• Mới cập nhật:

Khỏe

Từ bệnh nhân 243: "Lỗ hổng nguy hiểm trong việc cách ly cần chỉnh ngay"

Hải Yến 07/04/2020 - 19:20 (GMT+7)

Ảnh minh họa: Zing

Với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 243 ở huyện Mê Linh (Hà Nội) có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu được đưa đi cách ly sớm thì đã không làm lây nhiễm chéo nhiều người như vậy.

Đó là khẳng định của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại phiên họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều nay, 7/4.

"Huyện Mê Linh hiểu sai về việc cách ly"

Như PNVN đã phản ánh, hiện đã có 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 243 có kết quả dương tính lần 1 với Covid-19. Ngoài ra, 1 cháu bé sinh năm 2016 thường xuyên được bệnh nhân 243 chăm sóc, hiện có biểu hiện sốt 38 độ C. Trường hợp này đã được lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khám, điều trị. 

Trước sự việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng: "Ngày 28/3, Hà Nội phát đi công điện 01, 02 yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm. Huyện Mê Linh đã hiểu sai cách làm và nếu cách ly đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi như vậy, chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 để không quyết định cách ly".

Ông Chung nhấn mạnh: "Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức".

Tiếp tục kiểm soát các "yếu tố Bạch Mai"

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP nêu con số, trong 120 nhân viên của công ty Trường Sinh và công ty làm vệ sinh trong bếp ăn, có 26 người ăn ngủ trong Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid -19. Cộng với 2 điều dưỡng dương tính trước đó, tỉ lệ lây nhiễm là 28/4.000 (tổng số cán bộ y tế của bệnh viện); với những người đến chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện thì tỷ lệ lây nhiễm là 8/6.562 người dương tính.

Từ bệnh nhân 243: "Lỗ hổng nguy hiểm trong việc cách ly cần chỉnh ngay" - Ảnh 1.

Tiếp tục kiểm soát các "yếu tố Bạch Mai". Ảnh minh họa

Các ca bệnh đã lan ra 5 khoa của Bệnh viện Bạch Mai; đã có lây nhiễm chéo ở cộng đồng; có trường hợp F3 trở thành F0... vì vậy diễn biến của dịch còn đang rất phức tạp.

Nhấn mạnh Hà Nội vẫn là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng; đồng thời công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch; các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện.

Tính đến chiều tối 7/4, Hà Nội ghi nhận 103 ca dương tính với Covid-19. Trong đó có 48 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; ổ dịch Covid-19 ở bệnh viện này liên quan đến 12 tỉnh và lan ra 13/30 quận huyện của TP Hà Nội, mà gần đây nhất là ở huyện Mê Linh với ca bệnh 243 có diễn biến vô cùng phức tạp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm