• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Tỷ phú Nhật Bản mời người du hành Mặt Trăng miễn phí

N.A 03/03/2021 - 16:34 (GMT+7)

Ông Yusaku Maezawa tài trợ rất nhiều tiền vào dự án SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa, người sắp trở thành vị khách du lịch vũ trụ đầu tiên của công ty Hoa Kỳ SpaceX, đang tuyển chọn 8 người bay lên Mặt Trăng cùng với ông vào năm 2023.

Tỷ phú 46 tuổi, người đã thanh toán toàn bộ chi phí cho chuyến đi dự kiến khởi hành năm 2023, ban đầu thông báo dự định mời 6-8 nghệ sĩ cùng du hành Mặt Trăng. Tuy nhiên, sau đó, ông Maezawa quyết định tuyển 8 người phù hợp từ khắp nơi trên thế giới tham gia chuyến du hành vì cho rằng "bất cứ ai làm điều gì đó sáng tạo đều có thể gọi là nghệ sĩ".

Tỷ phú Maezawa thông báo trên Twitter cá nhân: "Tôi đang tuyển chọn đội ngũ cho chuyến bay này. Tôi cần 8 người từ khắp mọi nơi trên thế giới. Chuyến bay sẽ có 10–12 người tham dự, về phần mình tôi mời 8 người". Theo tỷ phú Maezawa, tất cả những ai sẽ muốn bay cùng ông phải đáp ứng hai tiêu chí: họ phải kể về hoạt động của mình trên Trái Đất và sẵn sàng làm việc theo nhóm.

Những người mong muốn tham gia phải đăng ký trước ngày 14/3/2021 và quá trình sơ tuyển sẽ được thực hiện trước ngày 21/3. Ông Maezawa chưa thông báo thời hạn cho vòng phỏng vấn trực tuyến, song các cuộc phỏng vấn và kiểm tra y tế lần cuối đã được lên lịch vào cuối tháng 5 năm ngoái.

Nếu chuyến đi thành công, tỷ phú Nhật Bản và nhóm đồng hành sẽ trở thành những nhà du hành Mặt Trăng đầu tiên kể từ sau sứ mệnh Apollo cuối cùng của Mỹ hoàn thành vào năm 1972.

Tỷ phú Nhật Bản mời người du hành Mặt Trăng miễn phí - Ảnh 1.

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa muốn đưa 8 người lên mặt trăng Ảnh: Reuters

Trước đó, vào năm 2018, tỷ phú Maezawa từng thông báo rằng, ông có thể đưa cô người yêu 27 tuổi của mình là Gouriki Ayame, người mẫu kiêm diễn viên Nhật Bản, cùng bay lên Mặt Trăng. Tuy nhiên, vào đầu tháng 12/2020, ông tuyên bố đã chia tay người yêu, chủ yếu là vì cô không thể hoặc không muốn dành toàn bộ sức lực cho việc tập luyện và chuẩn bị cho chuyến bay.

Tỷ phú Maezawa dự định tham gia vào dự án SpaceX của Elon Musk, trong đó có chuyến bay lên Mặt Trăng vào năm 2023 trên tàu vũ tru vận tảị BFR (Big Falcon Rocket) hiện đại nhất và có thể trở thành con tàu mạnh nhất thế giới. Ông Musk ước tính việc chế tạo hệ thống này lên tốn trên 5 tỷ USD.

Theo tỷ phú Maezawa, ông đã tài trợ cho dự án, nhưng không nêu số tiền cụ thể. Trong khi đó, ông Musk lưu ý rằng tiền tài trợ của ông Maezawa sẽ giúp ích cho sự phát triển BFR.

Nguồn: Theo Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm