• Mới cập nhật:

Khỏe

Liên quan bệnh nhân 243: Thêm 2 người dương tính lần 1 với Covid-19, theo dõi bé 4 tuổi có biểu hiện sốt

H.Yến 07/04/2020 - 17:45 (GMT+7)
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội cho biết, liên quan đến bệnh nhân Covid-19 thứ 243 ở huyện Mê Linh, đã có 2 trường hợp liên quan tới bệnh nhân này có kết quả dương tính lần 1 với Covid-19.

Chiều 7/4, trước diễn biến mới của dịch bệnh liên quan đến bệnh nhân số 243, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã có phiên họp đột xuất.

2 trường hợp liên quan có xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid -19 là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân. CDC Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm lần 2 để khẳng định với 2 trường hợp này.

Đáng chú ý, qua rà soát, phát hiện một cháu bé sinh năm 2016 thường xuyên được bệnh nhân chăm sóc, hiện có biểu hiện sốt 38 độ. Trường hợp này đã được lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khám, điều trị. 

Cách ly thêm thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh 

Liên quan bệnh nhân 243: Thêm 2 người dương tính lần 1 với Covid-19, theo dõi bé 4 tuổi tiếp xúc nhiều có biểu hiện sốt - Ảnh 1.

Chốt kiểm tra thân nhiệt của huyện Mê Linh, Hà Nội

Báo cáo về điều tra dịch tễ của bệnh nhân 243 cho thấy, bệnh nhân từng đi lại rất nhiều nơi tập trung đông người.

Ngày 12/3, người này đưa vợ đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 21/3 (9 ngày sau khi đến Bệnh viện Bạch Mai), bệnh nhân thấy người đau mỏi, người ngấy sốt nên tự mua thuốc cảm cúm về uống và thấy đỡ.

Ngày 14 - 15/3, ông đi ăn cưới cháu gái gần nhà và cho biết đã tiếp khách rất nhiều mâm cỗ. Chiều ngày 15/3, ông tiếp tục đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình, trong đó có nhiều người cao tuổi.

Từ ngày 15 đến ngày 21/3, người này ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và 2 anh trai có nhà gần đó. 

Ngày 22-26/3, và 3 – 4/4, bệnh nhân đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối. Người này đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá.

Ngày 2/4, người này đi tảo mộ, sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ.

Trưa 4/4, do cháu dâu có biểu hiện sẩy thai, nên ông đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, sau đó cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu sau khi được chuyển xuống bệnh viện này.

Đến ngày 3/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và ngày 6/4 có kết quả dương tính với Covid-19. Vợ bệnh nhân âm tính. Bệnh nhân 243 sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh.

Tính đến 11h ngày 7/4, đã xác định có 104 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm 90 trường hợp, chuyển 31 trường hợp cách ly tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh; 35 trường hợp ở Bệnh viện Bắc Thăng Long; rà soát và tổ chức cách ly hơn 100 trường hợp F2. CDC Hà Nội đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan. Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã phun khử khuẩn các địa điểm liên quan.

Do trường hợp bệnh nhân này đi lại tiếp xúc nhiều, nên các trường hợp F1 và F2 liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho chủ tịch UBND huyện Mê Linh cách ly thêm thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (trước đó đã quyết định cách ly thôn Bàng, xã Mê Linh).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm