Nữ phi hành gia phá kỷ lục sống lâu nhất trên trạm vũ trụ

Nhu Thụy
29/12/2019 - 22:20
Nữ phi hành gia phá kỷ lục sống lâu nhất trên trạm vũ trụ
Christina Koch (40 tuổi) vừa lập cột mốc mới khi phá kỷ lục về nữ phi hành gia có thời gian du hành không gian liên tục lâu nhất. Tính đến ngày 29/12, cô đã du hành không gian được 289 ngày, phá kỷ lục 288 ngày của nữ phi hành gia Peggy Whitson.

Phi hành gia Christina Koch thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phá kỷ lục về nữ phi hành gia có thời gian du hành không gian liên tục lâu nhất trong lịch sử. Phi hành gia 40 tuổi này có mặt tại Trạm Không gian quốc tế (ISS) ngày 14/3/2019. Tính đến ngày 28/12/2019, cô đã du hành không gian được 289 ngày, phá kỷ lục 288 ngày của nữ phi hành gia Peggy Whitson.

Phi hành gia Christina Koch

Nữ phi hành gia Christina Koch

Theo lịch trình của NASA, cô Koch sẽ tiếp tục ở lại ISS đến tháng 2/2020 và tổng số ngày dự kiến sẽ chỉ đứng sau kỷ lục của 1 phi hành gia NASA tên Scott Kelly là 340 ngày.

Việc nghiên cứu liên quan tới cô Christina Koch sẽ giúp nhóm chuyên gia hiểu rõ hơn cơ chế thích nghi của các nữ phi hành gia trong các khoảng thời gian làm việc kéo dài ở môi trường vũ trụ, và hỗ trợ tốt hơn cho việc phát triển các biện pháp phòng ngừa giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho nhóm phi hành gia.

Trong thời gian lưu trú được NASA kéo dài, cô Koch sẽ thu thập thêm dữ liệu về ảnh hưởng của các chuyến bay vũ trụ trong thời gian dài. Cô cho biết việc này sẽ giúp chúng ta thấy được một khía cạnh mới về khả năng con người bị ảnh hưởng bởi tình trạng không trọng lực trong không gian. Điều này thật sự quan trọng cho các kế hoạch du hành vũ trụ trong tương lai đến Mặt Trăng và sao Hỏa.

Trước đó, ngày 18/10/2019, cô Christina Koch và Jessica Meir đã đánh dấu lịch sử khi họ bước ra khỏi ISS trong chuyến đi bộ trong không gian toàn nữ lần đầu tiên để thay một tấm năng lượng bị lỗi thiết kế. Việc phụ nữ bước ra ngoài không gian là một bước tiến rất có ý nghĩa.

Theo dự định, cô Koch sẽ tiếp tục thực hiện 2 lần đi bộ ngoài không gian nữa vào tháng 1/2020 cùng với cộng sự Jessica Meir. Kỷ lục ở ngoài vũ trụ lâu nhất toàn nước Mỹ vẫn thuộc về Peggy Whitson với 438 ngày trên ISS nhưng số thời gian này được tích lũy từ 5 chuyến du hành khác nhau. Còn với Koch, cô chỉ cần 1 lần đã lập thành tích vĩ đại.

Koch là thạc sĩ kỹ sư điện, là thành viên kỳ cựu trong các chuyến thám hiểm tại Nam Cực và Greenland, đồng thời là thành viên trong đội thiết kế Trung tâm Hàng không vũ trụ Goddard của NASA.

Nguồn: CNN, Spunik
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm