• Mới cập nhật:

Xã hội

Tưởng Hà Nội hết giãn cách thì được về quê, nào ngờ bị yêu cầu quay lại

Hải Yến 21/09/2021 - 14:34 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Tuy Hà Nội hết giãn cách nhưng những người ra - vào thành phố vẫn phải thực hiện theo quy định cũ về kiểm soát phòng dịch.

Chị Nguyễn Minh Trang (Q.Đống Đa, Hà Nội) có con nhỏ đang "mắc kẹt" ở quê ngoại Quảng Ninh mấy tháng qua. Hôm nay (21/9) là ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách. Chị rất băn khoăn không biết hiện mình về Quảng Ninh để đón con trở lại Hà Nội thì cần những giấy tờ gì và liệu có thể đón con được hay không?

Tương tự, bà Lưu Thị Trinh từ Cao Bằng xuống Hà Nội thăm con cháu và bị mắc kẹt tại đây đã 2 tháng nay. Bà rất nóng lòng được trở về quê nhà nhưng sáng nay, khi con rể bà đi hỏi thì các nhà xe cho biết, xe liên tỉnh vẫn chưa hoạt động. Bà không biết làm thế nào để có thể về quê nhà bây giờ và liệu có được về hay không?

Trong khi đó, rạng sáng 21/9, vợ chồng chị Đặng Bích Hằng (Tứ Liên, Hà Nội) đã lái ô tô về quê nhà ở Nam Định vì hay tin ông nội của chồng vừa qua đời. "Mấy hôm trước, chúng tôi đã nhận được tin ông nội yếu lắm rồi, nhưng vì thành phố đang giãn cách nên không thể về thăm ông được. Định bụng khi thành phố nới lỏng giãn cách thì cả gia đình sẽ về thăm ông ngay. Vậy mà sáng nay ông đã ra đi" - chị Hằng chia sẻ.

Thật đáng tiếc cho vợ chồng chị Hằng vì khi ô tô của gia đình chị di chuyển gần trăm cây số về đến chốt kiểm soát vào thành phố Nam Định thì bị lực lượng chức năng chặn lại, không cho xe qua. "Họ yêu cầu chúng tôi phải đi cách ly và làm xét nghiệm vì nói chúng tôi di chuyển từ vùng có dịch trở về" - chị Hằng buồn rầu kể. Cực chẳng đã, vợ chồng chị Hằng lại phải quay xe trở lại Hà Nội và vái vọng ông nội từ xa.

Tưởng Hà Nội hết giãn cách thì được về quê, ai ngờ bị yêu cầu quay lại - Ảnh 1.

Đường phố Hà Nội đã tấp nập trở lại trong ngày đầu nới lỏng giãn cách. Nguồn: TTXVN

Từ 6h sáng hôm nay (21/9), Hà Nội đã thực hiện Chỉ thị số 15 để phòng dịch COVID-19. Người dân di chuyển trong thành phố đã không phải xuất trình giấy tờ đi đường nữa. Tuy nhiên, thành phố vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát dịch tại Quốc lộ ra, vào thành phố để kiểm soát các nguồn lây từ bên ngoài. Bên cạnh đó, 33 chốt tại các đường ngang, lối mở giáp ranh với các tỉnh lân cận cũng vẫn được duy trì.

Theo đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc Công an Hà Nội, với người ra - vào Hà Nội, thành phố vẫn thực hiện theo quy định cũ về việc kiểm soát. Theo đó, người dân muốn ra - vào Hà Nội phải có giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm Covid-19 và khai báo y tế đầy đủ.

Với những người muốn ra khỏi Hà Nội thì phải lưu ý là nơi họ muốn đến có tiếp nhận người từ Hà Nội về hay không, vì Thủ đô vẫn là nơi có nguy cơ dịch tễ cao hơn ở nhiều tỉnh/thành hiện nay.

Hiện tại, theo Chỉ thị số 22 mà thành phố vừa ban hành đêm 20/9 thì các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy: xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, vận tải hành khách bằng xe mô tô… vẫn chưa được phép hoạt động trở lại, trừ trường hợp xe "luồng xanh" phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia, lương thực thực phẩm… Vì thế, người dân muốn di chuyển ra ngoài thành phố, ngoài việc đáp ứng đủ điều kiện của địa phương tiếp nhận thì bắt buộc phải đi bằng phương tiện cá nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm