• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Truyện ngắn: Tâm sự với gấu bông

Truyện ngắn của Nguyễn Hồng 30/04/2022 - 12:33 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Sao gấu bông chỉ biết cười. Nhưng vui vẻ thế cũng tốt. Đừng như Kem. Kem chả có gì để cười. Mấy ngày mẹ ở nhà Kem vui lắm. Nhưng Kem vui mà mẹ lại buồn. Kem chả thiết cười nữa, Kem thấy mình vô duyên quá gấu bông ơi.

- Kem, con ở nhà với bà vú ngoan nhé. Mẹ về sẽ mua thêm gấu bông.

Nàng đeo nốt chiếc bông tai rồi vén tóc cúi xuống hôn vào má con gái. Cô bé nằm nghịch gấu bông trên giường miễn cưỡng đón nụ hôn từ mẹ. Đôi mắt tròn xoe dõi theo dáng mẹ khuất sau cánh cửa.

Kem đã định nói câu gì đó nhưng thấy mẹ đang vội nên thôi. Cô nàng rẽ đám gấu bông đủ màu sắc, đủ kiểu dáng sang một bên vội vã xuống giường. Sau tấm voan cửa sổ, Kem thấy chiếc ô tô đen chở mẹ mất hút. Đến tối, ô tô đen lại chở mẹ về. Kiểu gì Kem cũng sẽ có thêm một chú gấu bông. Có khi là từ tay mẹ trao, có khi là từ tay chú ấy. Mẹ giới thiệu đó là bạn mẹ.

- Vì sao chú mua gấu bông?

- Vì Kem thích.

- Vì sao chú biết cháu thích?

- Vì mẹ Kem bảo thế!

Nàng đọc thấy sự lúng túng của Thi trước ánh nhìn lạnh lùng của con gái. Không phải là lần đầu. Sự va chạm đủ để Kem biết chú Thi không là một người bạn bình thường của mẹ. Con gấu bông vẫn còn an vị trên tay. Chú Thi cầm ngang cổ. Nó nằm sấp, bốn cái chân buông thõng. Kem ngước ánh mắt sắc lẹm chứa muôn vàn dấu hỏi. Sự lúng túng lây sang nàng. Nàng đỡ nhẹ vào vai con: "Chú tặng thì con nhận đi". Kem lí nhí lời cảm ơn: "Lần sau chú đừng cầm gấu bông như thế. Tội nghiệp nó". Nàng ngẩn người dõi theo Kem ôm gấu bông về phòng.

Phòng của Kem rộng và đẹp lắm. Lại bạt ngàn gấu bông. Bà vú ngoài việc chăm sóc Kem còn kiêm thêm việc chăm sóc thú bông. Những con gấu bông được xếp đặt ngay ngắn, đúng vị trí, đặc biệt là luôn được vệ sinh sạch sẽ. Thi thoảng mẹ livestream trên facebook nhận về trăm ngàn lượt like, trăm ngàn lời trầm trồ mơ ước.

- Chú Thi khen Kem dễ thương này Kem.

…………..

- Con gấu bông hôm chú Thi tặng được nhiều "còm" nhất nè Kem.

Kem không hứng thú lắm nhưng cũng chẳng phản đối. Nàng đón ý con.

- Nếu con không thích, mẹ sẽ không thế nữa - nàng dỗ dành.

- Nếu mẹ thích mẹ cứ làm, không sao - Kem vừa trả lời mẹ vừa lấy tay che miệng ngáp.

Nàng tần ngần nhìn con gái. Ánh mắt nó chẳng ăn nhập gì với sự tha thiết của nàng.

- Tối nay mẹ ngủ cùng con gái nhé.

- Không sao mẹ, con quen rồi.

Nàng thấy nhói trong tim. Cảm giác tủi thân xâm lấn. Tại sao nó không chịu hiểu nàng đang dành cho nó những gì tốt nhất? Ánh mắt nó lặng băng, đờ đẫn.

- Mẹ, bố có nhắn gì cho con không?

- Không, không con.

- Vì sao?

- Có thể tại mẹ không kết bạn với bố.

- Tại sao?

- Mẹ xin lỗi.

Nàng sập cửa. Nàng muốn thoát khỏi ngàn vạn câu hỏi vì sao đang chực túa ra trong đầu con gái. Thế giới bạt ngàn gấu bông không làm nó hứng thú. Nàng nhớ lại, nó từng mơ ước bao nhiêu để có được một chú gấu bông.

Sinh nhật năm lên 4, bố nó đã đội mưa chạy hơn 10 cây số trong đêm chỉ để chọn cho nó con gấu bông ưng ý nhất. Mắt nó lấp lánh hạnh phúc. Ánh mắt ấy đến giờ vẫn chưa có con gấu bông nào mang lại. Nó trở nên lặng lẽ hơn. Ánh mắt chứa nhiều dấu hỏi.

