pnvnonline@phunuvietnam.vn
Làm bánh nướng hình heo con ngộ nghĩnh cho bé
Những chiếc bánh nướng hình chú heo con.
Cách làm nhân
- 200g đậu xanh bỏ vỏ.
- 80g đường trắng.
- 4 thìa ăn phở sữa đặc.
- 3 thìa ăn phở dầu dừa (có thể thay bằng dầu ăn).
- 10g bột trà xanh
- 10g bột mì
- 1 thìa cafe vani
* Đậu xanh rửa sạch ngâm khoảng 2h, cho vào nồi, thêm 1/2 thìa cafe muối cùng 500ml nước. Đun sôi, hạ vừa lửa lăn tăn cho đậu thật nhừ cạn nước, khoảng 25 phút.
- Cho 80g đường, 4 thìa sữa đặc và vani, cho vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn, đổ qua rây sang chảo chống dính để xào.
- Lấy thìa gỗ to đảo liên tục trong khi nấu tránh bị khê, để lửa nhỏ mức trung bình. Cho 2 thìa dầu dừa lúc hỗn hợp đang sôi, đảo đều cho dầu tan không bị tách, rồi cho tiếp thìa thứ 3 vào.
- Lúc hỗn hợp đặc dần, lấy 30ml nước hòa 10g bột mì, đổ từ từ để nhân có độ mịn dai. Xào đến khi nhân quánh dẻo thành một khối, sờ tay không dính là đạt( mất khoảng 45phút).
- Để nguội, chia nhân làm 2 phần tỉ lệ (3/7). Phần to hơn cho 10g bột trà xanh vào bóp nhuyễn cùng. Phần nhỏ giữ nguyên màu vàng đậu xanh.
- Lăn từng phần thành thỏi dài, rồi mỗi phần chia thành 12 viên tròn.
- Lấy viên trà xanh ấn bẹp mỏng, cho viên đậu xanh vào giữa rồi vê tròn lại. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại cho khỏi khô.
Vậy là ta đã có 12 viên nhân.
Cách làm vỏ bánh
- 200g mật ong
- 2 thìa dầu dừa
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/4 thìa nhỏ ngũ vị hương
-15g bơ lạc (không có cũng được)
- 280g bột mì đa dụng
Đổ mật ong, dầu dừa, bơ lạc, ngũ vị hương, quấy đều. Cho bột mì từ từ vào nhồi khoảng 7 phút để bột dẻo là đạt (nếu bột hơi khô thêm xíu nước). Để cục bột nghỉ 30 phút. Chia thành 12 viên vo tròn đều nhau. Để lại 1 phần bột khoảng 40g trang trí sau.
- Lấy viên bột cán mỏng, đặt viên nhân xanh vào giữa, lật ngược lại, tay ấn nhân, tay kéo vỏ sao cho nhân và vỏ dính thật kín, bánh sẽ khít không bị bục. Xếp ra khay có giấy nến.
Cách tạo hình chú heo xinh
- Phần bột 40g, ngắt một ít ra trộn lẫn với bột ca cao để tạo mắt. Chỗ còn lại vê dài rồi chia thành 36 viên nhỏ. Lấy đầu ngón tay trỏ vê tròn rồi ấn bẹp để tạo mũi heo, ấn mỏng để tạo tai heo. Nhẹ nhàng tạo hình trên chiếc bánh, lấy cục bột màu ca cao vê mắt thật nhỏ, lấy tăm đính lên. Bẻ cho tai heo hơi cụp xuống và lấy tăm ấn hai lỗ mũi.
Vậy là chú heo thật dễ thương đã hoàn thành (xem hình ghép minh họa).
Nướng bánh
- Bật lò nóng 180độ C, lửa trên lửa dưới. Chuẩn bị một lòng đỏ trứng gà, 4 thìa cafe sữa tươi, 1 thìa cafe dầu dừa, quấy đều làm hỗn hợp quết bề mặt.
- Cho khay bánh ở ray giữa, nướng 180 độ trong vòng 10phút. Lấy ra để nguội 5phút, quết đều bề mặt bánh lần 1. Cho tiếp vào, nướng ở nhiệt độ 160 trong vòng 7 phút. Lại tiếp tục quết mặt bánh rồi nướng tiếp (tổng cộng 3 lần quết và nướng là đạt).
Thành phẩm
Bánh vàng ươm màu trứng gà, để 2 ngày xuống màu nâu đỏ. Vị bánh thơm nức mùi vani trà xanh, ngọt thanh thảo, vỏ bánh mỏng mềm, man mác mùi quế mùi dừa. Nhâm nhi một cốc trà nóng, thấy miếng bánh mịn thơm tan trong miệng. Chúc các bạn cùng gia đình sẽ có một đêm Trung thu đáng nhớ.