U70 khởi nghiệp cùng các con

Hà Duy
27/03/2023 - 15:14
U70 khởi nghiệp cùng các con

Bà Lê Thị Thu (phường Đông Cương, TP Thanh Hoá)

63 tuổi, độ tuổi được cho là nên tận hưởng những tháng ngày hưu trí, an nhàn thì bà Lê Thị Thu (phường Đông Cương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) lại quyết định khởi nghiệp.

Vốn gắn bó với đồng ruộng từ lâu, bà Thu không nghĩ có ngày mình rời xa cây lúa, luống rau để thay đổi cuộc đời. "Được sự định hướng, giúp đỡ của Hội LHPN thành phố và Hội LHPN phường Đông Cương, năm 2019, tôi thuê lại hồ Đồng Dưa, sau đó san lấp mặt bằng và xây dựng thành các khu trồng hoa, nuôi cá thương phẩm", bà kể.

Quyết định này được xem là bước ngoặt của mẹ con bà Thu bởi nhờ những kinh nghiệm trong quá trình nuôi cá, bà Thu đã tiếp cận nhanh với xu hướng nuôi cá cảnh, trong đó có cá Koi được nhiều người ưa chuộng hơn 2 năm qua và thu được thắng lợi. 

"Mẹ con tôi đã đi nhiều nơi để xem người ta nuôi cá Koi thế nào. Sau khi nhận biết được giống cá, cách chăm sóc, môi trường sống phải đảm bảo sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn và nguồn gene cá tốt, tôi đã dùng hết vốn liếng xây 8 bể, nuôi gần 3.000 con cá", bà Thu chia sẻ. 

Sau khoảng 1 năm được nuôi dưỡng, chăm sóc, những con cá to có thể thu về 10-20 triệu đồng/con.

Không dừng ở đó, nhận thấy nhu cầu của khách hàng nuôi cá Koi, bà Thu đã động viên con trai học cắt tỉa cây và tạo hình hòn non bộ, từ đó kiêm luôn việc tư vấn, thiết kế cảnh quan nuôi cá cho khách hàng theo yêu cầu. 

Cứ thế, từ mô hình kinh doanh mang tính chất gia đình, dòng vốn xoay vòng từ những sản phẩm nhỏ, đến nay, mẹ con bà Thu đã được nhiều khách hàng tín nhiệm chọn làm nơi cung cấp dịch vụ trọn gói về thiết kế, thi công cảnh quan gắn với nuôi cá Koi. 

Công việc cũng vì thế phải chuyên nghiệp hoá từ việc nắm bắt tâm lý khách hàng, đến việc cập nhật xu thế nội thất đương đại. 

"Vui nhất là mình tạo được công ăn việc làm cho 15 phụ nữ để họ có thêm thu nhập trang trải cho gia đình và đóng góp cho các hoạt động xã hội. Tôi cũng muốn truyền cảm hứng đến chị em rằng, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu", bà Thu cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm