Tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù

Đinh Thu Hiền
01/03/2024 - 17:38
Tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Hàn Ni 1 năm 6 tháng tù, bị cáo Trần Văn Sỹ 2 năm tù về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ở phần bào chữa trong phiên tòa hôm nay, 1/3/2024, các luật sư đã đưa ra các lập luận để bào chữa cho 2 thân chủ của mình.

Đối với bị cáo Đặng Thị Hàn Ni, luật sư cho biết dù đây là vụ án xét xử bà Hàn Ni nhưng về bản chất vụ án này và vụ án xét xử bà Nguyễn Phương Hằng vào tháng 9/2023 là cùng một vụ việc "lời qua tiếng lại" giữa các bên nhưng được tách thành 2 vụ án khác nhau. 

Tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Sỹ

Theo đó, từ ngày 16/5 đến ngày 8/11/2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream và đã có những phát ngôn về bí mật đời tư cá nhân, những nội dung gây ảnh hưởng đến uy tín, cá nhân của bà Ni và các cá nhân khác. Bà Hằng nói bà Ni cặp bồ với ông T.T.C, ăn tiền doanh nghiệp, phản động, đưa hình ảnh bà Ni và chồng cũ lên mạng để suy diễn. Chưa dừng ở đó, bà Hằng còn kéo người tới nhà riêng nhà bà Ni, khiến bà phải nhờ lực lượng an ninh địa phương bảo vệ. Bà Ni cũng đã làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý bà Hằng.

Tuy nhiên, vì việc xử lý bà Hằng chậm trễ khiến sự việc kéo dài. Do vậy, tối 3/9/2021 bà Ni đã livestream để tự bảo vệ mình, và với nhận thức chủ quan cho rằng không phạm tội. 

Từ đó, luật sư đã đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Đặng Thị Hàn Ni mức án bằng thời hạn tạm giam. 

Đối với bị cáo Trần Văn Sỹ, luật sư cũng cho rằng hành vi phạm tội của ông Sỹ xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Phương Hằng. Do vậy, đề nghị HĐXX  xem xét áp dụng tình tiết "phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" đối với bị cáo.

Luật sư cũng đã đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Trần Văn Sỹ mức án bằng với thời hạn tạm giam.

Sau nghị án, HĐXX đánh giá bị cáo Trần Văn Sỹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Còn bị cáo Đặng Thị Hàn Ni nhận thức ra sai phạm nhưng thái độ chưa thực sự thành khẩn nên chỉ được hưởng tình tiết giảm nhẹ ở mức độ hạn chế.

Cả 2 bị cáo đều có nhiều thành tích trong công tác, được nhiều giấy khen, bằng khen. Do vậy, HĐXX đã tuyên bị cáo Trần Văn Sỹ 2 năm tù, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni 1 năm 6 tháng tù.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm