• Mới cập nhật:

Khỏe

Tự điều trị viêm gan B bằng thuốc nam, bệnh nhân hôn mê xin về nhà chờ chết

Linh Trần 29/09/2020 - 10:21 (GMT+7)

Nhiều người tự mua thuốc nam trên mạng về điều trị dẫn đến biến chứng nặng (ảnh: MXH)

Sau 2 tháng uống thuốc nam, bệnh nhân thấy người mệt mỏi dần, chán ăn, vàng da vàng mắt, tri giác lơ mơ. BV đã điều trị tích cực nhưng tình trạng suy gan không hồi phục và gia đình đành xin bệnh nhân về để chết.

Ngày 29/9, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân T.T.C. (40 tuổi, trú tại Bắc Giang) bị nguy kịch do tự mua thuốc trị viêm gan B trên mạng.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến BV trong tình trạng lơ mơ, vàng da, vàng mắt và không đi tiểu được.

Bệnh nhân cho biết, trước đó đã được phát hiện bị viêm gan B. Sau đó, bệnh nhân uống thuốc kháng virus do bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên, gần đây bệnh nhân nghe lời đồn về bài thuốc nam có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B nên đã đặt mua trên mạng về sử dụng.

Sau một thời gian sử dụng, bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ rồi hôn mê. Gia đình đưa đến cơ sở tế địa phương cấp cứu rồi chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới TƯ.

Hiện tại tình trạng của bệnh nhân rất nặng, phải thở máy và tiên lượng khó khăn. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc do thuốc nam gây ra.

Trước đó, BV cũng điều trị cho bệnh nhân N.V.H. (ở Thanh Hóa) bị ngộ độc thuốc nam khi điều trị viêm gan B.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính từ 20 năm trước. Tuy nhiên, do sử dụng thuốc kháng virus viêm gan đều đặn nên sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Gần đây, bệnh nhân chán nản do phải sống chung với thuốc suốt đời nên bỏ điều trị, dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Sau 2 tháng uống thuốc nam, bệnh nhân thấy người mệt mỏi dần, chán ăn, vàng da vàng mắt, tri giác lơ mơ. Khi đưa vào viện, bệnh nhân đã trong tình trạng suy gan nặng. BV đã điều trị tích cực nhưng tình trạng suy gan không hồi phục và gia đình đành xin bệnh nhân về để chết.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, với người nhiễm virus viêm gan B và C mạn tính, người bệnh phải uống thuốc kháng virus đều đặn nhằm ức chế sự nhân lên của virus, hạn chế các biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, có nhiều bệnh nhân tự ý bỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ để uống thuốc mua trên mạng. Cũng vì thế, đã có một số trường hợp bị biến chứng, nhẹ thì nguy kịch gây tốn kém cho gia đình, nặng thì tử vong.

Bác sĩ Cấp khuyến cáo người dân không nên nghe theo những bài thuốc truyền miệng. Khi có bệnh, cần đi khám và điều trị theo đúng phác đồ, đúng thuốc, tránh tự ý bỏ điều trị, bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, thậm chí là mất mạng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm