• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Tự làm vi sinh IMO để xử lý rác thải tại nhà

An Khê 24/01/2022 - 13:58 (GMT+7)

Các hội viên trong thôn Phú Ninh đang tạo chế phẩm vi sinh IMO

Sau khi tham gia các lớp tập huấn về hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ bằng vi sinh IMO, chị Nguyễn Thị Thơi (thôn Phú Ninh, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) áp dụng thực hành tự làm vi sinh IMO để xử lý rác thải tại nhà.

Chị Nguyễn Thị Thơi cho biết, IMO có rất nhiều công dụng trong cuộc sống, song phổ biến nhất là xử lý được mùi hôi, thanh lọc không khí ô nhiễm tại các bãi rác, chuồng trại, cống rãnh. Từ rác thải nếu làm theo quy trình IMO còn có thể sản xuất phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ... với chi phí rẻ tiền, dễ làm.

Hiện nay, mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh IMO nhận được nhiều sự quan tâm của các hộ dân trên toàn xã. Việc sử dụng các men sinh học làm phân bón không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo sức khỏe người dân và người tiêu dùng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Người dân có thể tự pha chế tại nhà theo công thức, nguyên liệu có sẵn.

Theo chị Thơi, các nguyên liệu để tạo chế phẩm vi sinh IMO đều thuộc những nguyên liệu có chi phí thấp, dễ tìm kiếm như nước, chế phẩm giống, chế phẩm rượu, cám gạo, sữa chua, chuối chín và nước sạch... Chỉ với mức chi phí khoảng 50.000đ - 60.000đ mua nguyên liệu là có thể tạo ra khoảng 20 lít chế phẩm gốc vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ trong sinh hoạt, phân chuồng trong chăn nuôi, khử mùi hôi từ nước thải... Tùy theo mục đích của người dân, từ chế phẩm này có thể pha loãng với nước sạch làm nước xịt khử mùi hôi có trong không khí hoặc có thể dùng trong ủ phân bón sinh học hay chế tạo thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ.

Môi trường: Tự làm vi sinh IMO để xử lý rác thải tại nhà - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thơi đã áp dụng thực hành tự làm vi sinh IMO để xử lý rác thải tại nhà

Sau khi tham gia tập huấn, chị Thơi đã áp dụng các kiến thức được học và về thực hành xử lý rác thải tại nhà để tạo thành phân bón hữu cơ tươi cho rau màu, đồng thời sử dụng IMO xử lý mùi hôi công rãnh và chuồng trại chăn nuôi của gia đình. "Cách làm này đã mang lại hiệu quả "kép", vừa không có rác thải ra môi trường lại vừa có phân bón cho cây rau. Chính vì thế tôi đã cùng Ban Chấp hành Chi hội tuyên truyền chị em phụ nữ trên địa bàn tích cực thực hiện. Và rất vui khi chị em hội viên nhiệt tình hưởng ứng", chị Thơi vui mừng cho biết.

Bằng hiệu quả và sự lan tỏa với cách làm hay, khoa học, mô hình xử lý vi sinh do chị Thơi thực hành đã được chị em phụ nữ trong cho Hội triển khai tích cực. Hiện tại, trong thôn đã có 180 hộ gia đình đăng ký làm theo và là thôn đứng đầu trong việc áp dụng công nghệ vi sinh IMO để xử lý rác thải tại nhà, góp phần bảo vệ môi trường được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Tâm huyết về quy trình xử lý IMO mang lại giá trị cao cho việc bảo vệ môi trường, chị Thơi đã kiên trì "cầm tay chỉ việc" cho nhiều hội viên phụ nữ để chị em làm đúng quy trình, đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hiện nay, mô hình xử lý rác thải tại nguồn vi sinh IMO đã được nhân rộng trong các cấp hội phụ nữ toàn huyện Gia Bình. Chị Thơi còn tham gia các lớp tập huấn để hướng dẫn hội viên thực hiện. Để mô hình có được hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, chị Thơi mong muốn các cấp hội tiếp tục tạo điều kiện mở lớp tập huấn rộng rãi tới các chi hội và cung cấp đầy đủ tài liệu tập huấn về quy trình sản xuất IMO để giúp chị em hội viên và bà con thực hiện đúng quy trình đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là loại chế phẩm được điều chế bằng cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương. Chế phẩm có tên tiếng Anh là Indigenous Microorganism, tên gọi khác là vi sinh vật bản địa, được viết tắt là IM hoặc IMO.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm