Thứ hai, 07/4/2025
Nhiều mâyHà Nội
21° - 25°C

Từ trẻ mồ côi thành 'bà trùm' vũ khí

02/12/2018 - 22:04
Bà Marillyn Hewson (64 tuổi), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty quốc phòng hàng đầu thế giới Lockheed Martin, vừa được tạp chí Fortune bình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất trong giới kinh doanh Mỹ năm 2018.
Từng bước tiến vững chắc
Năm lên 9 tuổi, Hewson đã mồ côi cha, sớm được tôi luyện trong cuộc sống khó khăn. Hewson luôn tâm niệm, nhớ lời dạy của mẹ: “Con có thể làm được bất kỳ điều gì nếu con biết dồn toàn tâm toàn ý vào đó, làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm”.
 
Suốt thời thơ ấu, Hewson lớn lên ngay cạnh căn cứ quân sự Fort Riley nổi tiếng của Mỹ tại Kansas. Hơn 30 năm trước, trong cuộc phỏng vấn xin việc ở vị trí kỹ sư công nghiệp tại Lockheed Martin, Hewson vô tình trông thấy một chiếc máy bay quân sự ở tầng trệt của công ty. Hình ảnh ấy đã thay đổi lý tưởng của cô gái trẻ đến từ Kansas. “Sau khi trông thấy chiếc máy bay, tôi không muốn làm việc cho bất kỳ công ty nào khác ngoài Lockheed Martin”, bà Hewson hồi tưởng.
 
Lockheed Martin là tập đoàn chế tạo máy bay, vũ khí, tên lửa và các loại thiết bị công nghệ cao khác cho Bộ Quốc phòng Mỹ, các cơ quan liên bang Mỹ và nhiều quốc gia khác. Là người đã gắn bó với Lockheed Martin từ năm 1983, Hewson luôn sống trong tâm thế của một quân nhân. “Phản ứng của tôi là luôn sẵn sàng, hệt như một người lính. Bất cứ khi nào có lệnh, bạn phải nghiêm chỉnh chấp hành”, Hewson chia sẻ.
 
Vượt qua mọi định kiến, bà biết rằng ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ là lĩnh vực thích hợp nhất với mình. Trong môi trường làm việc đa số là nam giới, bà chịu khó nâng cao trình độ quản lý qua các khóa đào tạo cao cấp ở 2 trường Đại học Colombia và Harvard. Bà bắt đầu từ công việc ở bộ phận máy bay quân sự tại Marietta (bang Georgia) đến quản lý đội ngũ 45.000 nhân viên làm việc tại 44 bang của Mỹ cũng như các chi nhánh tại Canada, Anh và Australia.
khoi-nghiep.jpg
Bà Marillyn Hewson, CEO công ty Quốc phòng hàng đầu thế giới Lockheed Martin

 

Bà Hewson trải qua 19 vị trí thăng tiến trong công ty, 8 lần chuyển nhà do yêu cầu công việc cho đến khi trở thành nữ giám đốc điều hành (CEO) đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm tồn tại của tập đoàn. Năm 2017, bà Hewson xếp thứ 3 trong danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes.
 
Thống lĩnh hàng nghìn nhân viên
Khi trở thành CEO của Lockheed Martin năm 2012, bà Hewson đã lãnh đạo 97.000 nhân viên của tập đoàn trên toàn thế giới. Bà là người có công lớn trong việc đa dạng hóa các hạng mục đầu tư hàng không vũ trụ và quốc phòng của Lockheed Martin. Bà vừa phải lo quản lý nội bộ đồng thời làm tốt khâu đối ngoại, nhất là với Bộ Quốc phòng Mỹ, nơi đưa về cho Lockheed Martin 82% doanh số bán hàng.
 
Dưới sự điều hành của bà, giá trị vốn hóa thị trường của Lockheed Martin đã tăng gấp đôi so với những người tiền nhiệm khác. Giữa năm 2015, bà khiến cả giới quân khí sửng sốt bởi phi vụ mua đứt hãng sản xuất trực thăng “Sikorsky Aircraft” với giá 9 tỷ USD.
 
marillynhewson_1200xx4000-2250-0-209.jpg
 
Đây chỉ là một phần trong tham vọng tập trung mạnh vào phân khúc thiết bị quân dụng hạng nặng. Kết thúc năm 2017, doanh thu của tập đoàn tăng 7%. Cổ phiếu của Lockheed Martin đã gia tăng 81% trong 3 năm, từ 2014 đến 2016 và tăng thêm 28% trong năm 2017. Riêng thu nhập của bà Hewson năm 2017 là 22,87 triệu USD so với 20,57 triệu USD năm 2016.
 
Bà Hewson được các đồng nghiệp tin tưởng bởi bà chăm chỉ và luôn đam mê với công việc, tạo điều kiện cho mọi người thực hiện được công việc theo cách tốt nhất và áp dụng những ý tưởng hay nhất của nhân viên. Bà luôn đưa ra đòi hỏi cao đối với cả cộng sự và bản thân.
 
Hằng tháng, bà đều rà soát lịch làm việc từng ngày của mình để bảo đảm dành đủ thời gian giải quyết các vấn đề cấp thiết. Bà thường dậy rất sớm để xử lý toàn bộ thư điện tử trước khi mặt trời lên, chuẩn bị tâm thế cho một ngày làm việc mà bà thấy là rất ngắn. Tư duy của bà đối với công việc sáng tạo trong tập đoàn quân khí được chia sẻ công khai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Tọa đàm "Dịch sởi vẫn có nguy cơ bùng phát - cần sự chung tay của cả cộng đồng"

Tọa đàm "Dịch sởi vẫn có nguy cơ bùng phát - cần sự chung tay của cả cộng đồng"

Tọa đàm do Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TƯ (Bộ Y tế) tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của căn bệnh này, để chung tay phòng, chống bệnh sởi.

KÝ ỨC HÀO HÙNG VỀ “ĐỘI QUÂN TÓC DÀI” VÀ PHONG TRÀO “BA ĐẢM ĐANG”

KÝ ỨC HÀO HÙNG VỀ “ĐỘI QUÂN TÓC DÀI” VÀ PHONG TRÀO “BA ĐẢM ĐANG”

Những hồi ức chân thực, đầy xúc động từ các nhân chứng lịch sử - những người phụ nữ kiên trung đã từng tham gia “Đội quân tóc dài” và phong trào “Ba đảm đang” được kể lại, tái hiện một thời kỳ hào hùng, nơi lòng yêu nước đã giúp họ vượt qua hiểm nguy, đối mặt với thử thách và viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Những câu chuyện ấy vẫn tiếp tục truyền cảm hứng, khơi dậy niềm tự hào và hun đúc tinh thần trách nhiệm cho thế hệ hôm nay - những người đang tiếp bước, gìn giữ và phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam.

Nữ nghệ nhân phục chế dòng lụa quý xưa kia dùng để tiến vua

Nữ nghệ nhân phục chế dòng lụa quý xưa kia dùng để tiến vua

Dòng lụa Vân tiến vua vốn nổi tiếng, xưa kia chỉ những gia đình quan lại quyền quý mới có đủ điều kiện sở hữu tấm lụa Vân quý giá. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, dòng lụa Vân dần dần mai một và gần như thất truyền. Cảm nhận giá trị và tình yêu với lụa Vân, nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm quyết tâm phục chế dòng lụa tiến vua quý báu này.

Gần 5.000 tân binh TPHCM lên đường làm nhiệm vụ

Gần 5.000 tân binh TPHCM lên đường làm nhiệm vụ

Sáng 13/2, TPHCM long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025. Trong không khí ngày hội tòng quân tràn ngập niềm vui và xúc động, đông đảo phụ huynh đã đến tiễn con em mình lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.

Xem nhiều nhất

Hồi sinh doanh nghiệp với sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Hồi sinh doanh nghiệp với sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Thất bại khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp khiến chị Trần Thị Tú Quyên (SN 1971), phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Ðà Nẵng, như rơi vào trầm cảm. Những lo toan, gánh nặng “cơm áo gạo tiền” đã khiến chị bừng tỉnh, đứng dậy bước tiếp. Đặc biệt, giải thưởng từ các cuộc thi do Hội LHPN tổ chức đã tiếp thêm sức mạnh, giúp chị “hồi sinh”.

Hội viên ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu nhờ sử dụng nguồn vốn chính sách hiệu quả

Hội viên ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu nhờ sử dụng nguồn vốn chính sách hiệu quả

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội”, Hội LHPN huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, đã quán triệt, triển khai thực hiện đến Hội LHPN các xã, thị trấn. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên, phụ nữ tiếp cận nguồn vốn chính sách, ổn định cuộc sống.

7 giải pháp hỗ trợ xuất khẩu, ứng phó với chính sách thuế quan của các nước

7 giải pháp hỗ trợ xuất khẩu, ứng phó với chính sách thuế quan của các nước

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều 6/4, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã làm rõ nhiều nội dung về phản ứng của Việt Nam với chính sách thuế đối ứng 46% của Hoa Kỳ.

Motaro Group ra mắt Momo Diamond phiên bản mới: Dấu mốc 4 năm phát triển vượt bậc

Motaro Group ra mắt Momo Diamond phiên bản mới: Dấu mốc 4 năm phát triển vượt bậc

Sau 4 năm có mặt trên thị trường, dòng tã bỉm trẻ em Momo Diamond của Motaro Group chính thức bước vào giai đoạn phát triển mới với phiên bản nâng cấp toàn diện. Sự kiện ra mắt sản phẩm vào ngày 5/4/2025 không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình đổi mới của thương hiệu mà còn hứa hẹn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho các bé yêu.

Tạo hướng đi khác biệt qua việc ứng dụng hội họa trong thiết kế sản phẩm

Tạo hướng đi khác biệt qua việc ứng dụng hội họa trong thiết kế sản phẩm

Chị Hoàng Mỹ Liên, sáng lập và điều hành Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại & Đầu tư Nhật Nguyệt, chia sẻ về những ấp ủ khi ứng dụng hội họa Đông Dương trong thiết kế sản phẩm của mình.

TIN NỔI BẬT

Hàng triệu người hành hương về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ

Hàng triệu người hành hương về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ

Đại diện Ban Quản lý di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, ước tính đến chiều 6/4, khoảng hơn 2 triệu người lượt khách đến Đền Hùng để dâng hương. Con số này dự kiến còn cao hơn vào ngày chính Giỗ (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Quý I/2025: Thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao hơn nữ 2,2 triệu đồng

Quý I/2025: Thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao hơn nữ 2,2 triệu đồng

Trong quý I/2025, thu nhập bình quân tháng của lao động nam là 9,3 triệu đồng/tháng, lao động nữ 7,1 triệu đồng/tháng.

4 chính sách với cán bộ, công chức ảnh hưởng do sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

4 chính sách với cán bộ, công chức ảnh hưởng do sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, các các bộ, công chức bị ảnh hưởng sẽ "có các chính sách bảo lưu lương, phụ cấp đối với những người bố trí vị trí, chức vụ thấp hơn, hoặc không giữ chức vụ trong một thời gian nhất định".

Địa đạo Củ Chi - một huyền thoại của Việt Nam trong thế kỷ 20

Địa đạo Củ Chi - một huyền thoại của Việt Nam trong thế kỷ 20

Với tầm vóc chiến công của mình, địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam như một huyền thoại của thế kỷ 20 và trở thành một địa danh nổi tiếng trên thế giới.

Những người mẹ Bàn Cờ góp phần làm nên Mùa xuân đại thắng

Những người mẹ Bàn Cờ góp phần làm nên Mùa xuân đại thắng

“Có người mẹ Bàn Cờ/tay gầy tóc bạc phơ”, xin mượn 2 câu đầu trong bài thơ “Người mẹ Bàn Cờ” của tác giả Nguyễn Kim Ngân để bày tỏ lòng tri ân những người mẹ, những người phụ nữ đã không sợ hiểm nguy, che giấu chiến sĩ biệt động giữa lòng đô thị, góp phần vào đại thắng mùa xuân năm 1975.

7 chú tiểu bị xâm hại tình dục trong một ngôi chùa tại Đà Lạt

7 chú tiểu bị xâm hại tình dục trong một ngôi chùa tại Đà Lạt

7 trẻ em được các gia đình gửi vào chùa T.T ở TP Đà Lạt để tu tập đã bị một "sư phụ" xâm hại tình dục nhiều lần. Vụ việc chỉ bại lộ khi có một chú tiểu đã vào tuổi trưởng thành đứng ra tập hợp bằng chứng và tố cáo.

"Bài học lớn nhất vợ chồng tôi muốn để lại cho các con là tình yêu thương"

"Bài học lớn nhất vợ chồng tôi muốn để lại cho các con là tình yêu thương"

Anh Nguyễn Ngọc Bản (40 tuổi) và chị Đinh Song Bách Xuân (42 tuổi) đã kết hôn được 18 năm với biết bao kỷ niệm đẹp về tình yêu thương. Hiện anh chị sống ở thành phố Đà Nẵng cùng với 3 con.

Dự kiến tăng chế tài xử phạt, "phong sát" người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội

Dự kiến tăng chế tài xử phạt, "phong sát" người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội

"Chúng tôi dự định tăng chế tài liên quan đến mức xử phạt hoặc cấm không cho quảng cáo, thậm chí có biện pháp hạn chế hoạt động nghệ thuật và hạn chế xuất hiện trên truyền thông, mạng xã hội", lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết về việc quảng cáo sai sự thật của người nổi tiếng trên mạng xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ đề nghị Chính quyền Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng

Doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ đề nghị Chính quyền Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng

VCCI và AmCham cùng kiến nghị Chính quyền Hoa Kỳ tạm hoãn áp thuế đối ứng, do lo ngại động thái này gây gián đoạn kinh doanh và ảnh hưởng ...

7 giải pháp hỗ trợ xuất khẩu, ứng phó với chính sách thuế quan của các nước

7 giải pháp hỗ trợ xuất khẩu, ứng phó với chính sách thuế quan của các nước

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều 6/4, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã làm rõ nhiều nội dung về phản ứng của Việt Nam với chính sách thuế đối ứng 46% của Hoa Kỳ.

Hội viên ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu nhờ sử dụng nguồn vốn chính sách hiệu quả

Hội viên ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu nhờ sử dụng nguồn vốn chính sách hiệu quả

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội”, Hội LHPN huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, đã quán triệt, triển khai thực hiện đến Hội LHPN các xã, thị trấn. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên, phụ nữ tiếp cận nguồn vốn chính sách, ổn định cuộc sống.

Tạo hướng đi khác biệt qua việc ứng dụng hội họa trong thiết kế sản phẩm

Tạo hướng đi khác biệt qua việc ứng dụng hội họa trong thiết kế sản phẩm

Chị Hoàng Mỹ Liên, sáng lập và điều hành Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại & Đầu tư Nhật Nguyệt, chia sẻ về những ấp ủ khi ứng dụng hội họa Đông Dương trong thiết kế sản phẩm của mình.

Hồi sinh doanh nghiệp với sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Hồi sinh doanh nghiệp với sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Thất bại khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp khiến chị Trần Thị Tú Quyên (SN 1971), phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Ðà Nẵng, như rơi vào trầm cảm. Những lo toan, gánh nặng “cơm áo gạo tiền” đã khiến chị bừng tỉnh, đứng dậy bước tiếp. Đặc biệt, giải thưởng từ các cuộc thi do Hội LHPN tổ chức đã tiếp thêm sức mạnh, giúp chị “hồi sinh”.

Motaro Group ra mắt Momo Diamond phiên bản mới: Dấu mốc 4 năm phát triển vượt bậc

Motaro Group ra mắt Momo Diamond phiên bản mới: Dấu mốc 4 năm phát triển vượt bậc

Sau 4 năm có mặt trên thị trường, dòng tã bỉm trẻ em Momo Diamond của Motaro Group chính thức bước vào giai đoạn phát triển mới với phiên bản nâng cấp toàn diện. Sự kiện ra mắt sản phẩm vào ngày 5/4/2025 không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình đổi mới của thương hiệu mà còn hứa hẹn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho các bé yêu.

Tiết lộ công nghệ giảm béo được nhiều Sao Việt tin tưởng lựa chọn?

Tiết lộ công nghệ giảm béo được nhiều Sao Việt tin tưởng lựa chọn?

Bên cạnh tài năng thì ngoại hình nổi bật cũng là điểm thu hút lớn của các nghệ sĩ trong showbiz. Và để duy trì được vóc dáng thon gọn với số đo chuẩn chỉnh, thì không ít diễn viên, Kols đã đã “nhờ cậy” đến các công nghệ giảm mỡ nổi tiếng thế giới.

Chính phủ đề nghị Hoa Kỳ tạm hoãn áp thuế để đàm phán

Chính phủ đề nghị Hoa Kỳ tạm hoãn áp thuế để đàm phán

Chính phủ Việt Nam đề nghị phía Hoa Kỳ tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam từ 1-3 tháng để đàm phán, với tinh thần đảm bảo công bằng, cả hai cùng có lợi; đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ giữ nguyên giá để chờ đàm phán; triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả để "giữ thị trường".

Đọc thêm

Podcast: Ảnh hưởng của mối quan hệ gia đình đến sự phát triển tâm lý và cảm xúc của các con

Podcast: Ảnh hưởng của mối quan hệ gia đình đến sự phát triển tâm lý và cảm xúc của các con

Chuyên gia tâm lý Dương Thị Thu Hà - Phó Viện trưởng Viện Tâm lý đời sống - chia sẻ về vai trò của gia đình trong việc định hình tâm lý và cảm xúc của con trẻ và một số giải pháp để trẻ được lớn lên trong sự yêu thương trọn vẹn.

Podcast: Kỹ năng ứng phó với thiên tai

Podcast: Kỹ năng ứng phó với thiên tai

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, từ đầu năm 2024 đến nay, nước ta đã chịu ảnh hưởng của 21/22 loại hình thiên tai với gần 700 trận thiên tai, khiến hơn 400 người thiệt mạng, tập trung chủ yếu ở khu vực trung du và miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Podcast: Hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống

Podcast: Hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tỷ lệ tử vong ở thế hệ sau của những cặp vợ chồng cùng huyết thống là rất cao, gấp 3 lần so với những người bình thường. Còn tỷ lệ trẻ em bị dị tật còn cao hơn nữa, gấp khoảng 5 đến 6 lần.

Podcast: Phân loại rác thải tại nguồn

Podcast: Phân loại rác thải tại nguồn

Phân loại rác thải từ hộ gia đình đúng cách sẽ giúp giảm đáng kể khối lượng rác thải phát sinh ra môi trường, đồng thời tăng hiệu quả xử lý và tái chế các loại rác, là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống, tạo nền tảng cho một tương lai xanh và bền vững.