Nàng nhận thấy dạo này nàng rất khó trả lời những câu vì sao của nó. Vòng tay Thi đầy ma lực làm nàng cuống quýt. Những câu hỏi vì sao ngày càng trở nên cắc cớ. Nàng đành lấp bằng những con gấu bông thay cho câu trả lời.

Có những câu hỏi vì sao không thể trả lời bằng gấu bông. Nàng trả lời bằng thân phận của người đàn bà "một lần đò". Nàng không phủ nhận Kem là kết quả tình yêu của nàng và bố nó. Nhưng tình yêu là gì? Là sự đam mê thể xác bị trói buộc bằng tờ giấy đăng ký kết hôn như một bản án hay là sự thấu hiểu, chia sẻ, cộng sinh của hai trái tim vì nhau mà tan chảy.

Nàng không dám trả lời. Sự ích kỷ, nông nổi, bản năng không bao giờ trả lời được câu hỏi này. Một cái chậc lưỡi nhẹ bẫng. Xiềng xích hôn nhân được phá bỏ. Bố mẹ ngược đường nhau. Chỉ có Kem ngơ ngác, bủa vây trong ngàn vạn câu hỏi vì sao.

- Bố sẽ về thăm con thường xuyên nhé!

Kem buông tay. Bố chẳng nói thêm được câu gì, chỉ gật gật đầu. Hệt cái gật đầu của gấu bông mỗi lần bị Kem mắng. Lúc này Kem cũng muốn mắng bố lắm. Bố hứa sẽ ở nhà với Kem, sẽ đưa Kem đi công viên, đi hồ bơi thỏa thích, sẽ để yên cho Kem mè nheo cả cuộc đời này… Bố hứa rồi bố quên hết. Kem giận bố lắm thôi. Nhưng thấy bố một mình quay gót, Kem chỉ muốn níu bố lại. Ánh mắt mẹ lặng băng.

Bố cho con địa chỉ, con sẽ tìm nhà bố, bố nhé!

Dạo này Thi không hay đi công tác. Nàng ở nhà nhiều hơn. Nụ cười trở về dè dặt trên môi Kem. Mặc dù sau những cú điện thoại, nàng thấy ánh mắt Kem dò xét, lấm lét lẫn với sợ hãi. Nếu mẹ không trang điểm, không thay đồ, không vội vã nghĩa là cú điện thoại đó đã không cướp mẹ khỏi tay Kem. Kem lại yên tâm ríu ran với đám gấu bông chẳng cần thiết phải thêm thắt con nào nữa. Gấu bông không phản bội. Gấu bông chỉ biết lắng nghe. Nên những chuyện Kem tâm sự sẽ được bí mật tuyệt đối.

- Rồi mẹ sẽ lại chia tay chú Thi như chia tay bố thôi, gấu bông. Chỉ mong mẹ đừng có em bé. Chắc chắn em bé sẽ buồn.

…………..

- Không có bố bên cạnh thì buồn lắm lắm. Chả ai làm ngựa cho Kem cưỡi cả. Tay mẹ thì yếu, đến cả bế còn lóng ngóng.

………

- Mắt chú Thi lạ lắm. Nói thương Kem mà cứ nhìn đẩu đâu. Chẳng ấm áp như mắt bố. Mà Kem đâu cần nhiều gấu bông đến thế. Cũng chẳng cần chú Thi phải mua. Kem chỉ thích gấu bông của bố thôi.

………..

- Sao gấu bông chỉ biết cười. Nhưng vui vẻ thế cũng tốt. Đừng như Kem. Kem chả có gì để cười. Mấy ngày mẹ ở nhà Kem vui lắm. Nhưng Kem vui mà mẹ lại buồn. Kem chả thiết cười nữa, Kem thấy mình vô duyên quá gấu bông ơi.

Nàng cảm thấy quay cuồng và chao đảo. Nàng níu vào bức mành cầu cứu sự dựa dẫm. Nàng đang làm gì con mình thế này? Nàng hứa dành những gì tốt nhất cho nó đây ư? Cơn chuyển dạ của 10 năm trước cuộn vào nàng những đợt co thắt đau đớn. Nàng đã phải chịu đựng những cơn đau một mình. Bố Kem ở đâu? Nàng không được biết. Kem cũng làm sao biết được những chuyến công tác vô lý ấy. Nàng cắn môi bật máu. Không phải nàng không cố gắng. Nhưng tình yêu là gì? Nàng không buồn trả lời nữa. Nàng chỉ biết nàng còn trẻ. Nàng nuôi Kem và "refresh" lại mình.

Lâu lắm rồi nàng lại khóc. Những giọt nước mắt rơi không kiểm soát.

- Mẹ, mẹ sao thế?

Nàng ôm Kem vào lòng. Nàng chỉ có Kem thôi. Đáng lẽ nàng phải nhận ra sớm hơn chứ. Đàn ông, có hay không thì cũng chỉ là những bóng mây ngang qua cuộc đời này.

- Con gái, mẹ xin lỗi. Mẹ xin lỗi con.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm