• Mới cập nhật:

Xã hội

Tưởng niệm 119 năm Ngày mất của thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đình Nguyên 16/01/2020 - 17:54 (GMT+7)
Sáng nay, 16/1, tại Khu Di tích Kim Liên nằm trên địa bàn xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và Ban quản lý Khu di tích Kim Liên, dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân đã tổ chức trang trọng Lễ tưởng niệm 119 năm Ngày mất thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Hoàng Thị Loan sinh năm 1868 tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong một gia đình có truyền thống Nho học. Cả hai gia đình nội, ngoại của bà đều giàu lòng thương người, trọng nghĩa khí, có cách nhìn tân tiến trong cuộc sống, vượt ra ngoài sự ràng buộc của lễ giáo phong kiến đương thời. Chính bởi thế mà ngay từ khi sinh ra đến suốt cuộc đời, bà Loan vẫn khiến người đời ngưỡng mộ bởi tài, đức vẹn toàn.

Tưởng niệm 119 năm Ngày mất của thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Trong không khí trang nghiêm, những người con quê hương Bác thành kính dâng nén tâm hương, tưởng nhớ bà Hoàng Thị Loan

Năm 1883, Bà kết hôn với ông Nguyễn Sinh Sắc và sinh được 4 người con. Ngày 10/2/1901 (tức ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý), Bà lâm bệnh nặng và qua đời tại Kinh đô Huế, để lại niềm thương tiếc vô hạn cho gia đình, người thân, bà con lối xóm. Thi hài của Bà được mai táng ở núi Tam Tầng bên dòng sông Hương tại Huế. Năm 1922, hài cốt của Bà được con gái Nguyễn Thị Thanh đưa về mai táng tại vườn nhà ở làng Sen. Năm 1942, con trai cả Nguyễn Sinh Khiêm cải táng thi hài Bà tại ngọn núi Động Tranh Thấp trong dãy Đại Huệ. 

Năm 1984, để bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với người đã có công sinh thành và dưỡng dục Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ Tĩnh và lực lượng vũ trang Quân khu 4 thay mặt đồng bào và chiến sĩ cả nước đã xây dựng khu mộ của Bà đàng hoàng, khang trang và đẹp đẽ trên núi Động Tranh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tưởng niệm 119 năm Ngày mất của thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Trong không khí trang nghiêm, những người con quê hương Bác thành kính dâng nén tâm hương, tưởng nhớ bà Hoàng Thị Loan.

Bà Hoàng Thị Loan đã ảnh hưởng đến Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng một nền văn hoá dân gian mang đậm bản sắc địa phương, truyền thống dân tộc, phản ánh trung thực những khát vọng ý chí và phẩm chất của tầng lớp lao động bình dân. Bà đã nêu tấm gương sáng về nhân cách đạo đức cho các con học tập. Ở đâu Bà cũng thể hiện một lối sống trong sáng, có nghĩa có tình, được mọi người yêu mến và kính trọng. Bằng tấm lòng và sự mẫn cảm của người mẹ, Bà đã vun trồng, uốn nắn, dạy dỗ các con những bài học đầu tiên về cách sống, về đạo lý làm người ở đời. Vì vậy, ngay từ nhỏ, những người con ngoan của Bà đã biết nói điều hay làm việc tốt, biết kính trọng người trên, biết sống chan hoà với mọi người và giàu lòng nhân ái.

Tất cả những đức tính, phẩm chất tốt đẹp đó đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đi suốt cuộc đời và được Người làm phong phú, sâu đậm và nhân lên gấp bội.

Lễ tưởng niệm 119 năm Ngày mất thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang nghiêm, giản dị theo nghi lễ truyền thống, thể hiện lòng tri ân và biết ơn của nhân dân tỉnh nhà đối với bà Hoàng Thị Loan - người đã sinh thành, dưỡng dục Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm