống một mình tại hẻm 80 đường Bãi Sậy P1 Q6 chia sẻ những khó khăn trong mùa dịch với Chủ tịch UB MTTQVN TPHCM

Trên địa bàn Quận 6 hiện nay có tổng số 65.000 hộ với số dân là 237.000 trong đó con số hộ khó khăn khá lớn, là 45.000 hộ. Có những hộ trước đây từng là mạnh thường quân giúp địa phương hỗ trợ người nghèo nhưng đến giờ cũng rơi vào tình trạng khó khăn.

Dự kiến sắp tới với chủ trương mở dần giãn cách thì một số doanh nghiệp có thể họat động, lưu thông hàng hóa và dịch vụ thiết yếu thì các thì lao động được đi làm, có thu nhập. Cộng với chính sách hỗ trợ tiếp theo của thành phố thì sẽ giảm rất lớn về vấn đề dân sinh ở địa phương. 

Địa bàn Quận 6 hiện là vùng đỏ với nhiều hộ dân nghèo sống trong các con  hẻm chật hẹp bị nhhiễm Covid

Địa bàn Quận 6 hiện là vùng đỏ với nhiều hộ dân nghèo sống trong các con hẻm chật hẹp bị nhhiễm Covid

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm