Úc là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư Việt Nam

Đình Hưng
26/08/2022 - 05:57
Úc là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư Việt Nam

Các diễn giả giải đáp thắc mắc của những người tham dự hội thảo

Đây là nhận định của thạc sĩ Trần Đức Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương hiệu và Luật tại Hội thảo quốc tế “Môi trường và chính sách đầu tư doanh nghiệp tại bang Queensland, Úc” vừa được tổ chức tại TPHCM.

Thạc sĩ Trần Đức Hiệp cũng nhấn mạnh chính sách của Nhà nước Việt Nam là khuyến khích đầu tư ra nước ngoài với mục đích phát triển kinh tế, mở rộng thị trường, tiếp cận các công nghệ hiện đại. Qua đó đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế trong nước cũng như tăng cường quan hệ hợp tác - giao lưu giữa 2 quốc gia.

Ông Hiệp cho biết rằng Nhà nước cũng đặt ra những quy định rất nghiêm ngặt về đầu tư thông qua quy trình 4 bước: Phê duyệt chủ trương đầu tư (đối với dự án đầu tư có quy mô lớn hoặc thuộc thẩm quyền phê duyệt của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ), cấp Giấy phép đầu tư ra nước ngoài, mở tài khoản vốn đầu tư và chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài; Đặc biệt là quy định về chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cũng như quy trình để một nhà đầu tư có thể tiến hành việc đầu tư tại một quốc gia khác ngoài Việt Nam.

Thông qua đó, chúng ta hiểu được rằng dù chủ trương của Nhà nước là khuyến khích đầu tư ra nước ngoài nhưng để tránh được những rủi ro đến từ chính nhà đầu tư cũng như nhằm tránh thất thoát nguồn tiền trong nước, Nhà nước cũng có những cơ chế kiểm soát nhất định tránh tình trạng đầu tư ồ ạt và thiếu kiểm soát.

Luật sư Di trú Dan Jebsen, Công ty Luật DJ Law (Úc) cho biết, hiện Úc là quốc gia đang thiếu hụt lao động có kỹ năng (skill) thứ hai trên thế giới. Theo số liệu của Cục Thống kê Úc, có hơn 423.000 vị trí tuyển dụng.

Do vậy, Chính phủ Úc có chính sách cấp thị thực dành cho các cá nhân hoặc gia đình có kỹ năng muốn di cư lâu dài đến Úc để lấp đầy tình trạng thiếu hụt kỹ năng của Úc.

Luật sư Dan Jebsen cũng chia sẻ những lý do để chọn Úc làm nơi đầu tư, sinh sống và học tập. Đó là, Úc là nơi có những nhà sản xuất vàng, quặng sắt và uranium lớn nhất thế giới; là quốc gia có hàng hóa nông nghiệp lớn trên toàn cầu; là điểm đến phổ biến thứ ba trên thế giới dành cho sinh viên; thị trường du lịch quốc tế lớn thứ bảy; và có những công ty hàng đầu trong lĩnh vực quản lý đầu tư, với nhóm quỹ được quản lý lớn thứ sáu trên thế giới.

Tại hội thảo, ông Greg McKean, Giám đốc Sở Di trú bang Queensland - Úc, là người trực tiếp phê duyệt các hồ sơ đầu tư theo thị thực 188 (thị thực đầu tư doanh nghiệp) đã điểm qua một số lĩnh vực trọng điểm của bang Queensland như du lịch, giáo dục, chăn nuôi và năng lượng.

Theo ông Greg McKean, ngành năng lượng cũng là một ngành đang phát triển và được quan tâm đầu tư tại bang này khi Chính quyền Bang đang tập trung khai thác các dạng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, hydrogen…. Các nhà đầu tư ngoài nước như Việt Nam cũng có thể tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực này cũng như Chính quyền Bang sẵn sàng hỗ trợ về các thủ tục và có những chính sách đãi ngộ phù hợp khuyến khích các nhà đầu tư bên ngoài.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm