pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tuyệt đối không ăn bí đỏ với những thứ này, vừa mất chất lại độc
Những lợi ích dinh dưỡng chính của bí đỏ
1. Giải độc
Các vitamin và pectin chứa trong bí đỏ có đặc tính hấp thụ tốt, có thể liên kết để loại bỏ độc tố của vi khuẩn và các chất độc hại khác trong cơ thể, có tác dụng giải độc nhất định.
2. Bảo vệ niêm mạc dạ dày và tốt cho tiêu hóa
Bí đỏ tốt cho những người mắc bệnh đường tiêu hóa. (Ảnh minh họa)
Bí đỏ chứa các loại vitamin và pectin giúp cơ thể loại bỏ độc tố, vi khuẩn có hại, đặc biệt là những chất kim loại nặng (chì, thủy ngân…), nguyên tố phóng xạ. Đồng thời, pectin còn bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa của cơ thể, giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra thuận lợi hơn. Bởi vậy, những người mắc bệnh dạ dày nên thêm ngay bí đỏ vào thực đơn hàng ngày của mình.
3. Phòng và điều trị bệnh tiểu đường
Bí đỏ rất giàu coban có tác dụng kích hoạt quá trình trao đổi chất của cơ thể con người, thúc đẩy chức năng tạo máu, tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12 trong cơ thể con người, là nguyên tố vi lượng cần thiết cho đảo tụy của con người và có tác dụng hạ đường huyết rất tốt.
Nếu bạn đang bị tiểu đường thì việc thường xuyên ăn bí đỏ sẽ giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển.
4. Loại bỏ chất gây ung thư
Các chất dinh dưỡng có trong bí đỏ có thể loại bỏ sự đột biến của nitrosamine gây ung thư, giúp phục hồi chức năng gan thận, tăng cường khả năng tái tạo của tế bào gan thận, có tác dụng chống ung thư nhất định.
5. Phòng chống bệnh tim mạch
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch. (Ảnh minh họa)
Chắc hẳn bạn đã biết chất physterol và axit béo omega 3, omega 6 đều là những chất giúp giảm lượng cholesterol xấu. Bởi vậy, những chất này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng huyết áp rất hiệu quả. Và hạt bí đỏ chính là một nguồn cung cấp những chất này mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng.
6. Tốt cho xương và mắt
Bí đỏ là thực phẩm giàu carotene. Khi ăn bí đỏ, các chất này vào cơ thể và chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho mắt của bạn. Mặt khác, bí đỏ chứa chất khoáng, canxi, magie, photpho, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp xương phát triển.
7. Giúp da đẹp lên từng ngày
Lượng nước trong bí đỏ khá cao nên sẽ giúp chị em bảo vệ da và chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Mặt khác, bí đỏ lại chứa vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa da hiệu quả.
Không chỉ được dùng trong các món ăn, bạn có thể sử dụng bí đỏ để chế biến thành những loại mặt nạ dưỡng da tuyệt vời. Những vitamin A, B, C, K… trong bí đỏ sẽ giúp da bạn đẹp lên từng ngày.
Tuy nhiên, cần lưu ý không được ăn bí đỏ với những thực phẩm sau:
1. Bí đỏ rau bó xôi
Hàm lượng enzyme phân giải vitamin C phong phú trong bí đỏ sẽ phá hủy vitamin C trong rau bó xôi, đồng thời giá trị dinh dưỡng của chính bí đỏ cũng sẽ bị giảm xuống.
2. Bí đỏ khoai lang
Cùng là loại thực phẩm dễ làm đầy hơi, nếu không ăn chín sẽ gây đầy bụng và khi ăn cả hai loại cùng lúc sẽ dễ làm căng tức bụng, đau bụng, nôn khan…
3. Bí đỏ thịt cừu
Thịt cừu ăn cùng bí đỏ dễ gây táo bón. (Ảnh minh họa)
Hai loại thực phẩm này đều có tính nóng, nếu ăn cùng nhau có thể sẽ gây đầy hơi, táo bón… Những người bị bệnh truyền nhiễm và cơ thể nóng thì không nên ăn để tránh bệnh nặng hơn.
4. Bí đỏ giấm
Axit axetic sẽ phá hủy nguyên tố dinh dưỡng trong bí ngô, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
5. Bí đỏ cá chép
Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể gây ngộ độc.
6. Bí đỏ táo tàu
Táo tàu có nhiều vitamin C, vị ngọt, tính ấm, ăn nhiều dễ làm khó tiêu, bí đỏ cũng có tính ấm, cùng lúc ăn hai thứ không chỉ khiến vitamin C bị phá hủy mà còn làm chứng khó tiêu nặng hơn.
7. Bí đỏ tôm
Không muốn bị kiết lỵ thì nên tránh ăn bí đỏ với tôm. (Ảnh minh họa)
Trong tôm chứa nhiều nguyên tố vi lượng nên khi ăn cùng bí đỏ có thể sẽ sinh ra phản ứng với pectin trong đó, tạo ra chất khó tiêu hóa và khó hấp thu, dẫn đến bệnh kiết lị. Chúng ta có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc trong trường hợp này.
8. Bí đỏ rau cải
Ăn bí ngô cùng rau cải và các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C sẽ làm phá hủy vitamin C.
9. Bí đỏ ớt
Ớt và bí ngô tương khắc, vitamin C có trong ớt sẽ bị phá hủy bởi enzyme phân giải trong bí ngô.