• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nội xử phạt hàng trăm người không đeo khẩu trang và phòng dịch Covid-19

Hải Yến 06/04/2020 - 15:08 (GMT+7)

Công an phường Trúc Bạch (Hà Nội) lập biên bản, xử lý trường hợp vi phạm. Ảnh: XC

Đa số người dân Thủ đô đã ủng hộ và chấp hành việc cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19 nhưng vẫn còn những số cá nhân không đeo khẩu trang nơi công cộng, mở cửa hàng kinh doanh không thiết yếu, cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo…

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội trưa 6/4, các quận huyện, thị xã đã báo cáo về các biện pháp phòng chống dịch, trong đó, trọng tâm là thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội và tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, đa số người dân ủng hộ và chấp hành viện cách ly xã hội để phòng dịch.

Đại diện quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đã xử lý 103 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; phạt 7,5 triệu đồng và đình chỉ 1 cửa hàng kinh doanh không thiết yếu nhưng vẫn mở cửa, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội.

Quận Hai Bà Trưng đã xử phạt 41 người không thực hiện biện pháp phòng dịch; 1 trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật; xử phạt 5 cá nhân, tổ chức cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo...

Quận Thanh Xuân cho biết đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị, sắp xếp cho cán bộ làm việc theo khung lịch trực, bình quân đi làm 15-20% tại cơ quan, còn lại làm việc online ở nhà.

Quận Long Biên đã thực hiện xong 808 test nhanh các trường hợp có yếu tố "Bạch Mai"; trong đó có 2 trường hợp gửi CDC Hà Nội kiểm tra có kết quả âm tính; tiếp tục rà soát người nước ngoài trên địa bàn; tập trung điều tra khoanh vùng, cách ly liên quan bệnh nhân 237 (có 34 trường hợp là F1, 90 trường hợp F2, khoanh vùng các phường trọng điểm liên quan).

Liên quan đến vướng mắc mà các quận huyện phản ánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, tất cả xe chở vật liệu xây dựng vẫn được đi lại trong thời gian này. 

Với các công trình xây dựng nhỏ lẻ, dưới 10 công nhân và thi công vào ban đêm, đảm bảo khoảng cách phòng dịch, đầy đủ bảo hộ. Trường hợp không có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, người nước ngoài thì quận, huyện, phường, xã vẫn cho phép thi công nhưng phải kiểm tra thực hiện phòng dịch như chính quyền phải kiểm tra các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt công nhân… "Tuyệt đối không được ngăn cấm", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm