Truyền cảm hứng từ chiến thắng ung thư xương và chuyến bay vào vũ trụ

Ngự Bình
27/02/2021 - 23:22
Truyền cảm hứng từ chiến thắng ung thư xương và chuyến bay vào vũ trụ
Cô Hayley Arceneaux (29 tuổi) là hiện thân cho sự hy vọng của con người. Cô từng chịu nhiều đau đớn và vượt qua căn bệnh ung thư xương. Cuối năm nay, cô sẽ bay vào vũ trụ bằng tên lửa SpaceX Falcon 9. Cô mong chuyến bay sắp tới sẽ truyền thêm cảm hứng cho những trẻ em đang chống chọi với ung thư.

Ước mơ sẽ đặt chân đến 7 châu lục trước khi bước sang tuổi 30

Năm 10 tuổi, Hayley Arceneaux là một cô bé năng động, thích tập võ và đã giành được đai đen môn taekwondo. Trong một lần bị đau ở chân, Arceneaux đến bệnh viện kiểm tra thì được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương.

Hayley Arceneaux - vũ trụ

Hayley Arceneaux lúc bị ung thư xương

Trong vài năm, cô đã trải qua nhiều phương pháp điều trị khác nhau và chịu nhiều đau đớn thể xác. Cô phải trải qua quá trình hóa trị, phẫu thuật lắp xương chân giả và tập vật lý trị liệu. May mắn, khối ung thư không di căn sang các bộ phận khác. Bác sĩ đã thay thế một số xương ở chân trái Arceneaux bằng titan, giúp cô duy trì sự sống và hoạt động như người bình thường đến nay.

Khi chữa trị tại St. Jude, Arceneaux đã giúp đỡ các bác sĩ, nhân viên y tế trong việc gây quỹ cho bệnh viện. Năm 2003, Louisiana Public Broadcasting từng vinh danh Arceneaux là một trong những "Người hùng trẻ tuổi".

"Khi lớn lên, tôi muốn trở thành y tá tại St. Jude. Tôi muốn trở thành người cố vấn cho bệnh nhân. Khi họ đến, tôi sẽ nói: 'Tôi từng bị ốm nặng khi còn nhỏ và tôi vẫn đang sống tốt'", cô nói trong buổi lễ trao giải.

Hayley Arceneaux

Hayley Arceneaux làm việc tại Bệnh viện Nghiên cứu Nhi khoa St. Jude

Sau khi khỏe lại, Arceneaux làm phụ tá bác sĩ ở Bệnh viện Nghiên cứu Nhi khoa St. Jude ở Memphis (bang Tennessee, Mỹ), nơi cô từng được điều trị, để giúp đỡ những bệnh nhi đang điều trị ung thư hạch và bệnh bạch cầu tại đây. Là một người có tinh thần mạo hiểm, cô từng ước mơ sẽ đặt chân đến 7 châu lục trước khi bước sang tuổi 30.

Chinh phục vũ trụ và truyền cảm hứng cho các bệnh nhân nhi ung thư

Hãng SpaceX mới đây thông báo Hayley Arceneaux sẽ được bay lên vũ trụ vào cuối năm nay. Đây là một phần trong sứ mệnh Inspiration4 của SpaceX, có nhiệm vụ bay vòng quanh Trái Đất mà không có ai trên tàu là phi hành gia chuyên nghiệp.

Cuộc phiêu lưu này được tài trợ bởi tỷ phú Jared Isaacman (38 tuổi). Đầu năm nay, anh đã mua một chuyến bay của SpaceX - công ty vận tải vũ trụ do Elon Musk sáng lập. Không muốn chuyến hành trình của mình chỉ đơn giản là "trò vui cho giới siêu giàu", anh đã trao 2 trong 4 ghế còn trống cho nhân viên y tế của St. Jude. Một trong số đó sẽ là người chiến thắng ngẫu nhiên tại cuộc thi rút thăm trúng thưởng để gây quỹ cho bệnh viện.

Theo tỷ phú Isaacman, Arceneaux chính là hiện thân cho sự hy vọng của con người. Tỷ phú Isaacman nhận xét Arceneaux là người có tinh thần mạo hiểm. "Bây giờ cô ấy được đi du lịch đến các vì sao, điều đó thật tuyệt", Isaacman nói.

Hayley Arceneaux - vũ trụ

Hayley Arceneaux sẽ chinh phục vũ trụ.

Cô Arceneaux và ông Isaacman đã đến trụ sở của SpaceX ở California 3 lần để gặp gỡ các kỹ sư, rồi bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi. Không giống như một số sứ mệnh mà SpaceX thực hiện cho NASA, hành trình này không có đích đến là Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) mà sẽ bay quanh Trái Đất trong 3-4 ngày trước khi quay lại ngoài khơi bờ biển Florida.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Arceneaux sẽ trở thành người Mỹ trẻ nhất lên vũ trụ ở tuổi 29. Cô cũng sẽ là người đầu tiên có bộ phận cơ thể giả bay vào không gian.

Tiến sĩ Michael D. Neel - bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, người đã lắp chân giả cho Arceneaux - nhận xét việc Arceneaux có thể lên không gian mang ý nghĩa bầu trời không giới hạn với ai. "Đó là bầu trời và hơn thế nữa. Arceneaux cũng cho thấy mình có thể làm được mọi thứ như những người bình thường khác", ông Neel nói.

Hayley Arceneaux - vũ trụ

Tên lửa của hãng SpaceX

Với Arceneaux, cô mong chuyến bay sắp tới sẽ truyền thêm cảm hứng cho những trẻ em đang chống chọi với ung thư. "Chúng sẽ nhìn thấy một người sống sót sau căn bệnh ung thư trong không gian, một người đã trải qua những điều tương tự như các em đang trải qua. Từ đó, chúng sẽ có thêm hy vọng vào tương lai của mình", cô tâm sự.

Nguồn: New York Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm