Từ vụng về bếp núc, mẹ trở nên khéo léo nhờ một câu nói của con

Thảo Hương
29/04/2023 - 08:22
Những bữa cơm gia đình mang lại rất nhiều ý nghĩa cho cả bố mẹ và con cái.

Bữa sáng đủ chất ngoài việc giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống hạ đường huyết, cung cấp năng lượng để trẻ tăng trưởng về thể chất và phát triển hệ thần kinh, còn góp phần tăng hiệu suất học tập, khả năng tập trung. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại thường bỏ qua những bữa ăn này. Với trẻ nhỏ, đừng quên cho con một bữa ăn sáng đầy đủ các bố mẹ nhé.

Chị Ngọc Mai (39 tuổi, sống tại Đồng Nai) là một nhân viên văn phòng. Bà mẹ 1 con tâm sự, thói quen của cả gia đình chính là ngày nào cũng cùng nhau ăn sáng. Một bữa sáng chỉ kéo dài không quá dài, từ 20-30 phút nhưng là khoảng thời gian cả nhà quây quần, cùng thưởng thức những món ăn ngon.

Trước đây, chị Mai không có thói quen vào bếp, thậm chí là lóng ngóng vụng về khi nấu ăn. Tuy nhiên, có lần, con trai chị bảo mẹ "Con chỉ muốn ăn sáng ở nhà thôi". Và vì có một em bé chỉ thích ăn những món mẹ nấu nên chị Mai đã quyết tâm học hỏi, tìm hiểu để thay đổi món đổi bữa cho con.

Những bữa sáng thơm ngon, đủ chất. Ăn bún, phở, miến... vào buổi sáng giúp bé dễ ăn hơn. 

Nhờ con thích ăn bữa sáng ở nhà mà mẹ có cơ hội rèn luyện, khéo léo trong việc bếp núc hơn. 

Tối trước khi đi ngủ, chị Mai luôn hỏi "Con muốn ăn món gì", cứ như vậy mà đã nhiều năm trôi qua. Con trai chị Mai ngày nào đã thành cậu bé 13 tuổi và vẫn thích những món mẹ nấu. Suốt khoảng thời gian ấy, bé vẫn duy trì thói quen ăn sáng ở nhà cùng ba mẹ.

"Con luôn động viên rằng món mẹ nấu là ngon nhất, thi thoảng có hẹn với bạn mới bỏ lỡ bữa sáng mà thôi. Hồi nhỏ con mình hơi kén ăn, ngoài đồ ăn mẹ nấu thì con không ăn đồ ở ngoài chắc do con quen khẩu vị. Nhà mình vẫn duy trì cơm ngày 3 bữa ở nhà. Giờ bé học bán trú nên ăn trưa ở trường thôi. Có lẽ vì mình đổi món mỗi ngày với lại biến tấu phù hợp khẩu vị con nên bé thích ăn ở nhà hơn.

Bà mẹ trẻ cố gắng đổi thực đơn liên tục để con luôn thích cơm nhà. 

Món ngon khiến em bé mê mẩn, chỉ muốn ăn đồ mẹ nấu. 

Mình dậy vào 5h30 sáng mỗi ngày để chuẩn bị đồ ăn sáng. Các món như phở thì mình hầm nước dùng từ tối hôm trước, xôi thì ngâm gạo từ tối hôm trước rồi sáng dậy nấu. Các món bún thường mình nấu trong buổi sáng. Chi phí bữa ăn nhà mình đều không quá cao, tính ra rẻ hơn ăn ngoài.

Bữa cơm trong gia đình với mình rất quan trọng, Bữa sáng là khoảng thời gian chuẩn bị bữa ăn vừa hỏi han con đêm qua ngủ ngon không, dặn dò hôm nay đi học chú ý này kia… Bữa tối là lúc cả nhà quây quần sau một ngày đi học đi làm, hỏi han nhau về một ngày trôi qua thế nào, kể chuyện trường lớp chuyện công việc. Bữa ăn ngon ngoài trình bày đẹp, nguyên liệu tươi ngon còn cả không khí gia đình, sự quan tâm yêu thương nhau", chị Mai trải lòng.

Những món ăn sáng ở nhà trông ngon hơn ngoài hàng. 

Nhờ việc duy trì nấu ăn sáng mà hiện tại chị Mai đã khéo léo hơn, học hỏi được nhiều món thật ngon cho gia đình. Bên cạnh đó, tình cảm giữa cha mẹ và con cái cũng gắn bó, khăng khít hơn. Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là cung cấp những món ăn có chất lượng để bảo vệ sức khỏe mà còn là phương tiện để tương tác và quan tâm chia sẻ giữa các thành viên qua đó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và giáo dục lối sống lành mạnh cho con cái.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm