• Mới cập nhật:

Giáo dục

Trượt nguyện vọng 1, vẫn còn nhiều cơ hội để con “toả sáng” với nguyện vọng 2

Hải Linh 05/08/2020 - 07:18 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Học nhiều năm ở tốp đầu của lớp, khi thi vào 10, có cậu bé chọn mục tiêu sẽ phải vào hệ chuyên của trường đó, nhưng kết quả kỳ thi lại không như ý. Cũng có cô bé học thuộc dạng khá giỏi ở lớp, nhưng lại trượt nguyện vọng 1 với bao nỗi buồn, tiếc nuối. Tuy nhiên, sau mỗi lần “vượt vũ môn” chưa được như mong đợi, không ít cô bé, cậu bé vẫn “toả sáng” với nguyện vọng 2 cùng những nỗ lực không ngừng.

Bữa cơm tối dọn ra như mọi hôm, cả nhà cùng ngồi vào bàn ăn, nhưng cô con gái 15 tuổi vẫn chưa ra khỏi phòng, chị Nguyễn Thị Tuyết ở Q. Tây Hồ (Hà Nội) phần nào hiểu tâm lý của con, chị cười và nói: "Dù con không vào được nguyện vọng 1, mẹ cũng tiếc nuối một chút như con, nhưng mẹ vẫn tự hào vì con vẫn thừa nhiều điểm để vào nguyện vọng 2. Như vậy là bố mẹ đã rất vui rồi".

Con trượt nguyện vọng 1, mẹ vẫn tự hào vì con thừa nhiều điểm vào nguyện vọng 2 - Ảnh 1.

Phụ huynh ngóng chờ các con thi vào lớp 10 tại 1 điểm trường ở Hà Nội

Chị Tuyết cho biết, từ hôm biết tổng điểm thi vào lớp 10 của con, với điểm trung bình các môn đạt trên 7,0 điểm, cả nhà chị vừa mừng, vừa hồi hộp: "Con tôi vốn là đứa học cũng đạt mức khá. Năm học cuối cấp 2, vợ chồng tôi tăng cường đầu tư tốt nhất cho con học ôn cả 3 môn chính ngay từ đầu năm học. Có môn thì thuê cô gia sư đến nhà kèm, có môn thì bố mẹ thay nhau đưa con đến nhà cô giáo học ôn, với hy vọng con sẽ đỗ vào trường phổ thông gần nhà. Thế nhưng, cả nhà tôi vô cùng tiếc nuối, vì con chỉ thiếu 0,25 điểm để vào nguyện vọng 1" - chị Tuyết chia sẻ.

"Đợi hạ điểm thì cũng khó, mà làm đơn phúc khảo thì gia đình tôi không muốn, nên gia đình vẫn động viên con gái, trường mà con đỗ nguyện vọng 2 cũng rất tuyệt vời, trường rất rộng và đẹp lắm. Chỉ là con phải đi học xa nhà hơn một chút, nhưng đó cũng là nơi mà không phải bạn nào cũng đỗ điểm cao vào trường đó như con đâu" – chị Tuyết động viên để con gái bớt buồn sau kỳ thi.

Cậu bé Bùi Văn Trường, ở phường Ngọc Hà (Q. Ba Đình, Hà Nội) từ hôm biết mình trượt nguyện vọng 1 ở trường Chu Văn An thì khóc tấm tức suốt mấy ngày. Chị Nguyễn Thuý Hằng, mẹ của cậu bé Trường chia sẻ: "Trường vốn là học sinh giỏi ở trường nhiều năm từ cấp 1 đến cấp 2, vậy mà hôm thi thế nào lại làm nhầm mất vài ý, con chỉ thiếu 0,75 điểm, nên trượt mất nguyện vọng 1 mà con ấp ủ bao lâu nay. Dù con vẫn được bước thẳng vào một trường chuyên tại Hà Nội, vì thành tích học tập và thi học sinh giỏi trước đó, nhưng vẫn khiến cu cậu hẫng hụt không ít, mà bố mẹ cũng xót con vô cùng".  

Thất vọng với mục tiêu đặt ra, nhưng con vẫn "toả sáng" khi bước vào thử thách mới

Câu chuyện thi vào lớp 10 không được như ý nguyện ban đầu của 2 cậu bé Hoàng Thế Đại và Hoàng Thế Dương, trường THPT Kinh Môn đến giờ vẫn in đậm trong trí nhớ của chị Trần Thị Triển, ở thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương). "Năm ngoái, 2 con sinh đôi của tôi thi vào 10 xong, về nhà mỗi đứa 1 góc nhà, 1 cậu thì trùm chăn nằm khóc thút thít, 1 cậu thì ngồi 2 tay ôm mặt cúi gằm, bố mẹ gặng hỏi không nói, con chỉ lắc đầu kêu chán. Đến bữa không đứa nào muốn đụng đũa bát, giục mãi chúng chỉ ăn vài miếng lại bỏ dở. Vợ chồng tôi nhìn cảnh ấy thương các con quá, chỉ lo chúng buồn chán mà phát ốm mất" – chị Triển nhớ lại.

Trượt nguyện vọng 1, vẫn còn nhiều cơ hội để con “toả sáng” với nguyện vọng 2  - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Triển cùng 2 con trai Hoàng Thế Đại và Hoàng Thế Dương tại cuộc thi con tham gia "Hành trình tri thức" do Đài PTTH tỉnh Hải Dương tổ chức (Ảnh: PHCC)

Chị Triển cho biết: "2 con tôi vốn nhiều năm đều trong đội đi thi học sinh giỏi toán của trường. Khi thi vào 10, cả 2 anh em đua nhau để đạt được nguyện vọng vào hệ chuyên toán, nhưng kết quả lại không như ý. Cả 2 đứa đều tự biết rõ kết quả bài thi của mình ngay từ lúc ra khỏi phòng thi. Còn bố mẹ thì không hiểu sự tình, nên cũng hoang mang và xót thương các con vô cùng. Đến khi báo điểm thi thì cả 2 anh em vẫn đỗ với điểm khá cao, nhưng chỉ không vào được hệ chuyên như nguyện vọng ban đầu, vì thiếu mất 3 điểm. Lúc ấy bố mẹ mới bớt căng thẳng, ra sức động viên các con bình tĩnh và chấp nhận thực tế, để tiếp tục thử sức ở nơi dành cho nguyện vọng 2". Năm học tới này, 2 cậu bé Đại và Dương, con mẹ Triển sắp bước vào lớp 11, ký ức thi vào lớp 10 của năm ngoái giờ chỉ còn là kỷ niệm.

"Được cái 2 anh em nó chịu khó bảo nhau, đua nhau cùng học. Vào lớp 10, sẵn có tư duy toán học từ những năm trước, nên 2 cu cậu chẳng mấy chốc lại được cô giáo chủ nhiệm xếp vào nhóm ôn thi học sinh giỏi toán. Sau đó, cậu anh còn được chọn để tham gia cuộc thi "Hành trình tri thức" do Đài PTTH tỉnh Hải Dương tổ chức, còn cậu em vẫn trong đội tuyển thi học sinh giỏi toán của trường. So với các bạn cùng trang lứa, thì 2 cu cậu nhà tôi vẫn "toả sáng" ở lớp, ở trường như chúng hằng mơ ước" – chị Triển bộc bạch.

Chị Triển cho biết, "Mỗi lần họp phụ huynh, gặp các thầy cô giáo ở trường của 2 con, ai cũng khen tôi có 2 con trai ngoan, chịu khó học. 2 con luôn ở top đầu của lớp, của trường".

Từ câu chuyện của các con, nếu bạn nào không may bị trượt nguyện vọng 1, thì chỉ nên buồn và nuối tiếc một chút, nhưng không nên thất vọng. Sự nuối tiếc hay thất vọng sẽ thoáng qua thôi, khi các con vẫn không ngừng nỗ lực, cố gắng thể hiện mình với nguyện vọng 2, hoặc ở một trường tư thục nào đó. Bởi với sự thông minh, luôn biết đặt mục tiêu phấn đấu cho mỗi cá nhân mình đã khẳng định các con có chí hướng rất cao để vươn tới thành công trong tương lai. Thế nên, dù ở bất cứ môi trường nào, các con cũng có thể thành công, vẫn "toả sáng" như 2 cậu bé Đại và Dương đang thể hiện mình mỗi ngày, vẫn là niềm hy vọng để thầy cô và bố mẹ tự hào mọi lúc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm